Có những loại phân nào cho cây trồng trong nhà?

Nội dung


Thật khó để tưởng tượng một ngôi nhà hiện đại mà không có một chậu cây nào. Hoa trong nhà tạo ra một bầu không khí đặc biệt, đồng thời trang trí căn phòng, mang lại lợi ích. Tự bản thân chúng sẽ không phụ lòng chủ nhân, chúng cần được quan tâm, chăm sóc. Chỉ tưới nước thôi là không đủ. Phân bón cho cây trồng trong nhà, lựa chọn và bón phân kịp thời là chìa khóa để làm vườn tại nhà thành công, vì trong một chậu có thể tích hạn chế, chất dinh dưỡng bị tiêu hao nhanh chóng, sau một vài tháng sau khi thay đổi hoàn toàn chất nền, nó sẽ trở thành vật dằn không chứa bất cứ thứ gì hữu ích.

Tưới nước cho cây nhà

Cây trồng trong nhà cần những gì?

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn xanh là nitơ, phốt pho và kali. Quan trọng tiếp theo là magiê, sắt, lưu huỳnh, canxi. Ngoài những yếu tố trên, các nguyên tố vi lượng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thực vật - mangan, bo, đồng và những nguyên tố khác.

Một số chất dinh dưỡng được tìm thấy trong chất hữu cơ. Phổ biến nhất phân bón hữu cơ - mùn, mùn bã, phân chim. Để sử dụng trong gia đình, các dung dịch nước của chúng được sử dụng.

Phân khoáng - urê, kali sunfat, super lân, vv - bổ sung vào chế độ ăn của cây trồng trong nhà. Bằng cách mua chúng riêng lẻ trong cửa hàng, người bán hoa phải đối mặt với vấn đề tạo hỗn hợp dinh dưỡng, cân số gam muối mong muốn, sau đó chuẩn bị dung dịch.

Việc sử dụng phân bón ở dạng lỏng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đồng hóa chúng của cây trồng.

Do đó, rất thuận tiện khi sử dụng các công thức chế biến sẵn cho dinh dưỡng cây trồng, được trình bày đa dạng. Chúng rất dễ sử dụng và chứa tất cả các chất mà cây trồng cần. Có những loại phân bón phức hợp phổ biến phù hợp với hầu hết các loại cây trồng trong nhà, có những loại phân bón đặc biệt dành cho hoa lan, cây ăn quả có múi, ra hoa, kết trái, vv để ra hoa hoặc đậu trái tốt hơn.

Phân bón được sản xuất dưới nhiều dạng - lỏng, bột, hạt, dạng que, viên nén, viên nang.

Khi lựa chọn phân bón cho các bạn xanh cần chú ý đến hàm lượng các nguyên tố chính, được thể hiện như:

 • phần trăm chất nguyên chất (N / P / K) - theo hệ thống ký hiệu thế giới;
 • phần trăm số oxit của các chất (N / P2O5/ K2O) - theo tiêu chuẩn của Liên bang Nga, các nước SNG;
 • gam / lít.

Phân bón cho cây trang trí lá được phân biệt bởi hàm lượng nitơ tăng lên, đối với cây có hoa - lượng kali và phốt pho tăng lên. Nếu nitơ, kali, phốt pho được chứa trong một tỷ lệ phần trăm bằng nhau, chế phẩm có ứng dụng phổ quát.

Cho cây ăn bằng phân lỏng

Đặc điểm của phân bón lỏng

Dạng lỏng, cân đối về thành phần, được coi là thuận tiện nhất để sử dụng - những loại phân bón này được pha loãng với nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong hầu hết các trường hợp, phần được đo bằng nắp chai, ít thường xuyên hơn bằng muỗng cà phê hoặc muỗng canh. Quá trình chuẩn bị dung dịch cho ăn chỉ mất vài phút.

Phân bón ở dạng lỏng dễ ăn qua lá. Các tính năng sau đây được tính đến.

 • Hơn hết, phân bón theo phương pháp bón lá được cây non và cây trưởng thành đồng hóa trong giai đoạn phát triển tích cực.
 • Những hoa có lá được bao phủ bởi lớp sáp bóng sẽ nở hoặc có viền trên thực tế không cảm nhận được việc phun.
 • Việc phun phân bón cho cây không thay thế cho việc nuôi rễ.

Các loại phân bón lỏng tốt nhất:

 • Agricola... Thông tin thêm về dòng - đây.
 • Florovit - phân bón đặc biệt cho xương rồng, hoa lan, cây lá kim, bonsai, công thức phổ quát.
 • Bona Forte - một bộ sưu tập các loại phân bón, từ hữu cơ đến phổ thông và kết thúc là đặc biệt dành cho hoa lan và cây có hoa.
 • "Biopon" bao gồm các công thức để nuôi cây đỗ quyên, cọ, các loại thu hải đường khác nhau, cây ra hoa, cây lá trang trí, cũng như các phức hợp phổ quát.
 • "Kemira" ("Fertika") - một loạt bao gồm các thành phần đặc biệt cho tán lá trang trí, trái cây họ cam quýt, cọ, hoa violet (Saintpaulias), phức hợp phổ quát.

Không phải tất cả các loại phân bón lỏng phổ biến đều được liệt kê, mỗi người trồng sẽ chọn loại phù hợp nhất cho mình, tập trung vào từng loại cây cụ thể và chi phí.

Các loại cây kỳ lạ mang quả ngày càng được tìm thấy nhiều trên bệ cửa sổ. Bên cạnh truyền thống chanh hoặc quýt - quả sung, cà phê, feijoa, Ngọc Hồng lựu... Để chúng nở hoa hoàn toàn và đậu trái, người ta dùng phân lỏng dành cho trái cây có múi để cho ăn. Thực tiễn đã chỉ ra rằng thành phần của chúng đáp ứng nhu cầu của các loại trái cây và trái cây lạ.

Phân bón khô

Phân khô

Phân khoáng khô là hỗn hợp muối khoáng ở dạng bột từ tinh thể nhỏ, hạt hoặc viên (que). Quá trình chuẩn bị rất đơn giản, nhưng hơi tốn thời gian, vì nó là cần thiết để phân bón được hòa tan hoàn toàn trong nước.

Loại bột này thích hợp cho các “đồn điền” lớn tại nhà, vì với cách đóng gói thông thường 20-25 g, chúng được pha loãng trong 10-15 lít nước. Để nuôi 2-3 bông hoa, bạn phải đối phó với các phép tính phức tạp - không thể lưu trữ các dung dịch đã chuẩn bị.

Viên nén, viên con nhộng hoặc dạng que thuận tiện cho việc phóng thích kéo dài. Theo quy định, chúng có đủ chất dinh dưỡng trong 2-3 tháng. Thường thì thuốc trừ sâu được bao gồm trong que, cho phép bạn kết hợp bảo vệ thực vật khỏi sâu bệnh và bón thúc (ví dụ, que Iskra Zolotaya). Số lượng que trên mỗi chậu và phương pháp áp dụng được chỉ định bởi nhà sản xuất.

Để ngăn chất dinh dưỡng tập trung vào một chỗ, các que được vò nát và nằm rải rác trên bề mặt đất trong chậu hoa.

Phân hữu cơ cho cây trồng trong nhà

Tổ chức cho cây trồng trong nhà

Phân trộn, mùn, mullein, phân chim là những nhà cung cấp nitơ tuyệt vời. Tro gỗ cung cấp kali, canxi cho cây.

Mặc dù việc đưa chất hữu cơ vào cải thiện đáng kể cấu trúc của chất nền, nhưng việc sử dụng chất này ở nhà có nhiều mặt tiêu cực, đặc biệt là mùi. Dễ dàng hơn để chọn phân bón lỏng để cho ăn hữu cơ, được sản xuất trên cơ sở phân trùn quế ("Vermistim", "Humisol") với việc bổ sung các chất dinh dưỡng khác.

Không nên sử dụng phân trùn quế khô cho cây trồng trong nhà. Cây được tưới bằng dung dịch phân bón lỏng không quá một lần một tháng.

Tưới nước cho hoa bỉ ngạn đang nở rộ

Phân bón tại nhà

Bạn có thể nuôi cây trong nhà bằng phân bón tự làm. Luôn luôn có một nguồn nguyên liệu cho những loại băng như vậy, và các phương tiện tự chế tạo không tệ hơn các phương tiện công nghiệp.

 • Men

Nấm men rất giàu vitamin và hormone chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tế bào và có tác động tích cực đến sự sinh trưởng và phát triển đầy đủ của cây.

Phân bón từ men khô được chuẩn bị từ một gói (10 g), 3 muỗng canh. l. đường, 10 lít nước hơi ấm. Một lít thức ăn sẽ cần 1 g men và 1 thìa cà phê bột ngọt. Sahara. Dung dịch được truyền trong 3 giờ, pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 5.

Cho ăn bằng men sống gồm 200 g men và 1 lít nước. Trước khi sử dụng, nó được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:10.

Đủ 3 lần băng mỗi năm - vào mùa xuân, hạ, thu. Hiệu quả được nâng cao khi đưa đồng thời kali và canxi vào (tro gỗ trộn với vỏ trứng nghiền).

 • Tro gỗ

Là loại phân bón hữu cơ tự nhiên tốt nhất cho cây trồng trong nhà, vì nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng chính và một phần đáng kể các nguyên tố vi lượng. Quảng cáo khử trùng đất.

 • Đường

Nó được sử dụng như một nguồn glucose, cung cấp năng lượng cho cây trồng và tham gia vào quá trình hình thành các phân tử hữu cơ.Để không kích thích sự phát triển của các bệnh phản ứng kém hoặc sự xuất hiện của muỗi vằn, chúng được sử dụng kết hợp với các chế phẩm EM.

Dung dịch 1 muỗng cà phê. đường và 1 lít nước nên cho cây trong nhà ăn không quá một lần một tháng.

 • Vỏ trứng

Một nguồn cung cấp canxi và một lượng lớn các nguyên tố vi lượng. Vì canxi chứa ở đây ở dạng khó tiêu hóa, nên dịch truyền được pha trong nước ấm theo tỷ lệ 1: 5. Chúng được cho ăn hàng tháng.

Không phải tất cả các cây trồng trong nhà đều thích canxi. Những người trồng có kinh nghiệm khuyên nên sử dụng vỏ trứng nhiều hơn là vừa phải. Lựa chọn tốt nhất là thoát nước khỏi các mảnh vụn lớn.

 • Vỏ quả chuối

Chứa một lượng lớn kali, rất hữu ích cho vật nuôi ra hoa và kết trái. Ngoài ra, phân bón chuối có chứa hormone tăng trưởng, có lợi cho cây trồng trong giai đoạn đầu của mùa sinh trưởng. Tưới nước bằng dung dịch ngâm vỏ (1 quả chuối trên một lít nước ấm) hoặc bột từ nguyên liệu khô, rải rác trên bề mặt giá thể.
vỏ cam

 • Vỏ cam quýt

Tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cây trồng, đẩy lùi sâu bệnh, bổ sung nitơ. Dùng vỏ cam, quýt tươi hoặc khô đã ủ. Thùng chứa đầy vỏ tươi băm nhỏ bằng 3/4, khô - bằng 4/5 thể tích, chứa đầy nước, dùng được trong một ngày. Dịch truyền được sử dụng pha loãng với nước. Vào mùa đông, bón thúc hàng tháng, vào mùa hè - 2 tuần một lần.

 • Vỏ hành tây

Nó rất giàu các nguyên tố vi lượng quan trọng, ngăn ngừa sự phát triển của nấm bệnh. Phân bón được chuẩn bị từ một nắm trấu và một lít nước sôi. Cách tốt nhất để sử dụng là cho ăn lá 2 tuần một lần.

Thông thường, nước hồ cá, nước sắc của ngũ cốc, rau được sử dụng để cho ăn. Nếu nước thoát ra từ bể cá là một trợ giúp thực sự tốt do độ pH trung tính và hàm lượng chất dinh dưỡng cao, thì sẽ có những nghi ngờ về tính hữu ích của các lựa chọn khác.

Cây trong nhà được tưới bằng nước hồ cá không quá một lần một tháng trong giai đoạn đầu của mùa sinh trưởng (từ tháng 3 đến tháng 6).

Phân bón dù tự chế hay mua, bón đúng cách và kịp thời sẽ giúp cây trồng trong nhà khỏe mạnh, khiến chủ nhân thích thú với vẻ đẹp của hoa lá, thanh lọc không khí và bổ sung các chất hữu ích. Có nghĩa là để cho hoa lựa chọn, mọi người quyết định độc lập, bắt đầu từ nhu cầu của bộ sưu tập của mình.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau