Trồng việt quất trong bóng râm - bạn có thể trồng chúng dưới bóng cây không?

Nội dung


Quả việt quất không chỉ là một loại quả mọng ngon mà còn là một loại cây rất đẹp với lá bóng và hoa màu trắng hình chuông. Quả việt quất mọc ở đâu - trong bóng râm hay ngoài nắng? Câu trả lời là rõ ràng - văn hóa yêu thích ánh sáng mặt trời.

Chụp quả việt quất với quả mọng

Mặt trời hay bóng râm?

Việt quất là một loại cây bụi rụng lá thuộc họ Thạch nam cao tới 1 mét, là họ hàng gần nhất của việt quất và linh chi. Trong tự nhiên, nó phát triển trong các vũng lầy, vũng lầy than bùn, gần sông và vành đai trên của núi.

Việt quất rất ưa nắng và ấm. Các tia nắng mặt trời thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng, ra hoa dồi dào và sản xuất đường trong quả mọng. Chúng trở nên vô cùng ngọt ngào và thơm ngon.

Thu hoạch việt quất nhỏ

Việt quất sẽ phát triển trong bóng râm?

Việt quất rừng (rừng) kích thước dưới thường thích những nơi có ít bóng râm. Tuy nhiên, để trồng tại chỗ, cây giống việt quất cao thường được mua. Loài này chịu bóng kém hơn nhiều.

Quả việt quất mọc trong bóng râm kém hơn, quả của chúng nhỏ hơn và không ngọt.

Tất nhiên, rất nhiều phụ thuộc vào khí hậu. Ở phía Nam, nơi có ánh nắng chói chang và mùa hè nóng nực, việc trồng cây trong bóng râm và che bóng một phần là khá chấp nhận được. Điều chính là bóng râm không quá dày và cây chịu nắng trực tiếp ít nhất 5-6 giờ.

Bụi cây việt quất

Các yêu cầu khác về trang đích

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng nền văn hóa thích những khu vực nhiều nắng. Nhưng trồng nó ở phần trung tâm của khu vườn là không thể chấp nhận được. Điều quan trọng là cây bụi phải được bảo vệ khỏi gió và gió lùa.

Để tạo ra một tiểu khí hậu thuận lợi, việt quất được trồng gần cây xanh, hàng rào và bụi rậm. Nhưng bảo vệ khỏi gió phải được đặt ở phía bắc. Vì vậy cây sẽ được bảo vệ một cách đáng tin cậy và nhận đủ lượng ánh nắng mặt trời.

Việt quất phát triển tốt bên cạnh linh sam, thông, kim ngân hoa, đỗ quyên, lingonberries, việt quất, nam việt quất và nho. Không tệ - với quả mâm xôi, khoai tây, dưa chuột, bí xanh, ngô và các loại thảo mộc. Cây táo, quả lê, cây hắc mai biển và cây mơ bị coi là những người hàng xóm xấu đối với cô.

Một đứa trẻ bên bụi cây việt quất

Những điều tinh tế bạn cần biết

Cây giống việt quất không hề rẻ. Nhiều người mua chúng, nhưng sau đó trở nên rất thất vọng. Có đến 80% bụi cây chết trong năm thứ hai và những cây còn lại không kết trái. Điều này là do văn hóa cần những điều kiện đặc biệt:

  • Sơn lót đặc biệt. Việt quất chỉ mọc ở đất chua (PH 3–4,5). Các hố lớn được đào để trồng cây con (50 x 50 cm) và lấp đầy hoàn toàn giá thể bao gồm 2 phần than bùn đỏ cao, 1 phần phân trùn quế và 1 phần đất thịt nhẹ. Cũng nên thêm 1-2 phần mùn lá kim vào hỗn hợp đất - kim, cành nhỏ, nón thối, vỏ cây.
  • Kích thích sự phát triển của rễ. Cây non bén rễ ở nơi mới. Để bộ rễ bắt đầu phát triển, nên sử dụng các chất kích thích hình thành rễ ("Heteroauxin" hoặc các loại khác). Trước khi trồng phải thẳng gốc, cẩn thận không làm vết thương.
  • Axit hóa. Đất chua đặc biệt là đủ khoảng 2 năm. Sau đó, đất dưới bụi phải được axit hóa lại vào đầu vụ sinh trưởng và vào tháng 9 (hàng năm). Cách khắc phục đơn giản nhất là lưu huỳnh dạng keo. Bột được rải xung quanh quả việt quất (2 muỗng canh) hoặc pha loãng với nước với liều lượng bằng một nửa chỉ dẫn trong hướng dẫn.
  • Việc sử dụng phân bón. Chỉ phân khoáng (có lưu huỳnh) là thích hợp cho cây. Nó không thể được cho ăn bằng chất hữu cơ, đặc biệt là phân trộn chưa chín và phân chim.
  • Sự kết hợp của một số giống. Thụ phấn chéo là chìa khóa để thu hoạch lớn quả mọng. Khi trồng một số giống, năng suất tăng lên một phần ba.

Việt quất là một loại cây ưa ẩm.Điều quan trọng là phải tưới nước thường xuyên và nhiều (2 lần một tuần, 10 lít). Để làm chậm sự bay hơi của hơi ẩm, các bụi cây được phủ một lớp phủ. Khuyến khích sử dụng thảm mục lá kim làm lớp phủ.

Quả việt quất là một loại quả mọng tuyệt vời: ngọt, ngon, tốt cho tim, mạch máu và khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, ít người làm vườn quyết định trồng nó trên trang web. Trồng và chăm sóc cây tuy đơn giản nhưng mang nhiều nét tinh tế. Cây bụi thường chết sau 1–2 năm. Để tránh cái chết của bụi cây, điều quan trọng không chỉ là chọn một nơi đầy nắng mà còn phải chú ý đến các sắc thái khác của việc trồng. Hãy tuân theo tất cả các quy tắc, và sau đó quả việt quất chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với một vụ thu hoạch bội thu những quả mọng ngon tuyệt.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau