Tất cả các phương pháp trồng cây lô hội tại nhà

Nội dung

Trồng lô hội tại nhà là rất phổ biến. Việc trồng cây này chủ yếu được thực hiện vì những đặc tính có lợi của nó. Do đó, Aloe Vera và Aloe Arborealis (cây thùa) sở hữu những phẩm chất y học rõ rệt. Nước ép lô hội được sử dụng để điều trị các quá trình viêm trên da, nó cũng là một phương thuốc tốt cho cảm lạnh, chiết xuất từ ​​cây được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm.

Nha đam

Tuy nhiên, sự xuất hiện của một bông hoa cũng có thể coi là vật trang trí cho căn phòng. Điều này đặc biệt đúng với các loại lô hội trang trí. Ví dụ, Aloe Varieoned (nói cách khác - Tiger). Một bông hoa như vậy trông rất đẹp: có kích thước nhỏ, lá được trang trí với các sọc trắng, đốm, đốm, chùm hoa màu cam sáng đẹp được hình thành trong quá trình ra hoa.

Cây mọng nước

Lô hội mọc với số lượng lớn ở các nước có khí hậu khô cằn (ví dụ: Châu Phi, Madagascar, bán đảo Ả Rập). Cây thích nghi tốt với thời gian thiếu ẩm lâu, thuộc nhóm cây xương rồng. Cây mọng nước là một phần lớn của hệ thực vật, chúng liên kết với nhau nhờ khả năng thích nghi với các điều kiện bất lợi của môi trường, cụ thể là hạn hán kéo dài. Những mẫu vật như vậy có cấu trúc đặc biệt: thân và lá dày, nhiều thịt, trong đó hơi ẩm tích tụ, đặc điểm thường là có gai, có lông hoặc có lông (đây là những lá đã biến đổi).

Cây mọng nước

Lô hội chịu được nhiệt độ cao và thấp một cách hoàn hảo, không cần nước trong thời gian dài, không cần chăm sóc phức tạp. Ngay cả một người bán hoa mới làm quen không chuẩn bị cũng có thể dễ dàng trồng loại hoa này tại nhà.

Chưa hết, một số đặc điểm của việc nhân giống lô hội bạn cần biết nếu bạn thực sự đam mê trồng cây và muốn tạo điều kiện thoải mái nhất cho thú cưng xanh của mình.

Trồng nha đam tại nhà

Để trồng cây lô hội tại nhà, bạn cần chú ý những điểm sau:

 1. Lựa chọn vị trí (và công suất) phù hợp.
 2. Làm đất.
 3. Phương thức sinh sản.
 4. Quy trình trồng cây.

Hãy xem xét từng chi tiết hơn.

Một nơi

Bệ cửa sổ thông thường đặt ở phía nam hoặc phía đông của ngôi nhà sẽ rất tốt cho việc trồng cây lô hội (phía bắc là một lựa chọn không tồi). Nó phải được chiếu sáng tốt, nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là không mong muốn. Tạo bóng râm một phần nhỏ - và cây sẽ cảm ơn bạn vì đã chăm sóc tốt.

Lô hội mọng nước

Dùng chậu nhựa hoặc đất nung làm giá thể để trồng hoa. Những vật liệu này không để hơi ẩm lọt qua, rất tốt cho cây. Kích thước của thùng trồng phải sao cho bộ rễ cảm thấy rộng rãi (nên có khoảng cách 3 cm giữa thành và rễ). Chọn chậu có độ sâu nông.

Khuyên bảo! Để xác định xem có đủ không gian cho cây ở thoải mái hay không, hãy tập trung vào tỷ lệ chiều dài của lá và đường kính của đĩa trồng: tỷ lệ 2: 1 là lý tưởng.

Sơn lót

Để trồng lô hội, bạn có thể mua đất mọng nước đã được làm sẵn. Nhưng nếu muốn tự nấu đất, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Đất phải thấm không khí.
 • Không nên thêm than bùn vào chế phẩm.
 • Cân bằng axit-bazơ được khuyến nghị: độ axit trung tính hoặc thấp.

Để tăng độ thoáng cho đất, người ta sử dụng các yếu tố làm tơi xốp sau: cát nguồn gốc sông cát hạt to, gạch vụn nhỏ, đá trân châu, vỏ sò, sỏi sét trương nở.

đất cho loài xương rồng

Thành phần của chất nền thường bao gồm các thành phần sau:

 • Một lớp đất sét trộn với một lớp đất sét.
 • Cát hoặc bất kỳ lớp thoát nước nào khác.
 • Vùng đất cây lá.
 • Mùn.

Tất cả các yếu tố được lấy trong các phần bằng nhau. Rãnh thoát nước được đặt dưới đáy chậu, sau đó rải một lớp hỗn hợp đất, sỏi cuội hoặc một lớp cát thô lên trên giá thể.

Chọn cách nhân giống Lô hội

Có một số cách để nhân giống cây:

 • Hạt giống cây trồng;
 • Sử dụng giâm cành;
 • Sử dụng một trang tính;
 • Quy trình cơ bản;
 • Một trong những chồi hàng đầu.

Hãy nói về từng tùy chọn.

Nếu chúng ta sử dụng hạt giống

Với phương pháp này, tiến hành gieo sạ vào những tháng đầu xuân. Họ chuẩn bị trước mặt bằng, chọn bố cục mong muốn. Nhiệt độ phòng phải trên 20 độ. Thùng gieo được sử dụng nông và hẹp. Hạt được đặt trên lớp đất mặt ẩm, phủ một lớp cát mỏng lên trên. Cần đào sâu hạt thêm 1 cm.

hạt lô hội

Các cây con được đặt dưới một bộ phim hoặc kính, chúng cung cấp sự chăm sóc cần thiết. Lúc này, việc tưới nước đầy đủ là rất quan trọng, phun thuốc cho lá mọc lại cũng được sử dụng. Sau khi xuất hiện ba lá lớn, cây con được cấy vào các thùng nhỏ riêng biệt (không cao hơn 5 cm). Sau một năm, các cá thể trưởng thành được chuyển đến một nơi cố định trong một chậu lớn.

Không phải sử dụng phương pháp nhân giống dễ dàng nhất có thể, bạn có thể trồng toàn bộ rừng cây xương rồng.

Sinh sản bằng hom, thân, lá

Tất cả các phương pháp này tương tự như nhau. Để tái tạo từng người trong số họ, bạn sẽ cần phải hoàn thành các bước sau:

 • Chọn một đoạn cây phù hợp và cắt bỏ, dao phải được mài sắc và rửa sạch,
 • Chỗ cắt phải được làm khô tốt. Phần đã cắt được bảo quản trong khoảng một tuần ngoài trời, nơi tối, sau khi xử lý phần cắt bằng than hoạt tính đã được chà xát.
 • Chồi được cắt từ một cây trưởng thành có tối đa tám lá lớn. Sau khi vết cắt đã khô, có thể trồng lô hội.

Khuyên bảo! Không nhúng lá, chồi hoặc thân cây vào thùng chứa nước trước khi trồng. Điều này có thể phá hủy chúng, bởi vì quá trình phân hủy sẽ bắt đầu.

Nếu bạn đã chọn quy trình cơ bản để nhân giống một cá thể mới (chúng còn được gọi là "trẻ sơ sinh"), thì thời điểm tốt nhất để tách quy trình sẽ là cấy ghép theo kế hoạch một mẫu vật trưởng thành. Một con dao sắc bén sẽ rất hữu ích để tách những "đứa trẻ" ra khỏi gốc. Đảm bảo rằng các rễ nhỏ vẫn còn trên "trẻ em" mà bạn đã cắt bỏ.

giâm cành lô hội

Sinh sản bằng cách sử dụng các bộ phận của cây trưởng thành thường được thực hiện vào mùa ấm.

Hạ cánh như thế nào

Hom hoặc lá, sau khi cắt khô, được trồng vào đất đã chuẩn bị trước. Họ làm như thế này:

 • Lá được đặt trong đất ẩm, hướng đầu xuống, độ sâu 3 cm.
 • Đậy phần cuống hoặc lá bằng lọ thủy tinh hoặc màng bọc thực phẩm.
 • Đặt thùng chứa cây con ở nơi sáng sủa.
 • Khi trồng chồi, hãy chọn một chồi ở nơi đã có tối đa sáu lá. Chôn trong đất đến đầu tờ đáy. Để tạo sức mạnh cho mầm, nó được bao quanh bởi những viên đá nhỏ. Việc trồng trọt thêm cũng được thực hiện trong nhà kính, với sự chăm sóc thích hợp của cây.
 • “Những đứa trẻ” được cấy rễ. Nếu rễ bị hư hại trong quá trình tách, thì chúng sẽ được phơi khô trong vài ngày trước khi trồng xuống đất. Các cá thể nguyên vẹn được trồng ngay lập tức.

cấy lô hội

Quy tắc chăm sóc cây trồng tại nhà

Việc chăm sóc lô hội khá đơn giản, sau đây là những hướng dẫn cơ bản:

 • Không cần thiết phải tưới nước thường xuyên, vì cây có thể bình tĩnh không cần nước trong một thời gian dài. Trong thời kỳ ấm áp, tưới bảy ngày một lần. Khi thời tiết bắt đầu lạnh, việc tưới nước bị hạn chế ở hai lần một tháng.
 • Không nên tưới nhiều nước. Nước đọng lại sẽ gây thối rễ. Để tránh điều này, hãy sử dụng hệ thống thoát nước. Nhớ chừa lỗ dưới đáy để thoát nước.
 • Nhiệt độ của nước được sử dụng để tưới phải trên không 25 đến 35 độ.
 • Rất hữu ích khi đặt chậu vào khay nước để rễ cây được bão hòa độ ẩm.
 • Trồng hoa liên quan đến việc cho ăn thường xuyên. Lô hội nên được cho ăn vào mùa xuân, hạ và thu. Làm điều này mỗi tháng một lần. Một hỗn hợp đặc biệt cho xương rồng hoặc xương rồng được sử dụng để bón phân. Công thức khoáng chất ở dạng lỏng rất phù hợp.
 • Cần có nhiều ánh sáng, nhưng tránh nơi có ánh nắng trực tiếp.
 • Không khí khô còn tồi tệ hơn đất khô đối với Lô hội. Thường xuyên xịt lên lá và không khí xung quanh cây. Việc chăm sóc như vậy là vô cùng quan trọng đối với hoa.
 • Thời gian nghỉ đông là cần thiết cho cây, lúc này không cần xới xáo, tưới ít nước, không bón phân, không cấy ghép.
 • Cung cấp không khí trong lành. Thông gió cho khu vực, nhưng tránh gió lùa.

Nha đam

Bây giờ bạn đã quen thuộc với những điều cơ bản của cách trồng lô hội tại nhà. Loại cây hữu ích, xinh đẹp này theo cách riêng của nó sẽ có vị trí xứng đáng trong bộ sưu tập hoa trồng trong nhà của bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu trải nghiệm trồng cây của mình với loài hoa này. Trồng và chăm sóc lô hội sẽ không gây gánh nặng cho bạn.

Nếu bạn là một người chuyên nghiệp hay nghiệp dư có kinh nghiệm, thì sự phong phú về loài của loài hoa này sẽ khiến bạn thích thú với sự đa dạng của nó, ở đây mọi người sẽ tìm thấy một loại cây theo ý thích của mình. Bằng cách kết hợp những bông hoa này với các hệ thực vật trong nhà khác, bạn có thể tạo ra những tác phẩm tuyệt đẹp để trang trí cho ngôi nhà của mình.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau