Nơi để trồng Astilba đẹp - dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong bóng râm?

Nội dung


Những bông hoa astilbe mềm mại, cây xanh trang trí và sự khiêm tốn của nó thu hút nhiều người làm vườn. Vẫn còn phải xem astilba phát triển ở đâu - trong bóng râm hay dưới ánh nắng mặt trời? Bạn có thể trồng một loại hoa ở hầu hết mọi khu vực. Nó không cần đến ánh sáng, nở hoa xum xuê cả trong bóng cây bụi và các tòa nhà, và trong một khu vực thoáng đãng được tắm nắng.

Astilba màu hồng dưới cửa sổ

Astilba yêu gì?

Astilba là một loại cây cảnh thân thảo sống lâu năm thuộc họ Kamnelomkovy. Nó có những chiếc lá lộ thiên phức tạp và những chùm hoa hình chùy duyên dáng. Nhìn từ xa, dường như không có bông hoa nào trên bông cả. Trong quá trình ra hoa, bụi cây dường như được bao phủ bởi lớp lông tơ màu. Nhưng nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy những cánh hoa mỏng và nhị hoa.

Bất kỳ ánh sáng nào cũng phù hợp với Astilbe. Điều duy nhất mà nó yêu cầu là độ ẩm của đất. Nếu đất thường xuyên ẩm thì hoa sinh trưởng và phát triển tốt. Để làm điều này, những người làm vườn có kinh nghiệm phủ đất bằng cỏ cắt khúc hoặc than bùn. Lớp phủ làm chậm quá trình mất độ ẩm, ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại, bảo vệ bộ rễ khỏi quá nóng.

Astilba trong bóng râm

Làm thế nào để nó phát triển trong bóng râm?

Bạn thường có thể nghe ý kiến ​​rằng astilba thích bóng râm. Điều này là do khả năng chịu bóng tuyệt vời của cây.

Trong bóng râm, cây bén rễ tốt và không bị quá nóng. Để cây astilbe phát triển và ra hoa, cần phơi nắng 2-3 giờ vào buổi sáng và buổi tối.

Nó nở hoa đặc biệt lộng lẫy trong bóng râm nhẹ của bụi cây. Các lan can có thể giữ được hình thức trang trí của chúng trong một tháng. Nhiều người trồng kết hợp các giống khác nhau để ra hoa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9.

Astilba dưới ánh mặt trời

Làm thế nào nó phát triển dưới ánh nắng mặt trời?

Các khu vực nắng có giá trị bằng vàng. Có nhiều cây ưa sáng, nhưng ít cây chịu bóng. Vì vậy, astilba hiếm khi được trồng dưới ánh nắng mặt trời.

Có một lý do khác: dưới ánh nắng mặt trời, sự ra hoa của astilba ngắn - những bông hoa mỏng manh nhanh chóng tàn lụi và rụng. Và nếu không tưới nước buổi tối và buổi sáng thường xuyên, cây có nguy cơ chết.

Khi trồng cây dưới ánh nắng mặt trời, việc phủ đất cho cây là điều tối quan trọng. Lớp mùn ít nhất phải là 5 cm. Vị trí trồng cây tối ưu là gần hồ chứa. Lúc đầu, cây non được che nắng giữa trưa nắng nóng. Khi chúng phát triển, các bụi cây trở nên kiên cường hơn.

Trong số nhiều giống astilba, có những giống ưa nắng - "Gloria", "Weiss Pearl", "Bergkristall".

Astilbe tím

Các vấn đề có thể phát sinh

Astilba không dễ bị bệnh và hiếm khi bị sâu bệnh phá hoại. Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn rằng hoa không ra rễ, không nở hoặc không nở bông. Có thể có một số lý do cho điều này:

  • Thiếu ẩm. Astilba rất thích nước. Lớp đất mặt phải luôn ẩm. Nếu không, cây sẽ bị ảnh hưởng.
  • Thân rễ trần. Hoa có bộ rễ bề ngoài đôi khi phát triển hướng lên trên. Do đó, đất được đổ định kỳ dưới bụi cây.
  • Sâu bọ. Trong trường hợp cây phát triển kém, nên đào astilba và kiểm tra kỹ rễ. Thường họ bị thương bởi chuột, chuột chù, kiến, ấu trùng bọ cánh cứng.
  • Bộ rễ cũ. Cứ sau 4–5 năm, cây cần thay mới hệ thống rễ. Nếu astilba không nở tốt, bạn cần đào nó lên và cắt bỏ một số rễ già. Hoặc chia bụi và trồng nó.
  • Trang đích không hợp lệ. Một thực vật khiêm tốn đôi khi thất thường mà không rõ lý do. Dường như nắng vừa phải, đất đai phì nhiêu, đủ độ ẩm, nhưng tôi không thích một thứ gì đó. Trong trường hợp này, hoa nên được cấy sang nơi mới bằng cách xử lý rễ với Gumi, hoặc trộn với Fitosporin.

Nở hoa astilbe

Hoa chịu được cấy ghép tốt. Nó có thể được phân chia và di chuyển ngay cả trong thời kỳ ra hoa.Chỉ cần chọn một ngày không nóng, nhiều mây.

Vì vậy, astilba thích hợp trồng trong bóng râm và một phần bóng râm. Ở đây cô ấy cảm thấy tuyệt vời - phát triển nhanh chóng, nở hoa trong thời gian dài, không cần tưới nước thường xuyên. Trong năm đầu tiên sau khi trồng, astilba tăng gấp đôi kích thước, trong năm thứ hai, nó phát ra 1-2 bông. Trong bồn hoa, nó thường được trồng cùng với ký chủ, dương xỉ, bách xù, hoa loa kèn, phong lữ, hellebore.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau