Cách trồng nấm đúng cách trong ngôi nhà mùa hè

Nội dung


Ai cũng thích những món quà của rừng, thật tiếc khi chỉ có dịp cuối hè đầu thu mới được nếm mùi nấm hương tươi. Trồng nấm trong vườn và trong tầng hầm sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Nếu diện tích mặt bằng cho phép, bạn có thể tạo một góc rừng trong nước: trồng cây bạch dương, đã ăn, những cây sồi... Di chuyển các sợi nấm dưới tán cây và bạn có thể hái nấm từ hiên trước của mình. Đã hết mùa nhưng bạn vẫn muốn món ngon rừng? Phát triển champignons Nấm hàu và mật ong nấm trong tầng hầm hoặc trong nhà kính, và chúng sẽ ở trên bàn ăn quanh năm.

Nấm trên hàng rào gỗ

Ở trong nước, nấm luôn ở tầm tay

Những người hái nấm không hiểu việc trồng boletus và boletus trắng trong vườn của họ có hứng thú gì. Một chuyến đi vào rừng là một niềm vui vô cùng: đi bộ trong không khí trong lành, giao tiếp với thiên nhiên. Hái nấm có thể được so sánh với một trò chơi thú vị: bạn cần phải đoán xem những loài ngon nhất đang ẩn náu ở đâu. Không thể đoán trước được liệu bạn có thể trở về nhà với một giỏ đầy hay bạn sẽ phải bẽn lẽn khoe với gia đình một ít rau răm nhàu nát. Không cần phải từ bỏ việc đi bộ đường dài trong một khu rừng rậm rạp hay một lùm cây bạch dương tươi vui, chỉ có điều bây giờ bạn có thể đến đó không phải vì cần thiết để cung cấp thực phẩm cho gia đình mà vì niềm vui của chính bạn.

Trồng nấm trong nước có những lợi thế gì khác? Bạn có thể tự tin vào chất lượng của sản phẩm. Nhiều công ty nhỏ không muốn chi tiền cho việc xử lý chất thải, mà từ từ ném chúng vào khu rừng gần nhất. Boletus hấp dẫn có thể phát triển ở nơi mà cả một thùng hóa chất độc hại gần đây đã được đổ ra ngoài hoặc thậm chí một máy phát tia X đã ngừng hoạt động đã được chôn cất. Nấm hấp thụ tất cả các chất độc hại, và cả một rổ chất độc nguy hiểm có thể được mang từ rừng.

Trồng nấm trong nhà kính hoặc trên mảnh đất có rất nhiều lợi ích.

 • Không ai ngoài bạn sẽ thu hoạch vụ thu hoạch, bạn có thể yên tâm chờ đợi cho đến khi nấm đạt kích thước mong muốn.
 • Bạn sẽ luôn có chính xác diện mạo bạn cần trong tầm tay.
 • Nếu cần gấp nấm, việc tìm kiếm của họ sẽ không mất nhiều thời gian.
 • Có thể trồng trong phòng ấm và thu hoạch vào bất kỳ mùa nào.

Giải vô địch trẻ

Kinh nghiệm đầu tiên

Nên bắt đầu với những loại nấm đơn giản nhất và ít phô trương nhất, để trải nghiệm tồi tệ đầu tiên không làm nản lòng mong muốn kinh doanh thú vị này. Tốt hơn là nên bắt đầu với nấm sò, nó có thể được trồng cả vào mùa hè trong vườn và vào mùa đông trong nhà kính, hoặc tìm một căn phòng khác thích hợp. Tốt hơn hết là bạn nên mua hộp nấm từ những nhà cung cấp đáng tin cậy. Trong rừng, bạn có thể lấy nhầm loại sợi nấm hoặc mang về nhà một chất nền bị nhiễm bệnh.

Trong điều kiện tự nhiên, nấm sò mọc trên gỗ mục nát: cây, cành, gốc cây đổ. Loài yêu thích của chúng là bạch dương và dương. Chuẩn bị những khúc gỗ dài 30 cm và rộng 15 cm, giữ cho giá thể trong nước 2 ngày, sau đó đục lỗ hoặc khoét sâu 10 cm, đặt sợi nấm ướt vào trong rãnh. Chất trồng không được khô, nếu không sẽ không ra rễ.

Đặt các khúc gỗ trên đất ẩm. Phủ đất hoặc rêu lên đáy. Đảm bảo gỗ thường xuyên ẩm. Việc trồng nấm sẽ tiếp tục trong vài năm cho đến khi nấm mốc biến thành bụi thối rữa. Với cách này, bạn có thể thu hoạch nấm sò quanh năm trong nhà kính.

Nấm dưới cây bạch dương

Trồng nấm trong nước

Thời điểm trồng nấm rơm thuận lợi nhất là cuối mùa hè. Để sợi nấm bén rễ tốt thì trước khi có sương giá ít nhất 1,5 tháng. Có một số cách để trồng nấm trên trang web.

Để chuẩn bị chất trồng, bạn có thể:

 • mua sợi nấm;
 • đào bới sợi nấm trong rừng;
 • chuyển một mảnh gỗ mục nát thấm đầy sợi nấm đến địa điểm;
 • gieo hạt giống.

Cách dễ nhất là mua sợi nấm. Cùng với hệ thống sợi nấm, bạn sẽ được hướng dẫn trồng và chăm sóc. Trong trường hợp này, chúng tôi đảm bảo rằng nấm sò hoặc nấm ngọc cẩu sẽ được trồng chứ không phải nấm cóc. Không lấy vật liệu trồng từ những người bán ngẫu nhiên, để không mang các bệnh nhiễm trùng khác nhau đến địa điểm hoặc tầng hầm. Mua sợi nấm từ các công ty chuyên về nuôi trồng nấm.

Phương pháp đơn giản thứ hai là đào sợi nấm ở nơi mà loại nấm bạn chọn mọc. Cần lưu ý rằng mỗi loài yêu cây của riêng mình. Họ lấy sợi nấm trong một lùm cây bạch dương, nghĩa là cần phải trồng nó dưới tán cây bạch dương; đào trong rừng lá kim - mang nó dưới gốc cây. Nếu nấm bao phủ một gốc cây mục nát hoặc thân cây bị đổ, bạn có thể chặt một phần của cây và đặt nó trong vườn hoặc nhà kính của bạn. Xin lưu ý rằng khi chuyển nấm rừng, bạn có thể trồng cây cóc và cây hương thảo trong nhà cùng với nấm ăn hoặc mang theo bào tử vi sinh vật nguy hiểm cho cây trồng.

Nấm sò mọc um tùm

Nhân giống nấm

Công nghệ trồng nấm từ bào tử có một số lựa chọn. Ưu điểm của phương pháp này là bạn sẽ biết chính xác loài nào sẽ phát triển trên trang web. Tùy thuộc vào điều kiện, bạn có thể sử dụng:

 • nón khô;
 • nón tươi;
 • dung dịch nước.

Đối với phương pháp đầu tiên, thu thập nấm già trong rừng và phơi khô mũ của chúng. Không đặt chúng trong lò nướng hoặc nơi nóng khác, nhiệt độ cao sẽ làm chết các bào tử. Băm nhỏ nguyên liệu thô thành bột và rắc lên giá thể đã được làm ẩm đã chuẩn bị sẵn trong vườn hoặc nhà kính. Phủ cỏ khô mục lên trên. Bạn không cần lau khô mà đặt ngay các nắp nấm tươi đã bẻ thành từng miếng vào vị trí. Loại bỏ các mảnh vỡ rơi vãi sau một vài ngày.

Để trồng nấm porcini, tốt hơn là sử dụng phương pháp thứ ba. Loài này rất thất thường, cần phải có những cây giống mọc trên địa điểm như trong rừng nơi bạn thu thập vật liệu trồng. Cây lá kim và đất rải rác là phù hợp nhất. Nhặt nấm già, phần thịt nấm đã có màu xanh. Sử dụng vật liệu không muộn hơn 10 giờ sau khi thu thập. Bạn không thể đông lạnh nắp để bảo quản trong thời gian dài: hạt sẽ không nảy mầm.

Lấy một xô nước sông, thêm một ít thuốc tím và 2 muỗng canh. muỗng canh đường cát. Cho nắp vào dung dịch và nhào chúng bằng tay để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Loại bỏ lớp đất trên cùng xung quanh gốc cây và tưới ẩm cho khu vực này trong khoảng một giờ. Phủ đất đã loại bỏ và tưới đẫm nước vào thân cây. Đổ lên mặt gỗ từ tất cả các mặt, sử dụng khoảng 5 xô nước.

Nếu đất bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh thì có thể khử trùng trước khi trồng. Sử dụng một trong các công thức sau.

 1. Đổ 100 g trong 1 lít nước sôi Lá trà... Khi dung dịch được truyền vào và nguội, làm đổ đất.
 2. Lấy 30 g vỏ cây sồi và đun sôi với 1 lít nước trong 1 giờ. Thỉnh thoảng tăng khối lượng bay hơi.

Khuyên bảo

Khi tưới cần thêm chế phẩm EO vào nước. Chúng thúc đẩy quá trình phân hủy nhanh chóng các tàn dư thực vật và tạo môi trường thuận lợi cho các loại nấm phát triển.

Sợi nấm sò

Trồng sợi nấm

Nấm phát triển trong môi trường ẩm ướt, giữa các lá và cành cây thối rữa. Trên lô vườn, bạn cần tạo điều kiện tương tự cho chúng. Chọn nơi râm mát nhất tránh ánh nắng mặt trời. Trải một lớp rơm rạ hoặc mùn cưa xuống đất và tưới nước đầy đủ. Khi giá thể dày lên, đặt sợi nấm lên trên và phủ cỏ khô ẩm. Nếu thời tiết khô hạn, cây trồng cần được giữ ẩm. Không tưới nước vào khu vực này, chỉ phun bằng vòi thông qua bình xịt.

Bạn có thể trồng nấm trên các khúc gỗ và gốc cây mục nát. Khoan lỗ trên chúng và đặt sợi nấm vào bên trong. Đảm bảo gỗ luôn ẩm ướt, nếu thời tiết hanh khô thì phun nước vào gốc cây.Để trồng nấm theo cách này, bạn cần phải thông thạo các loài cây. Nếu bạn đã thu thập được sợi nấm từ cây dương, thì nhật ký mà bạn đặt nó cũng phải là cây dương. Ưu điểm của phương pháp này là đối với mùa đông, bạn có thể mang mắc khén ra ngoài đường và cho vào tầng hầm hoặc nhà kính và thu hoạch vào bất cứ mùa nào.

Có những loại nấm rất thất thường, chẳng hạn như nấm, rất khó bén rễ ở một nơi mới. Nếu bạn không ngại đợi thu hoạch trong vài năm, hãy tìm một khoảng trống nơi loài bạn đã chọn mọc. Đào một số cây non với một lớp đất lớn để lấy một số sợi nấm. Trồng cây trong ngôi nhà mùa hè của bạn và trong vài năm nữa bạn có thể thu hoạch.

Trồng nấm trong nhà kính vào mùa đông

Trồng nấm vào mùa đông

Nếu bạn muốn thu hái quanh năm, hãy chọn phòng ấm cho nấm. Ở quy mô công nghiệp, thiết bị chuyên dụng để trồng nấm được sử dụng cho mục đích này, bạn có thể điều chỉnh thùng chứa. Đặt hộp trong nhà kính đã được sưởi ấm, đổ phân trộn vào và trồng các sợi nấm.

Để trồng bất kỳ loại nào, cần có các điều kiện sau:

 • độ ẩm không thấp hơn 85%;
 • nhiệt độ khoảng + 27⁰, trong khi sợi nấm bén rễ, và + 16⁰ cho sự phát triển của nấm;
 • lên sóng;
 • thiếu ánh nắng trực tiếp;
 • nước mềm để tưới.

Nếu khu vực này khô, định kỳ phun nước vào tất cả các cấu trúc. Mùn cưa thô nhỏ và thùng chứa nước mở giúp duy trì độ ẩm tốt. Đồng thời, đừng quên rằng nấm cần không khí trong lành, thông gió hàng ngày cho nhà kính.

Sự lựa chọn chính xác của chất nền là rất quan trọng. Để có được một loại cây trồng trong nhà kính phong phú, bạn cần cung cấp cho cây trồng của bạn nguồn dinh dưỡng phù hợp. Nấm lớn có nhiều gai, mỗi loài thích thành phần riêng.

 • Champignons phát triển tốt trong hỗn hợp phân ngựa và cỏ hoặc rơm.
 • Nấm sò sẽ thích cỏ khô băm nhỏ, mùn cưa, vỏ kiều mạch hoặc hỗn hợp các thành phần này.
 • Đối với nấm porcini, bạn cần lấy đất có lá rụng và cành cây dưới gốc cây nơi lấy sợi nấm. Thêm phân chuồng và mùn cưa và để trong một tuần.

Sợi nấm

Đầu ra

Trồng nấm trong một ngôi nhà tranh mùa hè là một hoạt động rất thú vị. Nếu không gian cho phép, hãy trồng một vài cây xanh, bạch dương, cây sồi và bố trí một đồng cỏ nấm ở đó, chúng cũng có thể dùng làm khu dã ngoại. Tốt hơn là bạn nên mua vật liệu trồng ở các trung tâm chuyên dụng. Bạn có thể đào những sợi nấm trong rừng, nhưng đồng thời có một nguy cơ là nấm độc sẽ bắt đầu phát triển trong ngôi nhà ở nông thôn của bạn.

Nếu bạn muốn thưởng thức nấm sò, nấm champignons hoặc nấm porcini vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, hãy tổ chức trồng trong nhà kính hoặc dưới tầng hầm. Giá thể có thể được đặt trong bất kỳ phòng ấm áp nào miễn là cây trồng được bảo vệ khỏi ánh sáng chói. Nếu bạn tạo điều kiện thích hợp cho cây trồng, khu vườn của bạn sẽ hoạt động trơn tru. Các món canh, món hầm và các món hầm nấm tươi không phải là chuyện cổ tích mùa nào cũng có, bỏ công sức ra một chút là bạn sẽ có sản phẩm này dồi dào cả mùa hè và mùa đông.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau