Tại sao lá của cây cà chua bị quăn lại và phải làm gì?

Nội dung


Lá cong xuống không chỉ ở cây trồng bên cửa sổ mà còn ở cà chua trưởng thành. Có một số lý do tại sao điều này xảy ra.

Nắng như thiêu đốt

Nhiệt độ tăng cao

Nếu nhiệt độ trên +35 thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Vào ban ngày, lá của chúng khô héo và cuộn lại như một chiếc thuyền, và vào ban đêm, chúng có hình dạng bình thường hướng lên trên. Tôi nên làm gì để sửa lỗi này?

Nếu cây con được trồng trong nhà kính, chúng phải thường xuyên được thông gió hoặc che nắng mạnh. Ở nhà, chuyển cà chua sang cửa sổ, nơi ít ánh nắng mặt trời hơn.

Khuyên bảo

Lý do phổ biến nhất là khối lượng nhỏ của thùng chứa. Cấy cà chua vào một chậu lớn hơn hoặc cấy chúng vào một vị trí cố định.

Tưới nước từ bình tưới vườn

Tưới nước không đúng cách

Nguyên nhân khiến lá cây bị xoăn lại có thể do tưới nước không đúng cách.

Như nhiều người đã biết, cà chua cần độ ẩm đất dồi dào, nhưng điều này không có nghĩa là chúng cần được tưới hàng ngày. Trong trường hợp này, chỉ có rễ trên chứ không phải rễ dưới phát triển trên hệ thống rễ. Họ không có thời gian để bảo dưỡng cây một cách tối đa. Vì vậy, cà chua nên được tưới nhiều nước, nhưng không thường xuyên. Một vài lần một tuần trong thời tiết khô ráo là đủ. Việc uốn cong tóc cũng có thể gây thiếu ẩm.

Làm gì để khắc phục nó? Nên đảm bảo rằng lớp đất mặt của cây con được giữ ẩm liên tục. Khi thiếu độ ẩm, các bộ phận dễ bị tổn thương nhất của cây sẽ khô héo.

Phân bón Signor Cà chua

Phân bón

Tại sao bón thừa hoặc thiếu dẫn đến hiện tượng trên lá khô héo và gấp?

Nếu không cho cây ăn, bạn không thể thu hoạch tốt, nhưng lượng dư thừa của nó có thể dẫn đến cong queo. Thừa đạm dẫn đến thiếu phốt pho, kali và kẽm trong đất.

Để khắc phục điều này, bạn cần giảm lượng phân đạm và bổ sung phốt pho-kali... Các lá sẽ trở lại hình dạng bình thường và vươn lên.

 • Chúng báo hiệu thiếu phốt pho màu tím.
 • Khi thiếu kẽm, chúng bị cong xuống, và đỉnh của vương miện bị cong.
 • Không có đủ bo - lá non lăn xuống.
 • Thiếu đồng hoặc lưu huỳnh - chồi sẽ trở nên nhỏ.
 • Khi thiếu canxi, chúng xanh xao và vặn vẹo.
 • Thiếu sắt - lá chảy xệ và chuyển sang màu vàng, đầu lá bị cong lên.

Quan trọng!

Phân phức hợp nên chứa các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây, nên cho cây ăn 2 lần / tháng.

Chăn thả cà chua

Ăn trộm

Tại sao ghim không đúng lại ảnh hưởng đến việc xoắn? Những người làm vườn thường loại bỏ con ghẻ khỏi cà chua trong một hoặc hai lần. Điều này có hại cho cây. Sau một thủ tục như vậy, ngày hôm sau họ cuộn tròn và treo xuống. Tôi nên làm gì để sửa lỗi này?

Các bậc thang cần được loại bỏ khi chúng phát triển 5-6 cm và các bậc thấp hơn - khi buồng trứng xuất hiện.

Lá cà chua cuộn tròn

Bệnh và sâu bệnh

Bệnh và sâu bệnh cũng có thể là nguyên nhân. Các mép lá có quấn và khô không? Kiểm tra bụi cây cẩn thận. Nếu phát hiện rệp hoặc chuồn chuồn trắng, thực hiện hành động khẩn cấp. Nên xử lý cà chua bằng các dung dịch chế phẩm Fufanon, Tantrek và Biotlin. Các sản phẩm này giúp kiểm soát sâu bệnh trên cà chua.

Nếu phát hiện một loại bệnh như bệnh mốc sương, cần thường xuyên cắt bỏ các bộ phận bị bệnh của cây và đối xử với họ chống lại phytophthora... Các loại thuốc sau đây được khuyến nghị:

 • Avixil;
 • lưu huỳnh dạng keo;
 • Hỗn hợp Bordeaux.

Tại sao bạn không cần để lại cà chua để lấy hạt từ những cây như vậy? Bởi vì không chỉ lá và thân cây bị nhiễm bệnh mà còn cả hạt giống, sẽ không cho mùa màng bội thu.

Ánh sáng dư thừa và thiếu ẩm kéo dài đe dọa sự xuất hiện của một loại vi rút lá mỏng. Kết quả là thu hoạch kém, quả nhỏ, teo tóp, lõi dai. Những chiếc lá đang khô.

Có thể xử lý cà chua bằng cách phun dung dịch urê và mangan. Quy trình nên được lặp lại sau mỗi 2-3 ngày cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Đối với cây con nên tạo bóng râm khỏi ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn thấy những chiếc lá nhỏ bỗng nhiên xoắn lại trên đỉnh đầu thì rất có thể đây là một con nhện. Điều trị khẩn cấp bằng một chế phẩm đặc biệt.

Khuyên bảo

Nếu cà chua bị nhiễm bệnh nặng thì nên tiêu hủy những cây này.

Với một loại bệnh như bệnh nhiễm khuẩn của cà chua, chúng sẽ gầy đi, suy yếu. Cây trưởng thành chậm phát triển, chùm hoa bị biến dạng, lá héo và khô. Đỉnh đầu của chúng rũ xuống.

Tại sao cây bị nhiễm khuẩn lại bị cắt bỏ và đốt? Vì chúng không thể chữa khỏi. Đất nên được đổ dung dịch mangan hoặc bất kỳ chất khử trùng nào để khử trùng đất.

Chú ý!

Một số giống, thường cao, có lá cuộn tròn. Đây là đặc điểm của chúng, không phải là bệnh nên không cần lo lắng.

Cây giống cà chua

Điều kiện tối ưu cho sự phát triển của cây con

Thu hoạch trong tương lai của bạn trực tiếp phụ thuộc vào cây khỏe mạnh. Vì vậy, họ nên tạo mọi điều kiện để phát triển.

 1. Mua hoặc thu thập hạt giống không bị nhiễm bệnh.
 2. Trước khi trồng, chúng phải được khử trùng trong dung dịch mangan.
 3. Đất cũng cần được khử trùng khỏi bệnh bằng cách đổ nước sôi hoặc mangan vào. Điều này nên được thực hiện vào mùa xuân trước khi trồng.
 4. Khi lớn lên, bạn cần cấy cà chua vào các thùng lớn hơn.
 5. Không làm hỏng bộ rễ trong quá trình cấy ghép.
 6. Tưới nước đầy đủ để đất không bị khô.
 7. Nếu cây con bị nắng gắt thì phải chuyển đi nơi khác hoặc che nắng.
 8. Nên bón phân vừa phải. Nếu đất có mùn thì không cần bón, chỉ cần thêm một ít tro củi.
 9. Thông gió cho cà chua bất cứ khi nào có thể.
 10. Đừng để bị lôi đi bởi việc cắt đứt con ghẻ một cách quá mức. Để làm thủ tục này tốt hơn dần dần.

Tùy thuộc vào các điều kiện tối ưu cho cây con, nó sẽ phát triển khỏe mạnh và sau đó cho thu hoạch bội thu cà chua.

Nhận xét về bài báo
Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau