Trồng cây nho trong vườn: chọn giống, trồng và chăm sóc

Nội dung


Daylily là một loại cây vườn có nguồn gốc từ Đông Á và thuộc nhóm cây thân thảo sống lâu năm. Cả cây hoang dã và cây thuộc giống đều có tính trang trí cao. Giống hoa ban ngày thường được sử dụng làm cảnh. Để ra hoa đầy đủ và lâu dài, cây cần rất ít, nhưng nó vẫn cần được chăm sóc.

Nhóm trồng hoa ban ngày

Mô tả hoa ban ngày

Ngày nay các nhà lai tạo của Úc và Hoa Kỳ chủ yếu tham gia vào việc phát triển các giống hoa ban ngày mới. Các mặt hàng mới xuất hiện được phân biệt bởi vẻ ngoài tinh tế, nhưng đồng thời chúng cũng khó chăm sóc hơn các giống truyền thống. Các chuyên gia cố gắng tăng đường kính của hoa, để đạt được độ kép lớn hơn. Các giống có cánh hoa gấp nếp trông đặc biệt thú vị.

Mô tả chung về hoa ban ngày:

 • lá của cây được thu thập trong một hoa thị, chúng được đặc trưng bởi một sự sắp xếp thẳng đứng hoặc cong;
 • cuống, tùy theo giống, đạt chiều dài 30-60 cm;
 • sau khi ra hoa, hộp quả với hạt được hình thành trên các mũi tên;
 • Daylily có bộ rễ dạng sợi dày hút ẩm ở tầng sâu của đất, giúp cây chịu hạn tốt;
 • hoa có đặc điểm là hình phễu;
 • cánh hoa có thể đơn sắc hoặc nhiều màu (cam, vàng, nâu đỏ, kem, oải hương).

Loài phổ biến nhất là hoa ban ngày đỏ, đôi khi được gọi là màu vàng nâu. Giống Middendorf cũng rất phổ biến, có đặc điểm ra hoa sớm.

Các loài và giống phổ biến

Trên bán, bạn có thể tìm thấy nhiều loại và nhiều loại hoa ban ngày. Một số trong số chúng, như hoa ban ngày TET, có thể nở hai lần trong cùng một mùa. Cây ra hoa vào đầu mùa hè, sau khi nghỉ ngơi khoảng 2-3 tuần, nó lại có thể phóng ra một mũi tên hoa.

Daylilies lai

Daylily lai

Nhóm cây này bao gồm các giống có thời kỳ ra hoa sớm, giữa và muộn.

Theo phân loại thực vật, cây lai cũng được chia thành ba nhóm:

 • đang ngủ;
 • thường xanh;
 • một phần thường xanh.

Những cây này có thể có nhiều hình dạng hoa khác nhau. Búp có hình tròn, hình sao, có tua, hình tam giác, kép. Đường kính của hoa của loài này có thể đạt tới 20 cm, và màu sắc của cánh hoa ở các giống khác nhau có 18 sắc thái.

Daylily hemerocallis lai

Daylily hemerocallis lai

Hoa ban ngày lai hemerocallis là một loài thường xanh. Nhóm này bao gồm 20 con lai tự nhiên:

 • Rừng,
 • Dumortier,
 • nhỏ,
 • gấp lại,
 • Thunberg,
 • Jesse và những người khác.

Để ra hoa chất lượng cao, những giống này cần trồng ở nơi có nắng. Trong những điều kiện như vậy, các phẩm chất đa dạng của các giống lai hemerocallis được bộc lộ đầy đủ. Để trồng ở làn trung bình và vùng lạnh, chỉ cần chọn những giống chịu sương, có thời kỳ ra hoa sớm và trung bình.

Daylilies Voroshilova

Voroshilova A.B. là một nhà lai tạo nổi tiếng về chó cảnh ở Nga. Cô đã nhân giống hàng chục loại cây đủ chủng loại với đủ màu sắc và độ bông.

Giống "Monarchia" đẹp một cách lạ thường với những cánh hoa màu hồng nhạt gấp nếp. Càng gần tâm hoa, nét đỏ thắm nổi bật, giữa có màu vàng.

Giống "Moonlight Sonata" có màu đất son, các mép của cánh hoa lượn sóng, cong về phía trung tâm. "Umka" yêu kiều của Voroshilova trông rất hiền lành.Những bông hoa lớn của nó có màu trắng chanh và có tâm màu xanh lục nhạt. Các cánh hoa của cây rất dày đặc.

Loại "Stella de Oro"

Giống hoa ban ngày Stella de Oro được phân biệt bởi độ cứng ngày càng cao của nó. Cây thích hợp trồng ngay cả ở những nơi có khí hậu lạnh nên được nhiều người ưa chuộng.

Cây bụi có kích thước nhỏ gọn, chiều cao trung bình từ 40 - 50 cm, hoa có thể có màu vàng cam, tỏa mùi thơm nhẹ dễ chịu. Kích thước của chồi đã mở là 5-6 cm, ra hoa liên tục từ tháng 6 đến tháng 9. Những chiếc lá tuyến tính hẹp nhấn mạnh vẻ đẹp của những bông hoa.

Daylily lớp Double Dream

Double Dream đa dạng

Daylily lai Double Dream có chiều cao lên đến 50-60 cm. Loài cây này được phân biệt bởi những bông hoa kép màu cá hồi mỏng manh bất thường. Sự ra hoa xảy ra trong 2 đợt và có đặc điểm là nhiều. Cây bụi mở nụ giữa tháng Bảy và tháng Tám. Đường kính hoa tối đa là 12 cm.

Mùa đông đa dạng tốt ở bất kỳ vùng nào khi sử dụng lớp phủ làm nơi trú ẩn.

Nhà ban ngày

Daylily có thể được trồng trong nhà. Không phải mọi giống đều thích hợp cho việc này. Thông thường, Daylily được chọn để trồng các loài có màu đỏ, vàng chanh, nhỏ và nhỏ gọn khác.

Điều kiện quan trọng nhất để một bông hoa mai trong nhà nở hoa là ánh sáng tốt. Khi thiếu ánh sáng, hoa sẽ nhỏ hoặc hoàn toàn không nở.

Vào mùa xuân, trong quá trình phát triển tích cực, hoa loa kèn được cho ăn bằng phân khoáng. Thỉnh thoảng bạn cần tưới nước cho cây, với liều lượng nước nhỏ. Khi tưới nước không để hơi ẩm đọng lại trên hoa. Cây mọc um tùm cần được cấy ghép. Cây bụi được trồng trong vườn giữa tháng Năm và tháng Tám. Tốt hơn là không nên cấy ghép những cây đang có hoa vì việc cấy ghép sẽ làm chúng yếu đi.

Trồng cây cảnh trong vườn vào mùa xuân

Khi chọn một vị trí cho những cây này trong vườn, cần lưu ý rằng chúng cần nhiều ánh nắng mặt trời.

Các tính năng hạ cánh:

 • Daylilies không sợ gió, vì vậy chúng có thể phát triển tốt trong một khu vực thoáng đãng.
 • Không nên ở gần các bụi cây ăn quả.
 • Tốt hơn hết bạn nên trồng những giống có màu sắc cánh hoa phong phú ở những nơi có bóng nhẹ thì hoa mới không bị tàn.
 • Trồng vào mùa xuân hầu như luôn luôn thẳng hàng. Nếu cần thiết, cây bụi có thể được trồng vào đầu mùa thu hoặc mùa hè trong thời kỳ mát mẻ.
 • Việc trồng và chăm sóc ngoài trời không chỉ đóng vai trò quan trọng mà còn phải chú ý đến chất lượng của chất trồng. Delenki phải không có dấu hiệu bệnh tật và có bộ rễ khỏe mạnh.
 • Trước khi trồng, bộ rễ được ngâm trong chất kích thích hình thành rễ ("Kornevin", "Heteroauxin").
 • Đất phải tơi xốp, có độ chua trung tính.
 • Sau khi trồng, đất được vun lại và tưới nước.
 • Để thuận tiện cho việc bảo trì, bạn có thể phủ luống hoa bằng than bùn, cỏ cắt nhỏ, vỏ cây hoặc rơm băm nhỏ. Trong trường hợp này, sẽ không cần tưới nước thường xuyên, xới đất và làm cỏ.

Một cây văn hóa có thể phát triển ở một nơi trong hơn 10 năm, hoa đạt cực điểm phát triển vào năm thứ 5-7 của cuộc đời. Nên cấy hoa ban ngày càng hiếm càng tốt. Đôi khi nhu cầu như vậy nảy sinh trong trường hợp bụi rậm phát triển quá mức hoặc khi tái phát triển một địa điểm.

Trồng cây từ hạt

Việc trồng cây ban ngày từ hạt chủ yếu được sử dụng trong công tác nhân giống để thu được giống mới. Khi sử dụng hạt giống của riêng bạn, cần lưu ý rằng các đặc điểm giống của cây trong trường hợp này không được bảo tồn.

Quy tắc gieo hạt:

 1. trước khi trồng, hạt giống được bảo quản trong tủ lạnh, bọc trong giấy cùng với cát khô;
 2. vào đầu mùa xuân, hạt giống được gieo cho cây con tại nhà hoặc trong nhà kính được sưởi ấm;
 3. vật liệu trước khi trồng được ngâm trong nước có pha thêm cồn (1 muỗng cà phê mỗi lít nước) hoặc dung dịch hydrogen peroxide 3% trong 12 giờ;
 4. bạn có thể cho hạt nảy mầm trước bằng cách gói chúng trong khăn ẩm hoặc khăn giấy;
 5. Sau khi cây con xuất hiện, hạt giống được trồng trong đất dinh dưỡng tơi xốp đến độ sâu 0,5 cm trong thùng chung;
 6. sau đó cây con được phun nước và phủ giấy bạc;
 7. cây trồng được thông gió hàng ngày và đôi khi được làm ẩm.

Tuân thủ tất cả các điều kiện góp phần vào gần một trăm phần trăm sự nảy mầm của cây hoa ban ngày. Với phương pháp sinh sản bằng hạt, các cây lai mới có thể thu được bằng cách thụ phấn cho cây của một giống này với phấn của cây khác. Từ cây mẹ (đã thụ phấn), hoa ban ngày được thừa hưởng thời gian ra hoa, kích thước của hoa, kích thước của bụi. Mẫu vật của bố chịu trách nhiệm về màu sắc và hình dạng của hoa.

Hoa daylilies lai

Chăm sóc cây trồng

Khi chăm sóc hoa ban ngày, tưới nước, xới đất, làm cỏ. Không nhất thiết phải lấp hoa nhưng đồng thời cần độ ẩm trong quá trình ra hoa, nếu không cây có thể rụng hoa hoặc ngừng hình thành nụ hoàn toàn, lá sẽ xanh xao. Tưới tốt nhất vào sáng sớm hoặc chiều tối. Trong cái nóng, hoa được tưới bằng cách tưới nước.

Do đất thường được bón lót trước khi trồng nên từ năm thứ 2 bắt đầu bón phân. Trong vụ, bón 4 lần:

 • vào mùa xuân cần bón phân đạm;
 • mùa hè bón thúc 2 lần với hàm lượng lân và kali cao;
 • vào mùa thu, hỗn hợp kali-phốt pho cũng được giới thiệu.

Hầu hết các cây ban ngày đều chịu được lạnh tốt, nhưng ở những vùng có mùa đông không có tuyết, nên che cây bằng cành vân sam, rơm rạ, vật liệu không dệt. Nơi trú ẩn được dỡ bỏ vào mùa xuân, khi tuyết bắt đầu tan.

Daylily không nở

Tại sao hoa ban ngày không nở?

Nguyên nhân chính dẫn đến việc không ra hoa là do thiếu ánh sáng mặt trời. Cây cần được nắng trực tiếp 5-7 tiếng hàng ngày để hình thành chồi. Thực tế này phải được tính đến ban đầu, để không ghép hoa sau này.

Một lý do khác có thể là do bụi rậm. Các hàng rào được trồng cách nhau ít nhất 0,5 m. Mẫu cây mọc um tùm phải được trồng dặm kịp thời.

Hoa cũng có thể không có do không tuân thủ ngày trồng. Ví dụ, nếu một bụi được trồng vào mùa hè nắng nóng, cây sẽ bị căng thẳng nghiêm trọng và kết quả là sẽ không nở hoa trong mùa này hoặc mùa sau.

Các lý do khác có thể khiến hoa ban ngày không nở bao gồm:

 • tưới nước quá kém;
 • thừa hoặc thiếu phân bón;
 • thiệt hại do dịch bệnh và sâu bệnh;
 • làm sâu quá mức cổ rễ;
 • tuổi quá trẻ.

Daylily lai trong bố cục cảnh quan

Ứng dụng trong thiết kế cảnh quan

Vì là cây lâu năm nên nó có thể trở thành vật trang trí của ngôi nhà vào mùa hè trong thời gian dài. Cây trông tuyệt vời cả ở dạng trồng đơn lẻ và trồng theo nhóm. Các loại cây ban ngày khác nhau, trồng cạnh nhau, rất hợp với nhau.

Các giống mọc thấp rất lý tưởng để trang trí hòn non bộ hoặc cầu trượt trên núi cao. Bụi hoa leo được trồng ven tường nhà hoặc gần các lối đi, giáp với ao. Nếu các bức tường của tòa nhà có màu tối thì nên trồng một mẫu cây có hoa màu nhạt bên cạnh và ngược lại.

Hoa súng vàng trong thiết kế cảnh quan

Văn hóa được kết hợp với một số cây bụi trang trí:

 • chubushnik;
 • cơm cháy;
 • dâu tây lá đỏ;
 • mồi.

Tròng mắt và tròng đen của cùng một dải màu trông đẹp bên cạnh ánh sáng ban ngày. Để làm cho luống hoa đẹp vào mùa xuân, cùng với cây ban ngày, bạn có thể trồng các loại cây có hoa sớm dạng củ - hoa thủy tiên vàng, hoa tulip. Với cách tiếp cận phù hợp, chó daylilies có lợi với cây lá kim, vật chủ.

Daylily là một vật trang trí xứng đáng cho bất kỳ khu vườn nào. Những người trồng hoa đánh giá cao nền văn hóa vì sự đa dạng của các giống cây, sự khiêm tốn, khả năng chịu đựng mùa đông khắc nghiệt. Cây sẽ đánh giá cao việc tự chăm sóc tối thiểu và chắc chắn sẽ làm bạn thích thú với những bông hoa đầy màu sắc.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau