Có cần thiết phải trồng cà chua trong nhà kính và ngoài đồng không?

Nội dung


Có cùng số lượng người ủng hộ việc trồng cà chua cũng như số người phản đối. Tiến hành thủ tục hay không - mọi người tự xác định. Để quyết định xem bạn có cần ủ cà chua trên luống của mình hay không, điều quan trọng là phải hiểu kỹ thuật nông nghiệp này mang lại gì và tầm quan trọng của nó đối với vụ thu hoạch trong tương lai.

Cà chua hilling

Bản chất của thủ tục và sự cần thiết của nó

Nói một cách đơn giản có thể hiểu nôm na là việc tạo ra những ụ đất dưới chân bụi cây. Từ khoảng cách hàng, đất được cào đến bụi cây bằng cuốc - đó là tất cả công việc. Tuy nhiên, kết quả của nó có ý nghĩa hơn nhiều so với cái nhìn đầu tiên.

Nếu bạn quan sát kỹ phần thân cà chua gần bề mặt đất, bạn có thể thấy những mầm nhỏ, khoảng 2-3 mm - những phần thô sơ của rễ sau này. Đây là tín hiệu cho thấy cây cần bổ sung dinh dưỡng. Trồng cà chua góp phần vào việc này.

Ngoài ra, ngay cả một củ nhỏ của đất cũng góp phần làm rễ được sưởi ấm tốt hơn: diện tích bề mặt tiếp giáp với rễ tăng lên.
Hái cà chua
Cà chua đã gọt vỏ có một số ưu điểm khác so với cà chua chưa nấu chín:

 1. Việc cung cấp không khí cho hệ thống rễ được cải thiện, và độ ẩm của đất tăng lên, vì nó đã được nới lỏng.
 2. Rễ bổ sung, đã nhận được một kích thích mạnh mẽ cho sự phát triển, làm cho thân dày hơn, khỏe hơn, ổn định hơn, cây kích hoạt sự phát triển của các bộ phận trên không, ra hoa và đậu trái.
 3. Bụi cây nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và chất lượng của nó.
 4. Các rãnh được hình thành theo khoảng cách hàng, giúp đơn giản hóa việc tưới nước và bón phân rất nhiều: các chất lỏng không lan tràn không kiểm soát trên bề mặt luống vườn mà đi trực tiếp vào rễ của bụi cây.
 5. Khi mưa nhiều, đất ở gốc ít bị rửa trôi, nước thừa được dẫn vào rãnh giữa các hàng.
 6. Khó tiếp cận sâu bệnh - kiến, ốc sên, sên - vào thân cây.
 7. Nguy cơ cây bị đổ hoặc gãy thân sẽ giảm khi có một số lượng lớn quả chín.
 8. Các giống có kích thước dưới có gờ chính xác không có gờ để hỗ trợ.

Kết quả tương tự cũng đạt được khi trồng cà chua trong nhà kính, nơi mà quy trình này là bắt buộc trong mọi trường hợp: vi khí hậu ấm, ẩm giúp thúc đẩy sự phát triển tích cực của lá và hình thành các chùm quả nhưng thân vẫn mỏng.

Cà chua ngoài ruộng không thể chất đống nếu thân cứng, khỏe, có màu xanh đều, hoa và bầu không bị khô, không bị dập nát. Cây trồng sâu cũng không được xử lý - chúng hình thành đủ số lượng rễ bổ sung.

Bụi cà chua sau khi đi bộ đường dài

Khi nào để túm cà chua?

Thời gian chính xác của việc làm cây do cây tự đề xuất. Lần đầu tiên xới đất khoảng 10-15 ngày sau khi trồng xuống đất - vào thời điểm này, các rễ tương lai thường xuất hiện. Nếu chúng không có ở đó, quy trình sẽ không được thực hiện để không chặn sự tiếp cận của oxy đến hệ thống rễ được hình thành không đủ.

Thân của cây cảnh báo về thời điểm của lần tỉa cành thứ hai: phần dưới của nó có màu xanh lam. Thông thường thời điểm này đến sau 3 tuần kể từ lần lấp đất đầu tiên.

Tiếp theo, họ quan sát các thân của bụi cây: với sự xuất hiện của rễ không khí, quy trình được thực hiện.

Thông thường, việc cuốc đất được thực hiện 2-3 lần mỗi mùa. Đối với một số giống, một lần xử lý là đủ, đối với những loại khác thì ba lần có thể không đủ. Điều này thường là do điều kiện trồng trọt: điều kiện thời tiết không thuận lợi, đất bị suy kiệt. Chỉ quan sát cẩn thận các vật nuôi màu xanh lá cây sẽ đưa ra câu trả lời chính xác - khi nào và bao nhiêu lần bạn cần "xây dựng" các gò đất.

Làm thế nào để túm cà chua?

Công việc rất đơn giản. Đất cần được làm ẩm sơ bộ - tưới nhiều nước hoặc mưa tốt. Công cụ chính là ủng hoặc xẻng có bề mặt làm việc nhỏ.

Họ làm việc rất cẩn thận để không làm hỏng các rễ nằm sát bề mặt đất.

Khi thời tiết lạnh, đất làm đồi được trộn với than bùn, mùn hoặc phân trộn để rễ cây ít chịu tác động của nhiệt độ thấp. Chất phụ gia này sẽ đồng thời nuôi cà chua.

Để thuận tiện cho công việc, đầu tiên đất cho cà chua được chất ở một bên của hàng, sau đó đến bên kia (như vậy, ngoài việc tiết kiệm thời gian, họ sẽ có được nhiều ụ đều hơn).

Đối với các giống cây cao, họ thường sử dụng một kỹ thuật khác thường. Trong quá trình trồng cây con, không phải đào hố cho nó, nhưng hãy đào rãnh sâu hơn một chút so với thông thường. Những ngày đầu tiên cây con ở dưới mặt đất một chút, thay vì vun luống đầu tiên, bề mặt luống được san bằng, sau đó hạt đã được tạo sẵn.

Thuê giường đất lộ thiên có những đặc điểm riêng.

 1. Việc làm ẩm luống được thực hiện một hoặc hai ngày trước khi làm luống. Việc cày xới đất khô là một sự lãng phí thời gian và công sức: những gốc rễ đầy tiềm năng sẽ không phát triển trong đó.
 2. Trước đó, đất được nới lỏng đến độ sâu 4-5 cm và tất cả cỏ dại được loại bỏ.
 3. Đất được thu gom thành từng ụ từ khoảng cách 15-20 cm, các lỗ hoặc rãnh không được làm nhẵn, chúng đóng vai trò là nơi tích tụ độ ẩm mưa hoặc lượng nước dư thừa sau khi tưới.
 4. Chiều cao tối ưu của gò là 15-20 cm, nhưng tùy thuộc vào loại đất. Không khó để tập trung đến độ cao như vậy trên đất mùn, nhưng trên đất cát thì nhiệm vụ này gần như trở nên bất khả thi. Trong những trường hợp như vậy, thay vì làm lề truyền thống, lượng đất màu mỡ cần thiết sẽ được đổ.
 5. Các thuật ngữ tốt nhất cho công việc vào một ngày nắng là giờ buổi sáng hoặc hoàng hôn, trong điều kiện thời tiết nhiều mây, không có hạn chế.

Sau khi làm đất, lớp phủ được rải trong các rãnh - cỏ khô. Sau đó, tưới nước dồi dào được thực hiện trên cỏ này. Đất khô ở gốc các bụi cây ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh.

Các sắc thái của việc đi bộ đường dài trong nhà kính:

 1. tưới nước được thực hiện một ngày trước khi bắt đầu làm đồi;
 2. thông gió cho nhà kính trước khi bắt đầu công việc;
 3. Các gò đồi được cào đến độ cao 8 - 10 cm và cố định bằng các bức tường thấp ở dạng vòng hoặc hình vuông từ các vật liệu phế liệu - tấm nhựa, vật liệu lợp mái, ván ép, dải kim loại.

Nếu đến thời điểm giâm cành đã hình thành những con ghẻ cứng ở phần dưới của thân thì có thể để trái, đắp đất cách cành 1-2 cm. Những chồi như vậy ra rễ dễ dàng và nhanh chóng, chúng được tách ra và trồng ở những nơi tự do.

Giấu những quả cà chua yêu thích của bạn hoặc để nguyên chúng, khiến bạn khó có thể xem xét cẩn thận những bụi cây sau một cơn mưa tầm tã - lựa chọn cuối cùng luôn thuộc về cư dân mùa hè. Có nhiều người không nhìn thấy sự khác biệt về kích thước thu hoạch của cây đã qua chế biến và chưa qua chế biến. Nhưng xét đến thực tế là quy trình này không chỉ ảnh hưởng đến số lượng cà chua mà còn ảnh hưởng đến tình trạng chung của bụi cây (mức độ nhạy cảm của chúng với các loại bệnh trong một khu vực cụ thể), chiều sâu của suy nghĩ nông nghiệp mở ra: nhiều rễ hơn - cà chua khỏe mạnh hơn.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau