Sinh sản, trồng lakonos và chăm sóc mà không phải lo lắng nhiều

Nội dung


Ở các vĩ độ nhiệt đới và cận nhiệt đới của địa cầu, họ Lakonos phổ biến rộng rãi. Những con lakonos khiêm tốn của Mỹ chiếm ưu thế. Ở nhà, trong điều kiện tự nhiên, không phải trồng và chăm sóc anh ta, ở đây anh ta thuộc loại cây cỏ dại (cỏ dại). Hơn 110 loài được phân loại là laconic: cỏ hàng năm và lâu năm, cây bụi, dây leo và cây gỗ. Một số được sử dụng bởi con người.

Lakonos nở

tiểu sử ngắn

Vào thế kỷ 18, phytolacca của Mỹ đến châu Âu (đây là tên thực vật thứ hai của lakonos). Loại cây này bắt đầu được trồng: nhựa cây màu đỏ thẫm của cây chùm ngây pha màu rượu nho nhạt, dùng làm thuốc nhuộm cho vải len và vải lụa, tạo ra nhiều sắc đỏ khác nhau. Quả Kermes, cỏ béo - những từ đồng nghĩa như vậy theo thời gian đã được người dân sử dụng Lakonos. Nước ép của hạt chín đã thay thế kermes - một loại thuốc nhuộm vải màu đỏ thẫm đắt tiền thu được từ giun. Bold được đặt tên cho sức mạnh của thân cây và độ bóng của những quả mọng chín.

Các dược sĩ của Châu Âu và Châu Mỹ đã không bỏ qua cây này: nó được sử dụng bởi y học chính thức của Hoa Kỳ. Ở đây quả và rễ được dùng làm thuốc gây nôn và nhuận tràng, được khuyên dùng cho các bệnh ngoài da. Cây được sử dụng trong thời Liên Xô để bào chế dược phẩm "Akofit" và "Phytolaktsin" (thuốc xoa chữa các bệnh về khớp), "Anginol", "Ekhinor", "Merifit" (rửa khi bị viêm amidan). Phytolacca là chất độc đối với gia súc và con người, nhưng quả cà phê này bị chim ăn mà không gây hại, và hạt giống được chúng phát tán xung quanh khu vực lân cận.

Ở Ukraine, Moldova, Georgia, trong vùng Caucasus, lakonos của Mỹ thường được tìm thấy. Lúc đầu, nó được trồng bởi các nhà sản xuất rượu. Nhưng kể từ khi các thành phần độc hại của cây được biết đến, phytolacca đã bị tiêu diệt, chạy hoang, trở thành một loài cỏ dại, định cư trên các con đường, trong các khu đất hoang. Ở miền trung nước Nga và miền bắc, mẫu đơn được những người nghiệp dư trồng như một loài cây lạ và làm thuốc. Một số bị thu hút bởi vẻ trang trí của một bụi cây mạnh mẽ từ tháng 5 đến khi tuyết rơi: sự sang trọng của những chiếc lá lớn, những bông hoa nến trắng từ tháng 7 đến tháng 8, những quả mọng màu tím đen với lớp sơn bóng vào mùa thu. Những người khác đánh giá cao lakonos vì đặc tính chữa bệnh của nó.

Nếm quả chín, bóng, vị ngọt là nguy cơ ngộ độc nặng. Nếu gia đình có trẻ em, hãy hạn chế trồng lakonos. Alkoloid phytolaccin trong cây gây khó thở, co giật và tê liệt các cơ quan hô hấp. Chống chỉ định sử dụng thuốc có laconos đối với phụ nữ có thai: ảnh hưởng đến bệnh lý của thai nhi.

Quan trọng!

Ngoài lakonos độc của Mỹ, lakonos ăn được được trồng ở các quốc gia ấm áp của SNG. Tất cả các bộ phận của cây này, tươi và đóng hộp, đều được sử dụng làm thực phẩm. Các loại thảo dược chỉ khác nhau về màu sắc của thân cây. Ở người Mỹ, chúng có màu hơi đỏ, màu xanh lá cây ăn được.

Điều kiện phát triển

Phytolacca là khiêm tốn. Yêu cầu duy nhất của cây là đất tơi xốp, cần phải cắm sâu vào rễ (giống củ cà rốt). Các điều kiện tự nhiên thuận lợi được bổ sung bởi sự chăm sóc tốt. Và sau đó cây có thể ra hoa vào tháng 8 của mùa hè đầu tiên.

Có thể sao chép lakonos theo nhiều cách khác nhau:

 • gieo quả chín ở bãi đất trống đến độ sâu 5 cm;
 • cấy cây con mọc dưới bụi trưởng thành (cây có khả năng tự kết hạt);
 • xuân phân rễ thành từng phần có mầm (dùng bột than cắt bỏ vết cắt).

Nhân giống bằng hạt trong quả chín không cần giải phóng cùi. Trước khi đông lạnh cây trồng nên rắc một lớp mùn cưa, than bùn, hoặc phủ rơm lên trên.

Hạ cánh bắt đầu bằng việc chọn chỗ ngồi.Tốt nhất sẽ là một không gian đầy nắng, có tính đến kích thước của một bụi cây trưởng thành. Nó phát triển nhanh chóng với bán kính 1 m, đạt chiều cao 2 m, nếu không thể cung cấp sự rộng rãi như vậy trên công trường, lakonos sẽ thích nghi với điều kiện chật chội gần hàng rào, nhà phụ.

Chùm hoa lớn vào đầu mùa hè, nến mọng sang trọng bởi mùa thu sẽ đảm bảo trồng trên đất màu mỡ, chăm sóc kịp thời. Ở những vùng đất gầy, cây cối yếu dần.
Lakonos ở hàng rào
Chăm sóc cây trồng là phổ biến nhất:

 • nhổ cỏ gần lakonos non (theo thời gian, cỏ dại trong vùng lân cận của khổng lồ tự nó sẽ không phát triển);
 • xới đất xung quanh thân cây;
 • tưới nước trong thời gian khô hạn;
 • cho ăn 1-2 lần trong mùa sinh trưởng bằng truyền mullein;
 • cắt cỏ sau sương giá xuống đất;
 • che phủ rễ từ trên cao (đất, than bùn, rơm rạ, lá rụng) - độ dày của lớp phủ được lựa chọn tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, với mùa đông có tuyết, 10 cm là đủ;
 • thả cây khỏi lớp vỏ vào mùa xuân sau sương giá (chồi bị cắt muộn);
 • Cho tro củi khô vào đất trong lần xới đất đầu tiên (1-2 nắm là đủ).

Sâu bọ chui qua bụi rậm, cây không bị bệnh.

Việc rời đi với thời gian thiếu được giảm thiểu. Cây sẽ xoay sở với lượng mưa và lượng dinh dưỡng dự trữ trong đất mà không cần bón phân vào mùa xuân hè. Ở vùng khí hậu Siberia, cần phải có một nơi trú ẩn tránh đóng băng. Điều này được yêu cầu bằng cách tái tạo theo bất kỳ tùy chọn nào.

Chăm sóc lakonos ăn được và người Mỹ không khác gì nhau.
Quả Lakonos
Thông qua những nỗ lực của những người làm vườn nghiệp dư, đại diện của gia đình Lakonosny định cư trên khắp nước Nga. Việc chăm sóc tốt những người mới đến từ phía nam khiêm tốn tạo ra một cảnh quan kỳ lạ khác thường.

Thuốc ngâm rễ được chuẩn bị đúng cách, nếu được sử dụng một cách thông minh và hợp lý sẽ mang lại hiệu quả giảm các bệnh khác nhau. Hãy nhớ rằng: chỉ có thể sử dụng bên ngoài các biện pháp dân gian từ lakonos!

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau