Làm thế nào để bón phân cho cây mâm xôi đúng cách vào mùa xuân và mùa thu?

Nội dung

Để cây mâm xôi phát triển và sinh trưởng tốt hơn, tăng năng suất, điều quan trọng là phải bón phân hợp lý cho đất. Việc cho cây ăn vào mùa xuân và mùa thu là khác nhau, vì vậy bạn cần chọn đúng loại phân bón. Một vài lời khuyên hữu ích sẽ giúp bạn đối phó với nhiệm vụ này.

Quả mâm xôi sinh quả tốt trong đất giàu hóa chất có lợi. Để tạo điều kiện thích hợp cho cây bụi, bạn cần chọn phân bón cho cây mâm xôi. Cho cây ăn theo mùa sẽ giúp cây phát triển tốt. Điều này sẽ yêu cầu phân bón hữu cơ và khoáng chất, cũng như kiến ​​thức về các quy tắc và sắc thái cơ bản.

dâu rừng

Khi nào thì bón phân cho cây mâm xôi?

Sự xuất hiện của một cây bụi có thể cho biết nó đang cần những nguyên tố hóa học nào và những nguyên tố nào đang dư thừa. Bạn không cần phải là một người làm vườn có kinh nghiệm để xác định một vấn đề. Sau khi kiểm tra cẩn thận lá và chồi của cây mâm xôi, bạn có thể khắc phục tình hình kịp thời, bình thường hóa sự phát triển và tăng trưởng của cây bụi, đồng thời tăng năng suất của nó. Bạn nên tập trung vào những dấu hiệu nào?

 • Chồi yếu, mỏng và tán lá nhỏ báo hiệu thiếu phốt pho;
 • sự hiện diện của một chiếc lá vàng với những đường gân xanh cho thấy sự thiếu hụt sắt;
 • cây sinh trưởng kém, vàng nhanh từ giữa đến mép lá là nguyên nhân cây thiếu magie;
 • những tán lá nhỏ màu vàng đã ngừng phát triển là dấu hiệu của việc thiếu đạm;
 • nếu cây bụi bị bao phủ bởi lá màu nâu, như thể bị cháy từ các cạnh, cây thiếu kali (nếu thiếu nó, cây mâm xôi khó có thể chịu đựng được mùa đông);
 • lá sẫm màu, chồi phát triển nhanh cho thấy có quá nhiều nitơ trong đất, có nguy cơ làm giảm năng suất và rụng quả sớm.

Lời khuyên hữu ích: cần bón phân hàng năm: vào mùa xuân và mùa thu: chỉ trong trường hợp này bạn mới được đảm bảo phần thưởng dưới hình thức thu hoạch được nhiều quả mọng lớn và thơm. Nếu cây mâm xôi mọc trên đất sét, lượng phân bón đưa vào nên vượt quá định mức 1,5 lần. Đất cát dưới bụi cây cần được cho ăn thường xuyên hơn.

Làm thế nào để bón phân cho cây mâm xôi vào mùa xuân?

Trước khi cho cây bụi ăn vào mùa xuân, công việc chuẩn bị phải được thực hiện. Các chồi phía dưới nên được cắt bỏ. Cần phải nhổ cỏ bằng tay và cẩn thận (sâu đến 10 cm) xới tung lớp đất mặt. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện cẩn thận để không làm hỏng rễ.

Để cho cây mâm xôi ăn vào mùa xuân, phân khoáng là thích hợp. Tác động tích cực đến sự phát triển của chồi và năng suất là do:

 • Supe lân là loại phân đạm - lân, ngoài các chất cơ bản còn chứa rất nhiều nguyên tố có ích cho cây trồng: kali, magie, lưu huỳnh,… Dưới tác dụng của supe lân, năng suất cây mâm xôi tăng lên rõ rệt, tăng tốc phát triển chung, tăng khả năng chống chịu nhiều loại bệnh;
 • muối kali rất bổ dưỡng cho quả mâm xôi. Nó có thể được thay thế thành công bằng tro gỗ thông thường, hơn nữa, nó không chứa clo gây ảnh hưởng xấu đến cây bụi. Có thể cho ăn bằng cả tro pha loãng và khô;
 • phân đạm (amoni nitrat và urê).

Việc bón phân cho cây mâm xôi với khoáng chất có thể được thực hiện trong một phức hợp. Hiệu quả tốt được tạo ra bởi sự kết hợp của 60 g superphotphat, 40 g muối kali (hoặc tro gỗ) và 30 g amoni nitrat. Tất cả các thành phần phải được khuấy trong một xô nước và thêm vào đất với liều lượng 1-2 (tốt hơn nên cho ăn lần thứ hai vào đầu mùa hè). Vào mùa xuân, bạn có thể cho quả mâm xôi ăn hỗn hợp phân khoáng với phân hữu cơ. Để thực hiện, để có 1 mét vuông mâm xôi, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp gồm 3 g muối kali, 3 g đạm, 2 lân và 1,4 kg phân chuồng.

Những gì và làm thế nào để bón phân cho cây mâm xôi vào mùa thu?

Cho cây mâm xôi vào mùa thu cũng không kém phần quan trọng. Trong quá trình tăng trưởng thâm canh và đậu quả, cây bụi tiêu thụ một lượng chất dinh dưỡng đáng kể. Việc thiếu chúng góp phần làm suy giảm sự phát triển của cây trồng và giảm năng suất trong năm tiếp theo. Trước khi cho ăn, cẩn thận xới đất và dùng tay loại bỏ hết cỏ dại.

Để cho quả mâm xôi ăn vào mùa thu, hãy sử dụng phân bón hữu cơ... Chúng chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây. Phân hữu cơ được cây bụi hấp thụ tốt và có ảnh hưởng tích cực đến năng suất. Các loại phân bón hiệu quả nhất là:

 • thối rữa phân... Nó sẽ cung cấp sức mạnh cho cây trong quá trình phát triển vào mùa xuân, và trong những đợt sương giá khắc nghiệt, nó sẽ làm ấm bộ rễ của nó một cách hiệu quả. Nên sử dụng phân chuồng với tỷ lệ 6 kg trên 1 mét vuông đất;
 • phân trộn thối rữa. Phân này có hiệu quả như phân chuồng. Nó không chỉ làm bão hòa đất bằng các nguyên tố có giá trị mà còn khử trùng. Phân hữu cơ tốt được lấy từ cỏ dại trong vườn, tán lá, chất thải thực vật;
 • than bùn. Nó chứa một tỷ lệ nhỏ các chất dinh dưỡng, nhưng cải thiện đáng kể cấu trúc của đất;
 • phân chim (tốt nhất là gà). Nó nên được sử dụng ở trạng thái lỏng, rải đều trên diện tích cần thiết của cây mâm xôi.

Cách tính liều lượng phân bón? Nhìn vào chất lượng của cây trồng và sự xuất hiện của bụi cây. Nếu cây có đủ chồi dày cao 2 m và số quả thu hoạch đạt 1,5 kg, điều này có nghĩa là việc cho ăn đã được thực hiện đúng. Với năng suất thấp, tình trạng chồi non kém, nên bón phân với số lượng nhiều hơn và việc này nên được thực hiện thường xuyên hơn.

Cung cấp cho cây trồng trong giai đoạn mùa xuân và mùa thu với lượng nguyên tố hữu ích cần thiết, bạn sẽ có được một vụ thu hoạch lớn những quả mọng lớn nhất, ngọt ngào nhất!

Nhận xét về bài báo
 1. Tôi luôn có rất nhiều vấn đề với quả mâm xôi. Bây giờ tôi không bón phân gì cả - nó phát triển tuyệt vời, tối đa - tôi có thể ném phân trộn vào mùa thu. Chỉ có rất nhiều sâu trên quả mâm xôi, sau đây là cách xử lý để không làm hỏng quả mâm xôi? Họ ăn rất nhiều quả mọng, thậm chí là đáng sợ khi nghĩ. Tôi sẽ thử một số mẹo từ bài báo, tôi muốn có được nhiều quả mâm xôi hơn nữa trên đường mòn. năm. Và trong khi tôi đang đọc bài báo, tôi chỉ cảm thấy mùi của quả mâm xôi!

  1. Phân kali trong bất kỳ chế phẩm nào cũng rất thích hợp cho các bụi cây mọng, bản thân tôi sử dụng kali-magie, và tôi cũng bổ sung thêm phân gà pha loãng. Bên cạnh đó, tôi thu gom vỏ trứng, xay trong máy xay sinh tố và cho chúng ăn, thành ra có canxi nguyên chất, cụ thể là quả mâm xôi. Nhưng với những nỗ lực này, năm nào tôi cũng nhận được một quả mọng tuyệt vời với hương thơm say đắm lòng người và kích thước khổng lồ.

 2. Chào buổi chiều, đây là câu hỏi đã phát sinh, mâm xôi không được bón phân vào mùa xuân, và bây giờ lá đã chuyển sang màu vàng. Bạn có cần bón phân vào mùa hè hay nó sẽ không đỡ và bạn có thể đợi đến mùa thu được không? Từ bài báo của bạn, tôi nhận ra rằng cây bụi thiếu sắt.

 3. Tất nhiên bạn có thể, và thậm chí cần bón phân ngay bây giờ, vì bạn nhận thấy rằng cây mâm xôi không ở trong tình trạng tốt nhất của chúng! Hãy làm, như bài báo nói, "60 g supe lân, 40 g muối kali (hoặc tro củi) và 30 g amoni nitrat", và lần sau vào mùa xuân, đừng quên bón phân :)

 4. Cảm ơn vì bài báo, mọi thứ đều rất chi tiết, hóa ra tôi không biết nhiều về cách chăm sóc mâm xôi! Tôi sẽ thử lời khuyên của bạn trong thực tế.

 5. Chỉ có một vấn đề duy nhất, bệnh nhiễm trùng phổ biến. Tôi muốn chôn đá phiến xung quanh chu vi. Có lẽ nó sẽ không leo lên các rặng núi như vậy.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau