Cách tự thực hiện phương pháp thủy canh cho dưa chuột

Nội dung

Hydroponics là một hệ thống cho phép bạn trồng trọt bằng cách sử dụng các giải pháp được lựa chọn đặc biệt với tất cả các khoáng chất cần thiết mà không cần đất. Mỗi cây trồng có một tập hợp các thành phần riêng.

 Dưa leo

Trong những năm gần đây thủy canh bắt đầu phát triển với tốc độ rất nhanh. Trong quá trình nghiên cứu nhiều năm, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều cách trồng cho các loại cây trồng khác nhau. Bằng cách tăng nhu cầu về hệ thống thủy canh, chi phí của chúng được giảm xuống.

Kỹ thuật thủy canh

Đối với mỗi loại cây trồng, hãy chọn phương pháp thủy canh riêng. Có hai loại:

 1. Phương pháp ngập úng định kỳ.
 2. Tim. Nó được sử dụng để trồng cây cảnh.
 3. Phương pháp nền tảng nổi. Nó được sử dụng cho các loại cây nhỏ, tiêu thụ nhiều nước.
 4. Phương pháp tầng dinh dưỡng. Nó là rẻ nhất và yên tĩnh nhất.
 5. Khí canh. Nguyên tắc của khí canh là cây treo trong không khí và ăn chất dinh dưỡng từ hơi nước. Đây là phương pháp công nghệ cao nhất và nhanh nhất.
 6. Phương pháp tưới nhỏ giọt. Nó là phương pháp thủy canh phổ biến nhất hiện nay.
hệ thống thủy canh bấc
Hệ thống thủy canh Wick

Phương pháp trồng dưa chuột thủy canh phù hợp nhất là phương pháp tưới nước định kỳ. Nó liên quan đến việc cố định hệ thống trong một vật liệu xốp, dung dịch khoáng được thêm vào định kỳ ở một khoảng thời gian nhất định.

Có rất nhiều thiết kế hệ thống thủy canh. Dưới đây là cách trồng dưa chuột đơn giản và tiện lợi nhất.

Khí canh
Khí canh

Các thành phần bắt buộc

Rất thuận tiện để lấy đất sét nở ra với đá nghiền cho một vật liệu xốp. Đất sét nở ra hút ẩm rất tốt, và nếu cần thiết, nó sẽ cung cấp cho cây.

Để trồng khoảng ba quả dưa chuột, bạn sẽ cần:

 1. Ống có lỗ.
 2. Đất sét nở ra.
 3. Đá dăm. Tốt hơn nên lấy lớn hơn hoặc ít hơn.
 4. Máy bơm.
 5. Phân bón.
 6. Nước.
 7. Phân trộn.

Để tạo ra một thiết kế như vậy, bạn có thể lấy các ống cống nhựa cũ và gấp chúng song song với nhau theo hình dạng của một con rắn.

Dưa leo

Các lỗ được tạo trong chúng để làm cốc, trong đó đất sét nở ra và đá nghiền được đưa vào để thay thế cho đất. Cây dưa chuột sau đó sẽ được đâm vào chúng.

Dung dịch khoáng tốt nhất nên mua ở cửa hàng chuyên dụng, nhưng bạn có thể tự pha chế. Để tạo dung dịch khoáng, bạn cần pha nước nóng (tốt nhất là lấy nước không có các tạp chất khác nhau, ví dụ như nước cất) và ủ theo tỷ lệ 1: 2 và để qua đêm. Vào buổi sáng, bạn có thể thêm bất kỳ loại phân bón nào được sử dụng trên đất thông thường để trồng cây trong nhà.

Humate sẽ xuất hiện trong dung dịch, cần được xả hết nước và thể tích còn thiếu của xô chứa đầy nước.

Sơ đồ thích hợp nhất để trồng dưa chuột trong thủy canh như sau: trong 15 phút máy bơm bơm dung dịch vào thùng, trong khi một phần của nó được đổ qua ống. Và khi dung dịch bao phủ hoàn toàn xô, sau đó nó bắt đầu thoát qua đường tràn. Máy bơm không hoạt động trong 15 phút tiếp theo. Nước có thành phần khoáng chất sẽ tuần tự chảy theo từng hàng.

Khi cấy cây từ đất, bạn cần tuân theo thuật toán sau:

 1. Sau khi lấy ra khỏi đất, ngâm bộ rễ của cây vào nước ở nhiệt độ phòng.
 2. Dùng một tia nước nhỏ nhẹ nhàng làm sạch bộ rễ khỏi bụi bẩn.
 3. Sau khi rải rễ cây, cho vào cốc. Bạn cần tưới một chút bằng nước lã và để cây lắng trong khoảng một tuần.

Ưu điểm và nhược điểm

Dưa chuột trồng thủy canh rất dễ trồng và nhanh chóng, phương pháp trồng này có nhiều ưu điểm.

Cây không cần tưới nhiều. Nước sẽ được tiêu thụ ít hơn nhiều so với khi trồng trên mặt đất trong vườn. Mặc dù vậy, với sự lựa chọn chính xác các khoáng chất và thành phần, cây sẽ không bị khô hoặc thối. Nó thực hiện điều này bằng cách nhận đủ oxy.

dưa chuột trồng trong thủy canh

Điểm cộng lớn là phương pháp này cho phép bạn bảo vệ cây trồng khỏi nhiều loại bệnh và sâu bệnh. Bản thân cây sẽ không hấp thụ các chất độc hại từ đất.

Trồng dưa chuột theo phương pháp thủy canh là một phương pháp khá sạch sẽ, rất tiện lợi khi sử dụng trong căn hộ và gia đình. Nó giúp loại bỏ việc đào bới chất bẩn và mùi đất.

Tuy nhiên, mặc dù thực tế là bản thân phương pháp này có khá nhiều ưu điểm, nhưng để thực hiện nó, bạn sẽ cần phải đọc rất nhiều thông tin lý thuyết và tốn tiền.

Điểm bất lợi có thể là đất sét nở ra làm thay đổi tính axit sang môi trường kiềm.

tưới nhỏ giọt trong trồng cây thủy canh
Tưới nhỏ giọt trong trồng cây thủy canh

Kết quả của việc trồng dưa chuột

Do đó, trồng dưa chuột thủy canh là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc trồng dưa chuột. Điều này rất hiệu quả, là điều quan trọng đối với những người gặp vấn đề về không gian nhà ở.

Với sự trợ giúp của tư vấn lý thuyết, bạn có thể dễ dàng tự lắp ráp cấu trúc của hệ thống thủy canh.

Cây trồng bằng phương pháp thủy canh không thua kém gì cây trồng trong đất. Và khi sử dụng đúng thành phần khoáng chất, mùi vị và hương thơm sẽ không khác biệt theo bất kỳ cách nào.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau