Làm thế nào để trồng adenium tại nhà và chăm sóc nó?

Nội dung


Trồng hoa cúc tại nhà sẽ làm hài lòng các hộ gia đình và khách với những bông hoa tuyệt vời với nhiều hình dạng và màu sắc. Nhưng có lẽ điều đáng chú ý nhất của loại cây nhỏ gọn này chính là thân cây. Dày ở gốc, nhiều thịt, có nhánh xoăn. Nhìn từ xa nó giống như một chiếc lọ gốm do một người thợ gốm lành nghề làm ra.

Adenium trong tự nhiên

Bản địa của sa mạc

Adenium lan rộng khắp thế giới với sự giúp đỡ của những du khách đã khám phá ra sự tò mò ở khu vực lân cận Bán đảo Ả Rập, và sau đó là các nước châu Phi. Các chuyên gia cho rằng nó thuộc loài xương rồng (cây bụi hoặc thân gỗ), và những người trồng trọt gọi nó là "Hoa hồng của sa mạc". Những người yêu thích cây cảnh gọi adenium là "cây chai."

Những giống cây mới xuất hiện hàng năm: người Thái, cũng như người Ấn Độ, thử nghiệm loài cây này. Trên các kệ hàng, bạn có thể tìm thấy những cây thuộc loại khác thường: có lá màu đỏ hoặc hoa màu tím. Ở nhà, các nhánh của bụi có thể đạt chiều cao vài mét, và chiều dài của bản lá vượt quá hàng chục cm. Trên bệ cửa sổ, adenium sẽ không phát triển quá nửa mét.

Khuyên bảo

Bạn không nên mua cây có hoa với màu sắc kỳ dị nếu không có kinh nghiệm nhân giống hoa cúc. Chúng thất thường và nhạy cảm với nhiệt độ khắc nghiệt, sự thay đổi trong chế độ tưới tiêu và thiếu một lượng lớn ánh sáng mặt trời.

Hoa adenium nở

Các nhà thực vật học có khoảng năm mươi giống cây trồng, thường khó tin rằng đây là những đại diện của một loài. Màu của nụ và hoa có thể là:

 • hồng hoặc đỏ tía;
 • bạch Tuyết;
 • hoa cà hoặc đỏ tươi.

Hoa văn của mỗi cánh hoa là duy nhất: các vệt nét hoặc chấm khác nhau, đường vân với đủ loại sắc thái. Lá của mỗi loại đều có những nét đặc trưng riêng, có thể sáng, bóng hoặc đúc với độ bóng mềm; hơi dậy thì hoặc mịn; xanh, đỏ, hơi vàng.

Thân cây luôn có màu xám nhạt. Hình dạng của caudex (dày ở dưới cùng của thân cây) khác nhau ở các loại aden khác nhau. Loài thực vật này rất được ưa chuộng do nó sinh sản tại nhà theo hầu hết các cách đã biết. Người trồng hoa sẽ có thể chọn đúng loại hoa, bởi vì đôi khi không thể mua được adenium trong chậu.

Hạt adenium

Phương pháp một: trồng từ hạt

Trồng adenium từ một hạt nhỏ là một quá trình thú vị. Bằng cách này, bạn có thể nhận được nhiều loại cây khác nhau. Những cây trồng từ hạt ngay lập tức mọc caudex và bắt đầu phân nhánh. Thời điểm gieo hạt tốt nhất là vào mùa xuân.

Ngay về đất. Sách hướng dẫn và Internet thường cung cấp các thành phần đất sau đây cho adenium: xơ dừa, trấu và một số thứ từ cây dương xỉ. Bạn khó có thể có được nó, và điều này, tất nhiên, nhưng những người yêu hoa ở Nga sử dụng thành công các vật liệu ngẫu hứng. Bạn cần mua một hỗn hợp làm sẵn rẻ tiền (cho các loài xương rồng) và thêm:

 • than củi nghiền nát;
 • đá trân châu;
 • đất sét trương nở hoặc gạch nghiền.

Khuyên bảo

Ở nhà, tốt hơn là gieo hạt giống được thu thập không sớm hơn một năm. Nếu thời hạn sử dụng vài năm được ghi trên túi, bạn nên chú ý đến ngày đóng gói - khả năng nảy mầm sẽ phụ thuộc vào điều này.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị hỗn dịch từ nước lắng và than nghiền (tỷ lệ không đáng kể), đặt hạt giống vào đó và để ở nơi ấm áp trong vài giờ.Chỉ có chuyên gia mới xác định được đâu là đỉnh của hạt, phần còn lại tốt hơn nên đặt nằm ngang, vùi nhẹ vào đất ướt. Lúc này bạn cần đậy hộp bằng kính và theo dõi nhiệt độ.

Chỉ số nhiệt kế tối ưu là 30 ° C; khi nó giảm xuống 18 ° C, rất có thể adenium sẽ chết. Gió lùa và ánh nắng trực tiếp cũng nguy hiểm cho cây con. Nếu tất cả các điều kiện để tăng trưởng được đáp ứng, các tuyến sữa non có thể tăng lên vào ngày thứ năm. Trong điều kiện không thuận lợi nhất, việc trồng trọt bị trì hoãn tới hai tuần.

Hom rễ của adenium

Phương pháp hai: giâm cành

Đây là một cách hiệu quả hơn để bảo tồn các đặc tính loài của adenium trưởng thành ban đầu hơn là trồng từ hạt. Nhưng cần phải giâm vài cành - có thể xảy ra hiện tượng thối rữa. Nhiều người trồng đã nhận thấy một đặc điểm khó chịu trong quá trình ghép - kết quả là cây trưởng thành đôi khi thiếu lớp nền dày. Điều này không ảnh hưởng đến việc ra hoa, cây ra nhiều nụ.

Khuyên bảo

Các thành phần của đất phải được nghiền nhỏ. Đất phải tơi xốp (thoáng khí), có giá trị PH trung tính hoặc hơi chua.

Cần thêm một ít thuốc diệt nấm để ngăn ngừa bệnh tật. Nó sẽ bảo vệ thân cây khỏi bị thối rữa nếu nhiệt độ giảm xuống hoặc độ ẩm dư thừa tích tụ trong hộp đựng. Chiều dài của vết cắt không được vượt quá 10 cm. Trước khi trồng, nó nên được làm khô và rắc nhiều than củi băm nhỏ.

Sinh sản của aden bằng cách phân lớp

Phương pháp ba: sinh sản bằng cách phân lớp

Những người trồng hoa được đưa đến làm việc vào mùa xuân - một dòng nhựa sống hoạt động bắt đầu từ cây, nó tràn đầy sức mạnh, nó đang tích cực phát triển.

Thuật toán của các hành động như sau:

 1. rạch một đường tròn, lau khô chồi tốt;
 2. rắc bất kỳ chất kích thích nào lên vết cắt;
 3. chôn chồi cây vào sâu trong nước;
 4. bọc vết cắt bằng vật liệu không thấm nước.

Khuyên bảo

Kết quả sẽ tốt khi sử dụng chồi khỏe (đường kính 2 hoặc 3 cm).

Bạn cần nhớ làm ướt rêu và chờ rễ hình thành. Chúng ta sẽ phải kiên nhẫn, adenium sẽ mọc rễ chỉ sau năm tuần. Mọi thứ đã sẵn sàng để trồng. Với phương pháp sinh sản này, nguy cơ thối rữa được giảm thiểu.

Hoa adenium trắng

Đặc điểm của nội dung

Sẽ luôn có ít ánh sáng mặt trời cho aden. Ở quê hương của nó, nó không thiếu ánh sáng, do đó nó phát triển đến kích thước ấn tượng. Khi bố trí chỗ cho cây cần chú trọng mức độ xuyên qua của ánh sáng mặt trời. Các trường hợp ngoại lệ tồn tại đối với cây dự trữ và cây con. Cây mới mua cần thích nghi - cây cần được dạy cho ánh sáng rực rỡ dần dần. Và những mầm dễ vỡ có thể bị cháy dưới ánh nắng trực tiếp. Nên luân phiên các chậu với chúng thường xuyên.

Khuyên bảo

Các chuyên gia khuyên bạn nên đặt ngay cả những chiếc đèn ông lớn dành cho người lớn trên bệ cửa sổ. Thực tế là phần ngọn của cây nghiêng về phía sáng nhất. Kết quả là cây phát triển với một thân cây cong.

Giống như bất kỳ loại cây nào, với lượng nước tưới quá nhiều, aden sẽ bị thối rữa. Nó có thể tích tụ hơi ẩm trong phần dày của thân cây, do đó, ngay cả trong đất khô, nó không bị thiếu. Việc tưới nước được thực hiện theo nhiều cách khác nhau tùy theo mùa.

 • Cuối thu - đông.

Cây ngủ đông. Dòng chảy của Sap bị chậm lại, không có hoa, không có tán lá. Chỉ cần tưới nước cho aden mỗi tháng một lần, đảm bảo rằng đất khô.

 • Xuân hè.

Cây bắt đầu một giai đoạn tăng trưởng tích cực, nó bắt đầu mọc ra những chiếc lá mới và nở hoa. Giai đoạn này cây cần được tưới nước liên tục. Không làm ẩm đất nếu nó chưa khô.

Nước phải mềm, không có tạp chất dư thừa. Mưa hoặc đứng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Sau vài giờ, cần xả hết nước tích tụ trong các khay. Điều quan trọng là phải tuân theo quy tắc: tốt hơn là đổ đầy nước cho các adenium hơn là để tràn.

Adeniums chỉ được cho ăn ở nhà trong thời kỳ hình thành nụ, mỗi lần tưới nước. Liều lượng phân bón được giảm ba lần so với liều lượng ghi trên bao bì. Ngoài các chất phụ gia khoáng, một loại phân bón phức hợp tốt phải chứa các phần bằng nhau của nitơ, kali và phốt pho.

Khi bắt đầu vào thu, tần suất bón phân cần giảm. Và khi cây ở trạng thái nghỉ ngơi, quá trình thụ tinh sẽ hoàn toàn ngừng lại.

Khuyên bảo

Phân bón dạng hạt rất thích hợp cho cây trồng. Khi tưới nước, một phần hạt sẽ tan dần và giải phóng các chất cần thiết.

Chậu ghép adenium

Cái gì phải là cái nồi mới?

Các cây con đã phát triển, cứng cáp và bây giờ chúng sẽ được trồng trong các chậu riêng. Tốt hơn là nên chọn chậu sâu hơn, để qua mùa hè, hệ thống rễ của các cây non hoàn toàn làm chủ được cục đất. Điều này sẽ cung cấp cho họ một mùa đông thoải mái như ở nhà. Nếu không có đủ lỗ thoát nước dưới đáy chậu, bạn cần làm thêm một vài lỗ.

Cấy cây trưởng thành nên được thực hiện vào đầu mùa xuân, khi chồi mới bắt đầu phát triển. Chúng không yêu cầu phải có chậu sâu, nhưng phải có đường kính rộng hơn ba hoặc bốn cm, có nhiều lỗ thoát nước. Adenium mua vào mùa thu không cần chậu lớn hơn, chỉ cần thay đất trong cửa hàng. Sau khi cấy, vài ngày sau bắt đầu tưới nước.

Khuyên bảo

Bạn không nên mua những chậu có màu tối - chúng sẽ nóng lên không cần thiết dưới ánh nắng mặt trời, chế độ tưới sẽ bị gián đoạn do tăng bốc hơi. Vì lý do tương tự, trồng trong chậu gốm là bất tiện.

Khi cấy cần đặc biệt chú ý đến bộ rễ. Rễ quá dài và thối cần cắt tỉa. Điều này chỉ có lợi cho cây, nó sẽ nhanh chóng mọc ra những cây mới. Những nơi vết cắt phải được làm khô và rắc than củi. Khi cấy, thân cây hơi nhô lên khỏi mặt đất để rễ hơi trơ.

Các dạng aden bất thường

Hình dạng cây bất thường

Bạn có thể để aden sinh trưởng và phát triển mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài. Nhưng việc cắt tỉa thân răng thường xuyên sẽ chỉ có lợi. Không nên cắt ngắn cành quá nhiều - cây sẽ làm rụng nhiều chồi mỏng xấu xí. Thời điểm tốt nhất để thực hiện quy trình tại nhà là vào cuối mùa đông, trước khi cây rời khỏi trạng thái ngủ đông.

Khuyên bảo

Người trồng hoa kẹp cây con trước khi cấy vào chậu riêng. Thường để lại một vài cặp lá khỏe và phần còn lại bị loại bỏ.

Adenium được tạo ra để thử nghiệm các kỹ thuật bonsai. Cây có thể được nâng lên khỏi mặt đất bằng cách để lộ rễ và đan xen vào nhau trong các bố cục bất thường. Kết quả là việc trồng hai cây con giống hệt nhau có thể cho các cây trưởng thành hoàn toàn khác nhau. Và khi có nhiều cây con, khả năng sáng tạo trở nên vô hạn.

Vấn đề với lá aden

Kẻ thù không ngủ: dịch bệnh và sâu bọ

Đối với bất kỳ loài thực vật nào, các quá trình phản ứng hóa học xảy ra ở thân, thân hoặc rễ đều nguy hiểm. Một mẫu vật như vậy sẽ lây nhiễm sang các cây lân cận. Thối không thể điều trị được - vật mang mầm bệnh của chúng có thể bị tiêu hủy ngay lập tức.

Các chất ngoại lai bị thối rữa trong các trường hợp sau:

 • với nhiệt độ giảm mạnh (dưới 18 ° C);
 • tưới quá nhiều.

Điều quan trọng là phải thoát nước khỏi pallet đúng thời gian, không để đất sét nở ra và tạo thành đất chính xác. Đã dành rất nhiều thời gian để phát triển, thật đáng tiếc khi mất cây do sự giám sát tầm thường. Cây trưởng thành cần nhiều thành phần lỏng lẻo hơn khi chuẩn bị hỗn hợp bầu. Điều này không được quên khi cấy ghép.

Mặc dù thực tế là hầu hết các bộ phận của aden đều có độc, chúng bị sâu bệnh tấn công. Khi quan sát kỹ hơn, bạn có thể thấy trên một cây buồn:

 • cái khiên;
 • con nhện nhỏ;
 • rệp sáp.

Việc kiểm soát dịch hại tốn nhiều thời gian. Việc sử dụng các chế phẩm diệt côn trùng sẽ giúp loại bỏ côn trùng trong 2-4 tuần.Cần phun kỹ tất cả các bộ phận của cây và đất bằng dung dịch mỗi tuần một lần. Fitoverm và Neoron tỏ ra rất xuất sắc.
Hoa adenium nở
Nếu có trẻ em hoặc động vật trong nhà, cần đặc biệt chú ý chăm sóc nơi cư trú của người tuổi Dần. Cây độc và nguy hiểm. Trẻ sơ sinh hoặc vật nuôi không được tiếp cận với nó. Người trồng hoa nên làm việc với cây bằng găng tay, sau đó rửa hoặc tắm.

Bạn có thể nhìn vào adenium không ngừng và không ngừng khám phá những điều mới mẻ trong đó. Vẻ đẹp của những bông hoa là mê hoặc, và hình dáng ngộ nghĩnh của thân cây đang vươn cao. Bằng cách mua một túi hạt giống, người bán hoa mang một miếng nhựa dẻo màu vào nhà. Và bây giờ anh ấy chỉ có thể điêu khắc cây phi thường của riêng mình.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau