Trồng gladioli ngoài trời ngoài trời và trong chậu

Nội dung


Đối với gladioli, việc trồng và chăm sóc cây rất quan trọng. Công nghệ nông nghiệp phù hợp làm cho củ khỏe, nhờ vậy cây ra hoa an toàn, không bị bệnh. Có thể trồng văn hóa trong vườn không chỉ trong bồn hoa. Hoa phát triển tốt trong các thùng chứa có kích thước phù hợp. Bạn có thể trồng gladioli ở nhà để buộc ra hoa sớm.

Củ hoa lay ơn

Chuẩn bị vật liệu trồng

Vật liệu trồng gladioli phải được mua trước khi bán hoặc lấy từ kho. Việc này được thực hiện khoảng 30 - 40 ngày trước ngày hạ cánh dự kiến.

Sau đó, bạn cần phải hành động như sau:

 1. Các vảy cũ được lấy ra khỏi bóng đèn và kiểm tra.
 2. Nếu các vùng tối được tìm thấy, chúng sẽ được cắt bớt để lấy mô lành.
 3. Các vết thương sẽ cần được bôi trơn bằng "Fundazol" hoặc màu xanh lá cây rực rỡ. Để phòng ngừa, những củ giống như vậy được trồng riêng biệt với những củ khỏe mạnh để không lây nhiễm các mẫu vật chính thức.
 4. Sau đó, chất trồng được đặt ở nơi sáng sủa. Dưới tác động của bức xạ tia cực tím trong hành, quá trình hình thành rễ và sự xuất hiện của chồi được đẩy nhanh.
 5. Trước khi trồng, vật liệu được khắc trong dung dịch "Fitosporin", "Fundazol" hoặc "Maxima". Thời gian xử lý là 30 phút.
 6. Bạn có thể thay thế thuốc bằng dung dịch thuốc tím.
 7. Sau đó, nên ngâm mình trong chất kích thích tăng trưởng (sodium humate, "Immunocytofit" sẽ làm được).

Các củ đã chuẩn bị được rải trên mùn cưa ướt, và sau 3 ngày, chúng được trồng trên luống hoa. Trong thời gian này, rễ sẽ phát triển một chút.

Trồng hoa lay ơn ngoài trời khi nào?

Trồng gladioli ở bãi đất trống được thực hiện vào mùa xuân. Khoảng thời gian thuận lợi cho việc này kéo dài từ cuối tháng Tư đến đầu tháng Sáu. Tất cả phụ thuộc vào nơi văn hóa sẽ được phát triển. Đối với khu vực Moscow, thời gian hạ cánh tối ưu sẽ là giữa tháng Năm.

Quy tắc trồng cây:

 • phân loại trước bóng đèn theo kích cỡ;
 • hạ cánh được thực hiện trên một rãnh chung;
 • củ nhỏ được trồng riêng với củ lớn;
 • độ sâu trồng phải bằng đường kính củ nhân với 3;
 • trong mọi trường hợp, bóng đèn không được sâu hơn 12-14 cm, nếu không sẽ khó nảy mầm.

Bạn chỉ có thể trồng củ khi mặt đất ấm lên 10 ° C đến độ sâu 12 cm. Thông thường, vào thời điểm này, mối đe dọa về sương giá sẽ biến mất, điều này cũng rất quan trọng. Theo quan niệm phổ biến, gladioli có thể được trồng trên thảm hoa khi lá trên cây bạch dương có kích thước bằng đồng xu 5 kopeck.

Khi nào thì trồng củ giống ở nhà cho nảy mầm?

Để hoa lay ơn nở nhanh hơn, người ta đưa chúng ra khỏi kho trước để chưng cất tại nhà. Các bóng đèn sẽ ở nhà trong môi trường thuận lợi và không chỉ có thời gian bén rễ tốt mà còn trở nên khỏe hơn. Những cây như vậy nở hoa vào giữa tháng Bảy.

Công nghệ nảy mầm:

 • để buộc, các củ được trồng trong cốc nhựa hoặc chậu than bùn;
 • thùng chứa để nơi thoáng mát, có ánh sáng và tưới định kỳ cho đất;
 • Khi đến thời điểm trồng trên bãi đất trống, các ly nhựa được cắt cẩn thận và trồng gladioli trong hố cùng với một cục đất;
 • chậu than bùn không cần dỡ bỏ, lấy củ đem trồng.

Những người cần hoa lay ơn nở trước ngày 1 tháng 9 có thể không sử dụng kỹ thuật như ươm mầm. Đối với buộc, củ được trồng 20-30 ngày trước khi trồng trên bãi đất trống. Vì vậy, nếu dự định trồng gladioli trên địa điểm này vào giữa tháng Năm, thì chất trồng bắt đầu nảy mầm vào nửa cuối tháng Tư.

Trồng hoa lay ơn trong chậu

Trồng hoa lay ơn trong chậu

Trồng hoa lay ơn trong chậu ngoài trời có những ưu điểm của nó. Ở dạng này, cây sẽ nổi bật và trông rất trang trí, đặc biệt nếu bạn đặt chậu trong một chậu trồng có hình dáng nguyên bản và màu sắc tươi sáng. Bất cứ lúc nào, sức chứa có thể được di chuyển đến một góc vườn khác, như vậy sẽ thay đổi thiết kế mặt bằng theo ý muốn.

Các tính năng hạ cánh:

 • Củ được trồng trong chậu có đường kính 25–30 cm và cao khoảng 35–40 cm;
 • thoát nước phải được đặt dưới cùng, nó có thể được mở rộng đất sét hoặc đá dăm;
 • Đất được đổ trên lớp thoát nước, đất phải tơi xốp, thoáng khí nhưng giàu dinh dưỡng và hút ẩm.
 • Có thể trồng nhiều củ vào một chậu cùng một lúc; khoảng cách giữa chúng là 5-6 cm.

Củ để trồng được chuẩn bị giống như cách trồng trên bãi đất trống. Cần lưu ý rằng các giống thích hợp để trồng trong thùng, trong đó chiều cao của cuống không quá 50 cm, tiến hành trồng vào mùa xuân. Có thể trồng cây trên đường phố sau khi nguy cơ sương giá biến mất. Cây con sẽ xuất hiện sau 2-3 tuần kể từ thời điểm trồng. Tốt hơn là đặt chậu hoa lay ơn ở nơi có nắng và yên tĩnh. Trong cơn mưa, hoa được thu hoạch dưới tán.

Hạt giống hoa lay ơn

Làm thế nào để lấy hoa lay ơn từ hạt?

Để thu được gladioli từ hạt giống, chỉ có vật liệu trồng chất lượng cao được bảo quản trong điều kiện thích hợp là phù hợp. Nếu độ ẩm không khí quá thấp, tỷ lệ nảy mầm sẽ giảm. Tốt hơn là nên thu thập hạt giống từ những cây đơn sắc, điều này mang lại cơ hội tốt hơn cho việc mọc những bông hoa cùng màu. Hộp hạt giống được cắt bằng kéo, phơi khô trong khoảng một tháng, và sau đó nguyên liệu thu được được bỏ vào túi vải hoặc phong bì giấy.

Công nghệ gieo hạt:

 1. Hạt không cần nảy mầm trước nhưng chúng phải được giải phóng khỏi lớp vỏ cứng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách ngâm trong 3-5 giờ.
 2. Sau đó, hạt được gieo vào hộp hoặc thùng thông thường chứa đầy hỗn hợp đất cỏ, mùn và cát sông. Tất cả các thành phần được lấy trong các phần bằng nhau. Bạn có thể mua đất làm sẵn, chẳng hạn như ở Saintpaulias.
 3. Trên bề mặt đất, rạch rãnh sâu 1 cm, nơi đặt hạt cách nhau 2 cm.
 4. Cây trồng được phun bằng nước lắng. Vật chứa được phủ bằng giấy bạc cho đến khi chồi xuất hiện.

Gieo được thực hiện vào tháng Ba hoặc tháng Tư. Cây hoa lay ơn bắt đầu tưới 15-20 ngày sau khi cây ra chồi non, những ngày đầu dùng bình xịt làm ẩm đất.

Một tháng sau khi gieo, tiến hành bón phân kali nitrat, tiêu tốn 2 muỗng canh. l. phân bón cho 4 lít nước. Sau 2 tuần nữa, tiến hành bón thúc bằng supe lân, pha loãng 1 muỗng canh. l. chuẩn bị trong 3 lít nước. Vào tháng 5, các cây con bắt đầu cứng lại, đưa chúng ra ngoài trời và hàng ngày tăng thời gian chúng ở đó. Kết quả là vào cuối vụ, những cây ngô có kích thước lên đến 1,5 cm sẽ có thể phát triển, chúng được lưu trữ cho đến mùa xuân và sau đó được trồng trên luống hoa.

Bón phân hữu cơ

Chăm sóc hoa lay ơn trước và sau khi ra hoa

Các chùm hoa của gladioli khác nhau về sức mạnh và kích thước đáng kể, do đó chúng đặc biệt cần được cung cấp độ ẩm thường xuyên. Cây yêu cầu tưới nước hàng tuần. Đất phải được làm ẩm đến độ sâu 30 cm, tưới bề mặt không thích hợp cho cây trồng này. Tỷ lệ tưới - 10-15 lít nước trên 1 mét vuông. Mét. Nên tưới nước giữa các hàng hoặc rãnh đặc biệt.

Độ ẩm không được trên lá. Sau khi tưới nước, đất cần được làm tơi xốp. Định kỳ, từng cây xới xáo xới đất cho cây.

Để không phải lo lắng về việc nới lỏng, bạn có thể phủ lớp phủ lên luống hoa:

 • phân trộn;
 • than bùn;
 • đất mùn;
 • cỏ cắt cỏ;
 • rơm nghiền nhỏ.

Mấy lần trong mùa hè, luống hoa phải được làm cỏ, loại bỏ cỏ dại. Một vị trí quan trọng trong việc chăm sóc cây là do bón thúc:

 • Lần đầu tiên bón vào đất vào mùa xuân sau khi cây mọc lại 3-4 lá, sử dụng hỗn hợp 30 g phân đạm, 20 g hỗn hợp bồ tạt và 40 g supe lân cho 10 l nước;
 • ở giai đoạn cây xuất hiện 5 - 6 lá, bón thúc lần 2 với hỗn hợp lân-kali chiếm ưu thế, liều lượng phân đạm giảm xuống 10 g / 10 lít nước;
 • lần bón thứ ba là cần thiết cho gladioli khi bắt đầu ra hoa, ở giai đoạn này cây cần bón phân lân (30 - 40 g trên 10 l nước) và phân kali (15 - 20 g trên 10 l nước).

Phân bón được cây trồng hấp thụ tốt nhất ở dạng lỏng, vì vậy chúng phải được bón dưới dạng dung dịch. Định kỳ có thể tiến hành bón lá bằng axit boric, dung dịch thuốc tím hoặc phân khoáng phức hợp. Phun trên lá được thực hiện vào buổi tối. Bắt đầu từ nửa cuối tháng 8, gladioli không cho ăn mà tiếp tục tưới nước.

Có thể cần một bộ xếp ly cho các giống cao. Thông thường người làm vườn sử dụng cho mục đích này các hàng dây căng giữa hai trụ. Việc cắt các mũi tên hoa được thực hiện sau khi mở 1 - 2 chồi dưới. Những chùm hoa như vậy đứng trong một thời gian dài, không bị mất phẩm chất trang trí của chúng, chúng dễ dàng chịu vận chuyển.

Củ hoa lay ơn có em bé, đào lên vào mùa thu

Khi nào đào gladioli

Củ hoa lay ơn không thể để ngoài trời trong mùa đông, trong trường hợp đó chúng sẽ chết. Bạn cần phải kịp thời dọn dẹp trước khi sương giá đến:

 • ở Siberia và Urals, củ được thu hoạch vào cuối tháng 8;
 • cư dân ngõ giữa làm vào cuối tháng 9;
 • phía Nam tiến hành thu hoạch muộn hơn một tháng.

Các chuyên gia khuyến cáo, trước hết, đào ra các giống có chùm hoa sẫm màu từ đất, giải thích nhu cầu này là do khả năng miễn dịch yếu của cây trồng bị tăng sắc tố.

Ngay cả khi chịu ảnh hưởng của nhiệt độ âm nhỏ, chất trồng sẽ bị hư hỏng, nhưng bạn cũng không thể vội vàng đào. Sau khi ra hoa, cây sẽ hình thành một cây con thay thế và con cái. Giai đoạn này mất 30-35 ngày đối với gladioli. Có thể lấy củ ra trước một chút nếu mùa mưa đã bắt đầu, chất trồng sẽ chín trong quá trình bảo quản.

Các tác phẩm được thực hiện trong một ngày nắng ráo. Hoa lay ơn được đào theo hình tròn, sau đó họ dùng cây chĩa để cạy các củ từ bên dưới và đưa chúng lên khỏi mặt đất. Sau đó, phần thân được cắt càng sát gốc hành càng tốt. Các củ non mới hình thành được tách ra khỏi mẫu mẹ trước khi bảo quản.

Chất trồng được rửa sạch, ngâm trong dung dịch thuốc tím hoặc thuốc diệt nấm yếu và để khô trong phòng ấm. Bóng đèn được bảo quản trong hộp các tông, xếp thành một lớp và đặt trong tủ lạnh hoặc tầng hầm mát mẻ. Hàng tháng vật liệu được phân loại để kịp thời nhận thấy sự xuất hiện của nấm mốc và thối rữa.

Loại hoa lay ơn không lành mạnh

Các bệnh thường gặp của gladioli

Gladioli dễ bị nhiễm nhiều loại bệnh. Đó là lý do tại sao nền văn hóa được cấy đến một nơi mới vài năm một lần. Bản chất bệnh có thể do vi khuẩn, virus và nấm. Ngoài ra, cây trồng có thể bị khó chịu bởi sâu bệnh.

Các bệnh phổ biến nhất bao gồm:

 • Fusarium. Bệnh gây ra bởi một loại nấm tồn tại trong đất đến 5 năm. Cây bị bệnh ngừng phát triển, cuống lá bị uốn cong, sau đó chuyển sang màu vàng và khô héo. Củ bị nhiễm có đốm nâu đỏ. Cây bị bệnh được đào lên và tiêu hủy. Để phòng trừ, phải khắc củ trước khi trồng trong dung dịch thuốc trừ nấm.
 • Botrytiosis Thời tiết ẩm ướt, mát mẻ góp phần làm lây lan bệnh nấm. Trên lá xuất hiện những đốm nâu. Theo thời gian, chúng bắt đầu phát triển và hợp nhất để tạo thành các mảng màu nâu, khô. Kết quả là lá bị chết.Hoa mất tính đàn hồi, thay đổi hình dạng. Ở giai đoạn cuối cùng, sự thối rữa của các thân cây và thân cây bắt đầu. Cây bị bệnh bị tiêu hủy, củ được ngâm trong dung dịch thuốc diệt nấm ("Maxim", "Fundazol") trước khi trồng.
 • Septoria. Bệnh thường xuất hiện trên đất chua khi thời tiết quá ẩm ướt. Vết bệnh màu nâu đỏ với tâm sẫm lan rộng trên tán lá, trên củ, vết bệnh trông giống như những đốm nước màu sẫm, sau đó phát triển thành những vùng cứng, thối. Cây bị bệnh được đào lên và đốt. Đối với các tổn thương nhỏ, các mô không lành được cắt bỏ. Ngâm củ trong chế phẩm Vitaros trước khi trồng sẽ giúp tránh bệnh.
 • Ung thư gốc vi khuẩn. Bệnh do vi khuẩn đất gây bệnh gây ra. Thường xuyên hơn, bệnh xảy ra trên các củ bị hư hỏng. Bệnh ung thư rễ có thể được nhận biết bằng sự xuất hiện của các đám sần sùi ở vùng rễ. Các mẫu thực vật bị ảnh hưởng bị vứt bỏ, và các bóng đèn được phân loại và khắc cẩn thận trước khi lưu trữ.
 • Khảm siêu vi, đốm hình khuyên, vàng da. Những bệnh này có nguồn gốc do virus và có các triệu chứng tương tự. Các vùng sáng xuất hiện trên lá dưới dạng đốm, sọc và vòng. Cánh hoa cũng bị ảnh hưởng. Những bông hoa trở nên nhỏ. Tất cả các bộ phận trên cạn của hoa lay ơn có thể xảy ra biến dạng. Bệnh vàng da cuối cùng dẫn đến chứng lùn. Không có cách chữa trị cho những bệnh này. Cây bị bệnh bị tiêu diệt. Vì vi rút được mang theo bởi côn trùng, nên cần phải chú ý đến việc kiểm soát dịch hại.

Trong số các loài gây hại, cây trồng thường bị bọ trĩ và ve gây khó chịu nhất, chúng rất khó diệt trừ. Thường thì ấu trùng côn trùng xâm nhập vào địa điểm cùng với vật liệu trồng. Những người làm vườn có kinh nghiệm xử lý củ bằng hỗn hợp Aktara và Confidor ở dạng bột để phòng trừ. Thuốc diệt côn trùng, được lấy ở đầu dao, được trộn với một lượng nhỏ bột trẻ em. Sau đó, các củ được tán thành bột với chế phẩm này và để trong một ngày, sau đó nhẹ nhàng lắc bột.

Gladioli là loài hoa uy nghi và sang trọng, không có nó thì không thể tưởng tượng được bất kỳ khu vườn nào. Ngoài ra, cây rất lý tưởng để cắt. Bạn có thể trồng gladioli ở bất kỳ khí hậu nào, nếu bạn thực hiện đúng công nghệ trồng củ và sử dụng quá trình nảy mầm sơ bộ của chúng. Những ai quan tâm có thể sử dụng phương pháp nhân giống bằng hạt.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau