Làm thế nào để trồng rau đúng cách trong nhà kính?

Nội dung


Ngay cả ở những vùng ấm áp, trồng rau trong nhà kính cũng giúp người làm vườn mở rộng đáng kể phạm vi cây lương thực và có trái sớm trên bàn. Cư dân của những vùng có khí hậu khắc nghiệt không có nghĩa lý gì để có một vườn rau mà không có cấu trúc này: cả cà chua và dưa chuột đều không cho thu hoạch tốt. Lựa chọn tốt nhất là nhà kính polycarbonate, nó giữ nhiệt tốt, bền và thoải mái.

Ớt và cà chua trong nhà kính

Ưu điểm của nhà kính polycarbonate

Ngày càng có nhiều cư dân mùa hè thích cấu trúc polycarbonate. Vật liệu này đắt tiền, nhưng nó sẽ tồn tại lâu hơn phim hoặc kính. Nếu được sưởi ấm ở đó, rau có thể được trồng trong những căn phòng này ngay cả trong mùa đông. Trong quá trình xây dựng, cung cấp cửa đôi, nếu không nhiệt độ giảm mạnh từ không khí lạnh bên ngoài sẽ phá hủy rừng trồng.

Những chiếc giường ấm áp sẽ thay thế tốt cho việc sưởi ấm nhân tạo. Phần đế của chúng được làm bằng phân, khi đun nóng sẽ giải phóng nhiệt. Một lớp đất được đổ lên trên, và rễ cây không bị đóng băng từ đất đã nguội lạnh qua mùa đông.

Có thể sử dụng các vật liệu hữu cơ khác:

 • gỗ băm nhỏ;
 • giấy;
 • vỏ cây.

Rau được trồng dưới mái che không chỉ là một vụ thu hoạch sớm. Tình hình sinh thái ở nhiều vùng gây bất lợi cho các nền văn hóa thất thường. Mưa axit và khí thải độc hại từ các xí nghiệp công nghiệp, bức xạ tia cực tím mạnh không cho phép trồng một loại cây trồng tốt ngoài trời. Polycarbonate vô hiệu hóa các yếu tố có hại và cây trồng cảm thấy thoải mái.

Khuyên bảo

Lớp polycarbonate trên cùng có thể bị xước ngay cả với miếng xốp rửa bát. Chỉ lau nhà kính bằng giẻ mềm và nước xà phòng nhẹ, không dùng hóa chất tẩy rửa.

Thu hoạch rau nhà kính

Làm thế nào để có một vụ mùa tốt trong nhà kính

Để tận dụng tối đa hiệu quả của nhà kính, bạn cần đặt nó một cách chính xác trên trang web. Điều quan trọng đối với cây trồng là phải có ánh sáng tốt vào buổi sáng và buổi tối, vì vậy phương án chính xác là hướng luống từ bắc xuống nam. Nếu bạn nghe theo lời khuyên của những người làm vườn có kinh nghiệm, theo cách này họ khuyên bạn nên trồng các loại cây nhỏ: rau xanh, củ cải. Đối với cây trồng cao, tốt hơn nên dành hàng hướng từ tây sang đông.

Nếu bạn thiết lập một nhà kính giữa những cây cao hoặc gần các tòa nhà, bóng râm từ chúng sẽ cản trở tia nắng mặt trời. Đặt cược an toàn là xây dựng nó trong một khu vực thoáng đãng để không có gì cản ánh sáng từ phía đông và phía tây. Hàng rào polycarbonate chịu được áp lực của gió mạnh, nhưng tốt hơn là nên chọn vị trí xây dựng được bảo vệ khỏi các luồng không khí.

Tạo chiều rộng của luống 45-60 cm, sau đó bạn có thể đến gần bụi cây nào và chăm sóc thích hợp. Chiều cao của luống phụ thuộc vào khả năng có độ ẩm thích hợp của đất. Nếu bạn có hệ thống ống nước, hệ thống tưới nhỏ giọt, hoặc hệ thống tưới tự động, bạn có thể làm những luống cao và ấm áp. Khi điều này là không thể và bạn chỉ xuất hiện tại dacha vào cuối tuần, hãy tuân theo chiều cao tiêu chuẩn là 20 cm.

Khuyên bảo

Khi mua hạt giống, hãy cân nhắc xem loại giống đó có phù hợp để trồng trong nhà kính hay không. Nếu cây được thụ phấn bởi côn trùng, bạn sẽ phải dùng bàn chải để chuyển phấn từ hoa này sang hoa khác.

Nếu bạn có một nhà kính polycarbonate, thực vật không sợ sương giá mùa xuân nhỏ. Ở những vùng lạnh trong cấu trúc màng, sương giá nhẹ có thể phá hủy tất cả cây con. Trong trường hợp này, tốt hơn là đừng vội vàng, trồng cà chua chỉ vào cuối tháng Năm, và dưa chuột vào tháng Sáu. Vào mùa xuân, tưới nước ấm cho tất cả các luống trước khi trồng.Nó sẽ không chỉ làm ấm trái đất mà còn đánh thức giun và vi sinh vật khỏi trạng thái ngủ đông, giúp chuẩn bị đất để tiếp nhận hạt giống.

Trồng chung trong nhà kính

Đổ bộ chung

Không phải tất cả các cư dân mùa hè đều có thể xây dựng một phòng riêng cho mỗi nền văn hóa. Ngay cả khi bạn chia nhà kính thành các ngăn, độ ẩm không khí sẽ giống nhau ở mọi nơi.

Để bắt đầu, chúng ta hãy xem xét các loại cây trồng phổ biến nhất cho nhà kính - cà chua. Họ cần:

 • nhiệt độ không khí không quá cao;
 • độ ẩm ít;
 • thông gió tốt;
 • cho ăn dồi dào phốt pho và kali;
 • hàm lượng nitơ trong đất thấp.

Bạn có thể trồng củ cải, hành tây hoặc rau diếp bên cạnh cà chua. Cà tím sẽ là những người hàng xóm tốt, chỉ là chúng cần nhiều nước tưới hơn cà chua. Nếu cây trồng không ưa độ ẩm không khí cao, hãy phủ một lớp rơm dày lên toàn bộ bề mặt luống, nó sẽ làm chậm quá trình bốc hơi nước của đất.

Nếu bạn định trồng dưa chuột, chúng yêu cầu các điều kiện phát triển khác nhau. Họ sẽ cảm thấy khó chịu khi ở cạnh cà chua.

Đối với thiết bị của luống dưa chuột, bạn cần:

 • lên sóng rất hiếm;
 • nhiệt độ không khí khoảng 22⁰С;
 • ít phân bón;
 • nước tưới phải ấm và lắng.

Ớt và rau thơm sẽ là những người hàng xóm tốt. Chỉ cần lưu ý rằng ớt ngọt và ớt đắng trong cùng một nhà kính có thể bị thụ phấn, và quả sẽ mất ngon. Phân bổ không gian một cách chính xác cho các loại cây trồng có chiều cao khác nhau. Trồng các loại cây chín sớm thấp gần tường, các bụi cây cao ở hàng sau. Với cách sắp xếp này, sẽ có đủ ánh sáng mặt trời cho mọi người. Nếu bạn trồng xà lách ở hàng đầu tiên, ớt ở hàng thứ hai và đặt dưa chuột theo chiều dọc trên giàn, bạn có thể thu hoạch bội thu từ một khu vực nhỏ.

Nếu bạn chưa từng tham gia trồng chung, đừng cố trồng nhiều loại rau trong một nhà kính, hãy dần dần giới thiệu những “hàng xóm” mới. Một số người làm vườn có thể trồng các loại cây hoàn toàn không tương thích trên các luống lân cận, nhưng kỹ năng này chỉ đến với kinh nghiệm. Trước khi trồng chính vụ có thể trồng các loại cây chín sớm: củ cải, rau thơm, xà lách. Trồng với số lượng nhiều đến mức mọi thứ đều được thu hoạch vào thời điểm trồng dưa chuột hoặc cà chua.

Trồng rau trong nhà kính

Khi nào và trồng cây gì

Khi bạn đã xây dựng một nhà kính polycarbonate tốt, đừng để nó đứng yên. Không phải người làm vườn nào cũng quyết định canh tác vào mùa đông, nhưng vào đầu mùa xuân, đặc biệt là nếu sắp xếp các luống ấm, băng tải rau sẽ bắt đầu hoạt động. Trồng sớm các loại rau không sợ giá rét: củ cải, rau thơm, cúi trên lông... Trong thời gian này, bạn có thể gieo hạt giống của cây trồng mà bạn định trồng trên cánh đồng trống. Khi bắt đầu những ngày ấm áp, cây con đã lớn và bạn sẽ được thưởng thức rau tươi sớm hơn nhiều so với khi gieo trực tiếp ra vườn. Bằng cách này, bạn có thể phát triển:

 • cải bắp;
 • củ cải;
 • quả bí;
 • quả bí ngô;
 • một số loại hoa.

Khi không gian trống, hãy trồng trong nhà kính những cây giống ưa nhiệt mang về từ nhà: cà chua, cà tím, ớt. Đừng quên rằng lứa cây trước có thể lấy một phần chất dinh dưỡng từ đất, khi đó bạn cần bón lót cho đất trước khi trồng. Có những loại cây trồng không làm suy kiệt mà còn bồi đắp thêm cho đất. Nếu các cây họ đậu sớm được trồng trong nhà kính vào mùa xuân, chúng đã bổ sung nitơ vào đất. Để có thêm phốt pho và kali, hãy trồng cây màu trắng mù tạc.

Một số cây trồng kết thúc ra quả vào tháng 6 và không gian được giải phóng trong nhà kính. Đừng để đất trống, trên một công trường có thể trồng 2, thậm chí 3 vụ / vụ. Trồng cây giống dưa hấu ưa nhiệt tại nhà - dưa hấu, dưa lê - và vào cuối mùa hè chúng sẽ cho bạn những trái ngon ngọt. Vào mùa thu, khi cà chua và dưa chuột đã được bỏ hạt, hãy gieo các loại rau thơm, và trong một tháng, bạn sẽ có rau mùi tây non và thì là tươi trên bàn của mình.

Mùa đông đã đến nhưng bạn không muốn rời khỏi nhà kính? Trang bị hệ thống sưởi và ánh sáng tốt - và làm vườn quanh năm.Trên các diễn đàn, những người dân có kinh nghiệm về mùa hè đưa ra lời khuyên nên trồng rau xanh, rau cải hay dâu tây để bán vào mùa đông. Nếu bạn thành thạo công việc kinh doanh này, và gia đình sẽ có sinh tố trong bất kỳ mùa nào, và ngân sách của bạn sẽ được bổ sung đáng kể.

Rửa nhà kính polycarbonate

Hoàn thành mùa hè

Nhà kính đã hoạt động suốt mùa hè, trồng rau sạch cho bạn, và trong thời gian này, nó đã bị ngâm với các bào tử nấm, mầm bệnh của các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Nếu việc xử lý không được thực hiện, trong mùa tới, cây sẽ bắt đầu bị tổn thương, chúng sẽ bị sâu bệnh tấn công, ấu trùng của chúng trú ngụ trong các khe hở. Bắt đầu với đất. Đào nó lên và đổ nó bằng dung dịch Bordeaux lỏng hoặc đồng sunfat.

Tất cả các cấu trúc, thiết bị và dụng cụ phải được rửa kỹ bằng xà phòng hoặc chất khử trùng. Để diệt trừ sự lây nhiễm, ngay cả ở những nơi khó tiếp cận nhất, hãy xông hơi phòng bằng que lưu huỳnh hoặc phun chất khử trùng nhà kính. Cẩn thận khi làm việc, tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của nhà sản xuất. Tất cả các cấu trúc có thể được xử lý bằng thuốc tẩy, nhưng hiệu quả thấp.

Củ cải tươi

Đầu ra

Có thể trồng bất kỳ loại rau nào trong nhà kính. Vào đầu mùa xuân, bạn sẽ nhận được những cây rau xanh và củ cải đầu tiên, và khi vụ mùa này được thu hoạch, sẽ đến lượt những cây con của cà chua, ớt, cà tím, dưa chuột. Bạn có thể thu hoạch ngay cả vào mùa đông trong nhà kính polycarbonate được trang bị hệ thống sưởi ấm.

Khi hạ cánh, bạn cần cân nhắc tương thích thực vật... Dưa chuột và cà chua cần một vùng tiểu khí hậu khác nhau, không nên trồng chúng trong cùng một phòng. Tuy cây con còn nhỏ nhưng bụi cây không chiếm diện tích lớn, giữa chúng bạn có thể trồng các loại cây nhanh chín: hành lá, rau ngót, củ cải. Chăm sóc cây trồng trong mái che cũng giống như trên đường phố: tưới nước, làm cỏ, cho ăn, phòng trừ sâu bệnh. Xây dựng một nhà kính polycarbonate trên trang web và thu hoạch phong phú sẽ được cung cấp trong bất kỳ thời tiết nào.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau