Làm thế nào để chuẩn bị củ giống gladioli để trồng vào mùa xuân?

Nội dung


Tốt hơn là nên nảy mầm cây củ trước khi trồng xuống đất - điều này sẽ đẩy nhanh quá trình ra hoa. Cần phải lấy trước củ giống hoa lay ơn từ tủ lạnh. Sau đó, chất trồng được kiểm tra, phân loại, xử lý bằng thuốc trừ nấm, ươm mầm rồi mới trồng lên luống hoa. Nên làm theo tất cả các bước trên để có được hoa chất lượng cao trong tương lai.

Củ hoa lay ơn sau mùa đông

Khi nào lấy củ giống hoa lay ơn cho nảy mầm?

Chuẩn bị gladioli để trồng vào mùa xuân bắt đầu bằng việc lấy củ ra khỏi kho. Mỗi khu vực có các điều khoản riêng cho việc này. Thông thường chất trồng được bảo quản trong tủ lạnh - không khó để duy trì điều kiện tối ưu ở đó, hoặc trong góc tối của hầm rượu ở nhiệt độ không cao hơn + 8 ° C.

Khi xác định thời gian, bạn cần xây dựng ngày hạ cánh dự kiến. Được phép trồng củ ở nơi thoáng ở nhiệt độ + 10-12 ° C, do đó:

 • ở khu vực Moscow, việc trồng được thực hiện vào đầu tháng 5,
 • ở các vùng phía nam, củ được trồng vào tháng 4,
 • ở các vĩ độ phía bắc, sự ra quân xảy ra vào cuối tháng Năm.

Buộc bắt đầu trước ngày trồng dự kiến ​​15-20 ngày. Lúc này, chất trồng được lấy ra.

Sau khi bảo quản đông, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra bóng đèn. Điều này nên được thực hiện bằng cách loại bỏ vỏ trấu đã được tẩy tế bào chết, trong điều kiện ánh sáng tốt. Nếu tìm thấy các khu vực bị thối hoặc hư hỏng cơ học, vải được làm sạch bằng dao sắc.

Các phần được xử lý với màu xanh lá cây rực rỡ hoặc than hoạt tính nghiền nhỏ. Vứt bỏ những củ lớn và mềm. Củ chất lượng có bề mặt bóng, sờ vào chắc chắn. Ở phía trên của mỗi củ, các chồi nổi bật, ở phía dưới, các rễ thô sơ là đáng chú ý.

Xử lý củ trước khi trồng

Sau mùa đông, củ phải được chuẩn bị để trồng. Quá trình xử lý được thực hiện bằng cách ngâm trong chế phẩm khử trùng. Với mục đích này, hãy áp dụng:

 • dung dịch màu hồng nhạt của thuốc tím, thời gian ngâm - 2 giờ;
 • 1% dung dịch Bordeaux lỏng, thời gian ngâm - 30 phút;
 • 0,2% giải pháp "Fundazol", thời gian ngâm - 30 phút;
 • thuốc "Maxim", "Fundazim" hoặc "Fitosporin" (theo hướng dẫn).

Tất cả những khoản tiền này giúp ngăn ngừa sự lây lan thêm của các bệnh nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn.

Để bảo vệ khỏi động vật gây hại, chúng được xử lý bằng thuốc diệt côn trùng:

 • "Aktara" - 1 gói cho 10 lít nước;
 • "Confidor" - 3 g mỗi 10 lít nước;
 • "Malathion" - 1 ống cho 5 lít nước.

Củ được ngâm trong dung dịch của một trong các loại thuốc trong nửa giờ. Từ các bài thuốc dân gian thường dùng tỏi để chế biến. Cần nghiền và nhấn 150-200 g tép tỏi trong 5 lít nước.

Cũng có thể ngâm củ trong dung dịch phân phức tạp yếu trong 1-2 giờ hoặc xử lý bằng thuốc kích thích sinh trưởng, trong trường hợp này rễ hình thành nhanh hơn. Sau đó, chất trồng được trải một lớp cho khô. Ngay sau khi củ khô, chúng bắt đầu nảy mầm.

Nếu cần nhân giống chất trồng thì chia củ. Chỉ có thể chia các bóng đèn lớn. Trên mỗi bộ phận, phải còn lại ít nhất một quả thận đã phát triển và một phần đáy có gốc rễ. Khi chia nhiều củ, dao được khử trùng mỗi lần. Các phần kết quả được bôi bằng dung dịch màu xanh lá cây rực rỡ hoặc rắc bột than.

Nảy mầm của gladioli

Nảy mầm của gladioli

Nên ươm củ trước khi trồng để bắt đầu ra hoa nhanh hơn, hình thành hệ thống rễ mạnh hơn của cây và giảm thời gian thích nghi trên ruộng trống. Bạn có thể ươm mầm gladioli mà không cần sử dụng bất kỳ giá thể nào.

Củ ép được đặt trong hộp nhựa thấp hoặc hộp gỗ có thành thấp, chồi lên trên. Chất trồng có thể được xếp thành hai hàng, nhưng bạn cần đảm bảo rằng các mầm đang phát triển không cản trở nhau.

Một số đã thích nghi với việc ươm mầm hoa lay ơn tại nhà bằng mùn cưa. Phương pháp này được đánh giá là khá hiệu quả. Bạn có thể chuẩn bị chất nền từ chất độn chuồng dành cho mèo, sau khi ngâm hạt trong nước. Cách ươm củ chính xác:

 1. Mùn cưa được đổ vào hộp thấp có lớp dày khoảng 2 cm.
 2. Xịt lớp nền từ bình xịt.
 3. Sau đó, các củ được đặt trên giá thể với phần dưới hướng xuống.

Hộp đựng được giữ ở nơi có ánh sáng trong phòng ấm. Mùn cưa cần được làm ẩm thường xuyên. Nảy mầm trong điều kiện như vậy sẽ giúp nhanh chóng đánh thức củ. Mầm xanh sẽ xuất hiện sau 4–5 ngày. Đã đến lúc trồng củ xuống đất khi mầm đạt chiều cao 8 - 10 cm.

Hạ cánh ở bãi đất trống

Ngay khi thời tiết ấm áp, mùa hè cư dân bắt đầu trồng hoa lay ơn trên bãi đất trống. Nơi trồng thích hợp là nơi có đủ ánh nắng, đất thoát nước và màu mỡ. Đất phải có phản ứng trung tính hoặc hơi chua. Hầu hết tất cả các gladioli đều giống như kẹo lạc. Phải đổ một lớp cát dày 3-4 cm dưới đáy củ, trong trường hợp này củ sẽ được bảo vệ khỏi thối rữa và tích tụ quá nhiều độ ẩm.

Để trồng một số lượng lớn củ, thuận tiện để đào rãnh chung. Quy tắc trồng cây:

 1. Khoảng cách giữa các củ phụ thuộc vào kích thước của chúng. Các mẫu lớn trồng khoảng cách 20-25 cm, giữa các mẫu nhỏ khoảng cách 12-15 cm.
 2. Độ sâu trồng cũng phụ thuộc vào kích thước của củ. Củ lớn ngâm xuống đất 12-14 cm nếu đất thịt nhẹ và 8-10 cm nếu trồng trên đất mùn hoặc đất đen.
 3. Củ nhỏ được trồng gần bề mặt hơn (đến độ sâu không quá 3 cm).
 4. Đối với các giống cao, cần chuẩn bị trước và lắp giá đỡ lúc trồng, sau này buộc cuống hoa vào.

Sau khi trồng, đất được tưới nhiều nước. Sau khi hoàn thành công việc, nên phủi luống hoa. Vì mục đích này, gỗ vụn, mùn, hom cỏ được sử dụng. Phủ lớp phủ tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì cây trồng, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, làm xuất hiện lớp vỏ cứng và tăng tốc độ bay hơi ẩm.

Chuẩn bị củ giống để trồng là công đoạn không thể thiếu. Củ hoa lay ơn cần phân loại, khử trùng, kích thích quá trình sinh trưởng. Nếu mọi thứ được thực hiện theo các quy tắc, trong thời gian thích hợp hoa sẽ vui mừng với sự xuất hiện của những chùm hoa lộng lẫy.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau