Bí quyết trồng cây lùn bonsai tại nhà

Nội dung


Sở thích của những người làm vườn trong những năm gần đây có thể được cho là an toàn nhờ vào việc trồng cây bonsai - những loài cây có vẻ đẹp tuyệt vời, nhưng rất thất thường và đòi hỏi cao. Việc chăm sóc chúng phải có chất lượng cao và thường xuyên, chỉ trong trường hợp này, một đại diện thu nhỏ của động vật thực vật sẽ khiến bạn thích thú với vẻ đẹp của những đường uốn cong của thân cây, sức mạnh của những cành lan rộng và những tán lá xanh nổi bật.

Cây bonsai

Mô tả ngắn

Nghệ thuật trồng cây lùn đến với chúng tôi từ Nhật Bản xa xôi, và hoàn toàn có thể hiểu được những điều cơ bản của nó ở nhà.

Thường ở dạng cây cảnh, bạn có thể tìm thấy các loại cây sau:

 • cây sim;
 • gỗ hoàng dương;
 • quả ô liu;
 • tuyết tùng;
 • Ngọc Hồng lựu;
 • cây thông;
 • cây du;
 • gỗ sồi.

Thông thường, để tạo ra một bố cục độc đáo dễ nhận biết, sẽ trở thành "điểm nhấn" của nội thất, không chỉ bản thân cây được sử dụng mà còn cả vật chứa nó phát triển, vì vậy việc lựa chọn nó cũng phải được tiếp cận một cách có trách nhiệm.

Hơn nữa, cây là bản sao thu nhỏ của cây "thật", hoàn toàn giống với người bạn đồng hành cao lớn hơn của nó.

Theo kích thước của chúng, bonsai được chia thành nhiều loại:

 • thu nhỏ (chiều cao từ 5 đến 15 cm);
 • nhỏ (lên đến 30 cm);
 • trung bình (30-60 cm);
 • lớn (từ 60 đến 120 cm).

Hầu hết những người trồng hoa quan tâm đến hai nhóm đầu tiên, do đó họ mua những cây có lá hoặc kim nhỏ cho mình: cây hoàng dương, cây bách, cây mai.

Điều kiện

Theo quy luật, những cây được trồng để trồng trọt đã quen với khí hậu ấm áp của quê hương, nhưng thực tế của những người trồng hoa trong nước cho thấy rằng trong một căn hộ thông thường, những điều kiện tối ưu cho những loại cây này có thể được tạo ra. Dưới dạng một bảng, chúng tôi trình bày mô tả các yếu tố chính có ý nghĩa đối với việc trồng cây cảnh lùn.

Hệ sốmột mô tả ngắn gọn về
Nhiệt độĐể cây cảm thấy dễ chịu, nhiệt độ phòng vào mùa hè thích hợp. Điều chính là cung cấp không khí trong lành cho các chậu. Vào mùa đông, cây cảnh được đặt trong phòng mát mẻ, nhiệt kế không được hiển thị quá + 15 ° C, đối với điều này, hoa thường được đưa ra ngoài ban công có kính.
Thắp sángYếu tố này phụ thuộc vào điều kiện mà cây phát triển trong tự nhiên. Đối với cây cảnh, tốt nhất nên đặt ở phía Tây hoặc phía Đông của căn hộ. Giờ ánh sáng ban ngày trung bình là 12 giờ, vì vậy vào mùa thu và mùa đông, nó sẽ phải kéo dài hơn với các loại đèn đặc biệt.
Tổ chức tưới nướcNó phụ thuộc phần lớn vào loại cây. Quy tắc cơ bản phù hợp với tất cả mọi người là tốt hơn nên tưới nước theo từng phần nhỏ, nhưng thường xuyên vừa đủ, không để tình trạng hôn mê đất bị khô. Ngập úng có hại, có thể dẫn đến thối rễ.

Ngoài ra trong số những yêu cầu cần có là độ ẩm, để tăng độ ẩm cho cây nên thường xuyên xịt thuốc bằng bình xịt. Và vật nuôi màu xanh lá cây phải được bảo vệ cẩn thận khỏi gió lùa.

Khuyên bảo

Nên luân chuyển chậu cây mini 10-14 ngày / lần để cành lá không vươn ra nắng, ngọn trông gọn gàng.

Đất trồng cây cảnh

Lựa chọn đất

Khi trồng cây cảnh từ hạt giống, điều rất quan trọng là chọn đất phù hợp, điều này phụ thuộc vào từng loại cây cụ thể.

Đối với hầu hết các cây lùn, hỗn hợp này là tối ưu:

 • đất vườn (3 phần);
 • cát thô (1 phần);
 • than bùn (phần 1).

Đối với gỗ thông, cát nung là tốt nhất. Cũng rất tiện lợi khi sử dụng hỗn hợp cây cảnh chuyên dụng - akadama.

Chậu cây cảnh có tầm quan trọng đặc biệt. Lựa chọn tốt nhất được coi là đất sét, nông, nhưng rộng. Không chỉ ngoại hình là quan trọng: thùng chứa nhất thiết phải có lỗ thoát nước và một lớp đất sét giãn nở hoặc sỏi nhỏ ở dưới cùng.

Khuyên bảo

Bạn có thể bảo vệ cây khỏi sự bay hơi quá mức của chất lỏng bằng cách trồng rêu làm lớp trên cùng. Nó cũng sẽ giúp tạo ra một bố cục thú vị.

Chăm sóc cây cảnh

Cách trồng?

Cách dễ nhất để trở thành chủ nhân của một cây cảnh là mua nó trong một cửa hàng chuyên dụng và bắt đầu chải chuốt. Nhưng sẽ thú vị hơn nhiều nếu bạn tự trồng nó từ hạt giống.

Việc trồng cây cảnh từ cây con vào mùa thu thậm chí còn dễ dàng hơn vì cây được chọn chỉ cần được đào ra với một cục đất trong rừng, sau đó cắt rễ (chiều dài của chúng phải khoảng 10 cm) và tất cả các cành. Kết quả là, chỉ còn lại các quy trình ngang. Đây là cây bonsai tương lai.

Khuyên bảo

Chiều cao của cây con không được quá 10-15 cm.

Cây được trồng vào chậu nhỏ, tưới nước và đưa ra ngoài ban công, đặt nơi không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Trong suốt mùa đông, cây con sẽ bén rễ và bắt đầu phát triển với mùa xuân ấm áp đầu tiên.

Bonsai từ hạt giống

Trồng từ hạt

Một cách thú vị khác để có được một cây mini tự chế là trồng từ hạt. Thông đen là tốt nhất cho mục đích này, nhưng các tùy chọn khác có thể được sử dụng. Điều quan trọng là phải chọn đúng hạt, chúng phải tươi.

Bạn cần phải hành động theo thuật toán sau.

 1. Bọc hạt bằng khăn ẩm và đặt trong tủ lạnh, ở vùng tươi. Giữ hạt giống trong điều kiện như vậy trong 2-3 tháng, đảm bảo rằng mô vẫn giữ được độ ẩm.
 2. Lấy hạt ra khỏi lạnh và đặt chúng trong nước ở nhiệt độ phòng trong 6 giờ.
 3. Đặt hạt giống vào túi nhựa và để trong ba ngày ở nhiệt độ phòng.
 4. Hạt giống thích hợp sau đó sẽ nở ra - chúng được đặt trong đất đã chuẩn bị trước, trong các hốc lên đến 2 cm, rắc cát lên trên. Những hạt rỗng chưa nở sẽ phải được ném đi.
 5. Để không làm hại hạt giống, tốt hơn hết bạn nên thay thế việc tưới nước bằng cách phun nhẹ nhàng từ bình xịt.

Sau đó, nó chỉ còn lại để chờ đợi sự xuất hiện của các chồi đầu tiên. Tất nhiên, trong trường hợp này, quá trình phát triển của một cái cây sẽ kéo dài trong nhiều năm, nhưng chủ sở hữu sẽ có thể tự hào tuyên bố rằng mình đã tạo ra một tác phẩm sống độc đáo của riêng mình.

Tưới nước cho cây thu nhỏ

Tổ chức tưới nước

Điều quan trọng không chỉ là trồng cây đúng cách mà còn phải chăm sóc nó theo tất cả các quy tắc - và trước hết là vấn đề tưới nước. Vào mùa hè, đất trồng cây cảnh nên được làm ẩm 1-2 lần một tuần, vào mùa xuân và mùa thu - 1 lần, khi đất khô. Vào mùa đông - 1-2 lần một tháng, tùy thuộc vào chế độ nhiệt độ. Cây lá kim được tưới khoảng một lần một tuần trong những tháng mùa đông khi chúng tiếp tục phát triển. Tưới nước cẩn thận, lượng nước ít, vài ngày sau nên lấp đầy và tưới lại, không nên để đất bị úng.

Phương pháp tưới tốt nhất là ngâm nước.

 1. Một chậu cây lùn được đặt trong một thùng chứa chất lỏng lắng ở nhiệt độ phòng được đổ vào.
 2. Do có lỗ thoát nước nên hơi ẩm thấm vào rễ cây và giữ ẩm cho đất.
 3. Sau 30 - 40 phút, cây cảnh được đưa ra khỏi thùng và đặt vào vị trí cũ.

Khuyên bảo

Một số loài hygrophilous, chẳng hạn như cây bách đầm lầy, có thể được để trong thùng chứa vài giờ.

Ngoài việc tưới nước, nên phun thuốc cho cây thu nhỏ. Điều này được thực hiện hàng ngày và giúp tạo ra một vi khí hậu thoải mái cho cây trồng.

Tỉa và tạo hình vương miện

Một bước rất quan trọng trong việc trồng cây cảnh, cho phép bạn có được chính xác một tác phẩm nghệ thuật chứ không chỉ là một cái cây nhỏ kém hấp dẫn. Thời điểm thích hợp nhất cho nó là khoảng thời gian xuân hè. Đối với một số cây (ví dụ: cây phong và cây bạch dương), quy trình này là tối ưu vào tháng 11.

Cắt xén được thực hiện như thế này.

 • Để ngăn cản sự phát triển của cây, người ta cắt chồi dưới chồi theo hướng xiên. Tuy nhiên, nếu chồi yếu thì phải cắt thẳng, phía trên chồi.
 • Khi các nhánh bên được hình thành, bạn nên bắt đầu hình thành tán - loại bỏ các nhánh thừa khiến cây không thể cho hình dạng mong muốn, cũng như bị khô hoặc bị ảnh hưởng bởi bệnh.
 • Điều khó khăn nhất là đạt được độ dày của thân cây - vì mục đích này, điều quan trọng là phải bảo quản các cành nằm trên thân cây. Bạn cần cố gắng để càng nhiều chồi ở đây càng tốt, điều này sẽ có tác dụng tích cực trong việc làm dày.
 • Vương miện cần được làm mỏng, sau đó nó sẽ trông gọn gàng. Điều này được tạo điều kiện bằng cách kẹp chặt các điểm tăng trưởng.

Khuyên bảo

Vương miện nên được tạo hình theo phong cách nghệ thuật, sao cho thân và cành có thể nhìn thấy trong tán lá xanh, nhưng không mong muốn có khoảng trống.

Bón thúc cây thông trong bát

Tổ chức cho ăn

Để cây cảnh phát triển mạnh, cây nên được cho ăn bằng cách sử dụng các phức hợp khoáng thực vật trong nhà tiêu chuẩn, nhưng ở nồng độ thấp. Vào mùa ấm, nên bón phân ít nhất mỗi tháng một lần, vào mùa đông thì ngừng cho ăn.

Lịch trình cho ăn như sau:

 1. Vào mùa xuân, cây được bón hỗn hợp nitơ-phốt pho, loại phân này được bón cứ 30 ngày một lần cho đến tháng 7;
 2. từ tháng 7 đến tháng 9 - nghỉ cho ăn;
 3. Tháng 10, tháng 11 là thời điểm bón phân kali.

Khuyên bảo

Nếu cây cảnh đang ra hoa và kết trái, điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo rằng cây nhận được phốt pho. Tuy nhiên, phân bón nên được cung cấp với số lượng rất nhỏ để giúp ngăn chặn sự phát triển của cây và giữ cho cây nhỏ đi.

Để tổ chức cho ăn, bạn có thể sử dụng phương pháp này:

 • Hòa tan 2 g phân bón trong 1 lít nước;
 • đặt một chậu cây cảnh trong một thùng chứa với dung dịch thu được;
 • đợi cho đến khi hơi ẩm được hấp thụ;
 • tháo nồi.

Phương pháp này đơn giản và thuận tiện chủ yếu ở chỗ nó tránh được việc đưa vào cơ thể một lượng khoáng chất quá mức.

Thành phần với cây cảnh

Lời khuyên từ những người bán hoa có kinh nghiệm

Để trồng cây cảnh tại nhà thành công, bạn nên tuân thủ một số hướng dẫn.

 • Trồng cây trong chậu lớn hơn nhu cầu sẽ giúp hình thành thân cây mạnh mẽ.
 • Mỗi mùa xuân, cây cảnh phải được cấy ghép, trong khi các rễ phụ phải được cắt bỏ. Năm đầu tiên sau khi trồng, cây không bị xáo trộn, bắt đầu từ ngày thứ hai đến thứ tám - nó được cấy hàng năm (nên làm điều này vào tháng 4). Những cây già hơn được ghép sau một năm. Trong quá trình này, bạn nên kiểm tra cẩn thận bộ rễ, loại bỏ các rễ bị bệnh và khô.
 • Hai ngày trước khi cấy ghép đề xuất, bạn nên ngừng tưới nước cho hoa và quy trình này phải được tiến hành nhanh chóng, vì rễ cây không ưa ánh sáng và không khí sạch.
 • Để tưới cây cảnh, bạn nên sử dụng chất lỏng đã được lắng trước ở nhiệt độ phòng.

Đây là những bí quyết chăm sóc cây Banzai do những người trồng nhiều kinh nghiệm đưa ra. Không có gì phức tạp - nhưng điều cực kỳ quan trọng là phải chú ý đến cây, không quên tưới nước. Nếu bạn để cho "vật nuôi" bị gió lùa hoặc tưới bằng vòi nước lạnh, lá sẽ bắt đầu vàng và rụng.

Trồng cây cảnh lùn là công việc khó khăn, nhưng nó cho phép bạn thể hiện kỹ năng sáng tạo của mình và tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau