Bí mật trồng cây cà phê ở Nga tại nhà

Nội dung

Có thể trồng cà phê ở Nga không? Ở ngoài trời, loài cây phương nam này sẽ không bao giờ sống sót qua mùa đông, và trong một căn phòng ấm áp, một vị khách châu Phi có thể thích nghi với những điều kiện bất thường và thậm chí kết trái. Dùng liên tục, hạt không đủ no, năng suất mỗi cây một năm không quá 0,5 kg, nhưng đôi khi bạn có thể chiều chuộng bản thân và những vị khách rất yêu quý. Loại cây này sẽ trang trí nội thất của ngôi nhà, và trong quá trình ra hoa sẽ tỏa ra một mùi thơm tinh tế trong phòng. Nếu muốn, bạn có thể định hình nó theo mẫu cây cảnh, và ở dạng bụi rậm.

Cây cà phê trong hộp trang trí

Điều kiện lưu giữ cây châu Phi

Bạn đã mang một cây từ vùng nhiệt đới châu Phi đến vùng có khí hậu lạnh. Trong một căn phòng ấm áp, nó sẽ không chết, nhưng bất kỳ chủ nhân nào cũng muốn nhìn thấy không phải một bụi cây còi cọc trên cửa sổ, mà là một cây ra hoa và kết trái mạnh mẽ. Để tạo cho thú cưng của bạn cảm giác như ở nhà, cà phê phải được trồng trong môi trường tương tự như môi trường của vùng nhiệt đới châu Phi.

Vào mùa hè, khi nhiệt độ bên ngoài không xuống dưới + 16⁰, không nên giữ hoa ở nhà, hãy mang hoa ra nơi có không khí trong lành. Trong thời kỳ sinh trưởng thâm canh cây cần ấm áp, ban ngày tốt hơn nên giữ nhiệt độ + 23⁰, vào mùa đông nhiệt độ khoảng + 18⁰ sẽ giúp cây được nghỉ ngơi thoải mái. Cây bụi nhiệt đới cũng sẽ không thích không khí quá khô. Ở nhà, một pallet với đá cuội ướt sẽ giúp giải quyết vấn đề.

Cây cà phê không chỉ cần nhiệt độ không khí đặc biệt mà còn cần độ dài ban ngày thông thường. Vào mùa đông, đêm quá dài, cây cần được chiếu sáng bổ sung bằng đèn điện. Đừng ngạc nhiên, nhưng cây bụi châu Phi sẽ không thích ánh nắng trực tiếp; ở nhà, cà phê phát triển dưới bóng cây cao. Ở nhà, khi trời quang, hãy che cửa sổ bằng vải tuyn.

Đừng lo lắng về việc không có côn trùng thụ phấn trong nhà của bạn. Loại cây này có thể tự thụ phấn. Trong thời kỳ ra hoa, hãy để nó ở ngoài trời để chuyển động của các dòng nước thổi qua hoa và giúp phấn hoa di chuyển từ nhị hoa đến nhụy hoa. Rất nhanh bạn sẽ thấy các buồng trứng trái cây.

Cà phê nở

Sự sinh sản của cây cà phê

Sự nảy mầm của hạt cà phê không kéo dài. Việc nảy mầm các loại ngũ cốc mua ở cửa hàng ngay cả khi chúng không được rang là vô ích. Vật liệu trồng có thể được mua từ các chủ sở hữu cây cà phê trong nhà hoặc khi đi du lịch đến các nước nhiệt đới để trồng. Ngay lập tức đặt các hạt vào đất ẩm và mang về nhà trong một cái lọ, không để chúng bị đông cứng. Cây con sẽ xuất hiện sau một tháng, nhưng vụ thu hoạch đầu tiên tại nhà sẽ phải đợi ít nhất 5 năm.

Hạt nảy mầm rất khó. Lớp vỏ cứng ngăn không cho mầm đâm thủng và ngay cả khi bạn gieo nhiều hạt mới từ cây cà phê, không có chồi nào có thể xuất hiện. Giúp phôi phá vỡ vỏ bằng cách cẩn thận cắt một phần nhỏ của vỏ. Bạn có thể thử một phương án khác, mua một sản phẩm đặc biệt làm tan lớp vỏ chắc chắn.

Khuyên bảo

Nếu có cơ hội chọn nguyên liệu trồng từ một số loại, hãy dừng chân tại Arabica. Giống này chịu được các điều kiện trồng trọt bất thường tại nhà dễ dàng hơn các giống khác, phát triển nhanh chóng và không cần chăm sóc phức tạp.

Có một cách dễ dàng hơn để nhân giống một bụi cà phê: cắt một thân cây từ một cây khác. Cây nên trĩu quả, chọn cành ở giữa ngọn. Những năm đầu tiên cây cà phê ở nhà phát triển rất chậm, và sau đó nó sẽ bắt đầu ra nhiều chồi mới. Trong trường hợp này, bạn có thể thu hoạch lần đầu tiên vào năm thứ ba.

Chồi cà phê

Cách trồng cà phê đúng cách

Cây cà phê nhanh chóng ra rễ dài nhánh. Để trồng tại nhà, bạn nên chọn chậu đủ sâu và rộng. Đất nên lấy đất đen màu mỡ, hơi chua. Nhớ thêm cát để đất tơi xốp và dễ thấm nước hơn. Kiểm tra xem các lỗ thoát nước có mở không và đổ đất sét nở vào đáy chậu, sau đó đắp đất.

Hạt giống nên được đặt phẳng trên mặt đất. Đậy hạt bằng đất hoặc ấn xuống đất đến độ sâu khoảng 1 cm, đậy hộp bằng thủy tinh, hàng ngày phải lấy ra, lau và lật mặt còn lại xuống đất. Khi mầm ra lá, hãy trồng nó vào chậu, nơi nó sẽ phát triển trong năm đầu tiên cho đến lần cấy tiếp theo.

Nếu bạn trồng thân cây, hãy dùng kim cào phần dưới bằng kim từ trên xuống dưới và giữ vết cắt trong thiết bị mô phỏng sinh trưởng trong 2-3 giờ, sau đó cắm xuống đất với độ sâu 3 cm. Rễ thường mọc ở những nơi mà cuống lá dính vào cành, hãy cố gắng làm khu vực này trong lòng đất. Đặt một túi nhựa lên trên chậu để cành ghép bén rễ trong không khí ẩm. Khi những chiếc lá đầu tiên xuất hiện, mầm phải được cấy vào thùng khác.

Cây cà phê trong chậu

Chăm sóc cây ngoại lai

Nhiệt độ giảm mạnh là chống chỉ định cho nhà máy. Nước tưới phải ấm hơn nhiệt độ môi trường vài độ. Nếu bạn đang đổ nước máy, hãy cho qua một bộ lọc hoặc đun sôi để loại bỏ muối. Vào mùa hè, cây cần nhiều độ ẩm, đảm bảo đất không bị khô. Vào mùa đông, bụi cây nghỉ ngơi, không cần tưới nước thường xuyên, tưới ẩm không quá 1 lần / tuần. Nhớ phun thuốc hàng ngày cho cây cà phê trong mùa ấm.

Khuyên bảo

Theo thời gian, đất trong chậu sẽ trở nên trung tính hoặc kiềm. Để giảm độ pH, hãy thêm một vài hạt axit xitric vào nước mỗi lần bạn tưới.

Sử dụng phân bón hoa hồng dạng lỏng để bón tại nhà. Trong thời gian hoạt động, bạn cần cho nó ăn sáu tuần một lần. Khi chồi được thiết lập và ra hoa, chọn các công thức có nhiều nitơ và phốt pho. Trong thời kỳ ngủ đông, không cần bón phân cho cây.

Bạn cần cấy ghép hoa tại nhà 2 năm một lần. Xin lưu ý rằng không chỉ phần trên không đang tăng lên mà còn cả bộ rễ, vì vậy hãy lấy một chậu lớn hơn mỗi lần. Cây luôn thích rơi vào nó từ một phía. Việc lật chậu là điều không mong muốn, thà tán không đều và thu hoạch tốt còn hơn cây cà phê chẵn mà không có quả.

Nếu bạn muốn pha cà phê tại nhà, hãy xem xét kích thước của căn phòng. Loại cây này không chịu cắt tỉa, tốt hơn hết bạn nên để nó phát triển tự nhiên. Trong căn phòng chật chội, hóa ra chỉ có bụi đời sống ở đó, không có chỗ cho người ở. Tất nhiên, các quá trình khô, bệnh và hư hỏng phải được loại bỏ ngay lập tức.

Lá cà phê chuyển sang màu vàng

Những gì bụi cây phàn nàn về

Khi điều kiện sống xấu đi, sự xuất hiện của cây thay đổi. Nếu lá bắt đầu mất màu và bóng, bụi cây thiếu axit, hãy tưới bằng nước đã axit hóa. Trong không khí tù đọng, thân răng bắt đầu chuyển sang màu vàng và khô. Nếu lá bị thối, không khí trong phòng quá ẩm.

Mối nguy hiểm lớn nhất đối với cây cà phê là hạ thân nhiệt. Nếu viền đen bắt đầu xuất hiện ở mép lá, hãy khẩn trương di chuyển chậu cây đến nơi ấm áp. Khi lạnh từ dưới lên, hãy đặt thùng chứa trên một tấm ván hoặc vật liệu cách nhiệt khác. Bụi có thể sống sót, nhưng nếu lá tiếp tục bị đen, cây sẽ sớm chết.

Định kỳ kiểm tra bụi cây để tìm sâu bệnh:

  • rệp sáp;
  • rệp;
  • bao kiếm;
  • tích tắc.

Nếu bạn phát hiện thấy ký sinh trùng, hãy xử lý cây bằng thuốc trừ sâu. Tốt hơn là bạn nên xé bỏ những chiếc lá bị hư hỏng nặng và lau những lá gần như không nhìn thấy bằng khăn ẩm.

Hạt cà phê

Thu hoạch

Vào mùa hè, chồi được buộc ở nách lá. Hoa trắng nở ra từ chúng, sống không quá 3 ngày. Không phun thuốc vào bụi cây trong thời kỳ ra hoa, nếu không các buồng trứng sẽ không thể thụ phấn. Chẳng bao lâu, quả xanh sẽ xuất hiện thay cho hoa. Sau một vài tháng, chúng sẽ chuyển sang màu đỏ và giống như quả anh đào. Có 2 hạt bên trong cùi, từ đó bạn có thể làm thức uống tăng cường sinh lực.

Đừng lo lắng rằng các hạt được tách khỏi cùi sẽ không có mùi thơm hoặc màu sắc thông thường. Chúng tôi mua cà phê rang xay tại cửa hàng. Cho các hạt vào chảo chiên và giữ trong vài phút ở nhiệt độ + 200⁰. Sau đó cho vào tủ lạnh nhanh chóng để không bị mất mùi thơm và cho vào hộp kín.

Nếu muốn trồng cây mới, ngay sau khi thu hoạch phải rửa sạch cùi khỏi hạt, rửa sạch rồi cho vào dung dịch thuốc tím loãng trong nửa giờ. Hạt giống đã sẵn sàng để gieo trồng, nhưng nên đặt chúng xuống đất. Hạt giống sẽ tự tìm thấy trong điều kiện bình thường, nơi chúng sinh trưởng và phát triển. Các phôi sẽ không gặp áp lực khi thay đổi môi trường, và sẽ nhanh chóng bắt đầu trưởng thành.

Hoa và trái cà phê

Đầu ra

Ở Nga có thể trồng cà phê, chỉ là cây có thể tồn tại không phải ở ngoài đường, mà là ở nhà trên bệ cửa sổ. Các điều kiện phát triển càng bắt đầu giống với vùng nhiệt đới châu Phi, thì du khách phía nam sẽ cảm thấy tốt hơn. Yêu cầu chính của nó là độ ấm và ánh sáng khuếch tán. Góc tối cũng như ánh nắng nóng đều không thích hợp cho cây; trên bậu cửa sổ, hãy che nắng bằng vải dạ hoặc vải tuyn.

Hạt để gieo chỉ được lấy tươi. Hoặc đến các nước nhiệt đới trồng cây, hoặc vay mượn từ những người bạn đã trồng cà phê ở nhà. Việc trồng cây con từ giâm cành sẽ thuận tiện hơn, sau đó bạn sẽ thu hoạch nhanh hơn. Việc cắt cành nên bén rễ ở độ ẩm cao, dưới túi ni lông hoặc lọ thủy tinh.

Thu hoạch đầu tiên sẽ ít. Tốt hơn là không sử dụng nó để làm một cốc uống nước, nhưng để trồng những cây con mới. Một cây cà phê ở nhà không sống được lâu, một bản sao có thể đột ngột chết và bạn sẽ không có vật liệu trồng để trồng một bụi mới. Không bị giới hạn ở một cây duy nhất, luôn luôn phát triển 2-3 bản sao. Sau đó, bạn sẽ luôn có nguyên liệu để pha một tách cà phê thơm ngon, và căn phòng sẽ được trang trí bằng những cây đẹp kỳ lạ.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau