Những điều bạn cần biết về phân đạm cho cây cà chua?

Nội dung


Thực vật là một cơ thể sống, để hoạt động tốt, nó cần có dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Trong 2 tháng, cây con cà chua sẽ phát triển và khỏe hơn, và không có quá nhiều đất trong các cốc. Rễ sẽ nhanh chóng hút chất dinh dưỡng từ đó, và nếu không bón phân bổ sung, cây cà chua sẽ yếu và còi cọc. Thực vật cần tất cả các khoáng chất và nguyên tố vi lượng, nhưng ở mỗi giai đoạn phát triển, một số nguyên tố có ý nghĩa đặc biệt. Một bụi cây mạnh mẽ nên phát triển từ một hạt nhỏ trong thời gian ngắn, có sự phát triển nhanh chóng của khối lượng xanh, điều này cần có nitơ. Sau đó, các loại phân bón khác sẽ cần thiết để thúc đẩy sự ra hoa và sự xuất hiện của trái cây, nhưng hiện tại, tất cả các lực lượng đều tập trung vào việc xây dựng thân và lá khỏe mạnh có khả năng quang hợp.

Cây cà chua trong hộp

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn cần cho ăn?

Có rất nhiều khuyến nghị và lịch trình bón phân cho cây giống cà chua, nhưng mỗi chủ sở hữu phải tìm hiểu để hiểu khi vật nuôi của mình bị thiếu dinh dưỡng. Đất có thể vừa phì nhiêu vừa nghèo dinh dưỡng, có thể thừa một số thành phần và thiếu thành phần khác. Tốt nhất bạn nên sử dụng loại đất chuyên dụng cho cây giống cà chua, nhà sản xuất đã đưa các chất cần thiết vào đó và viết hướng dẫn chỉ định thời điểm cho cây ăn. Nếu bạn tự chuẩn bị đất cho cây con, hãy thêm tất cả các thành phần cần thiết vào đó: cho đến khi lá thật xuất hiện, cây con sẽ chỉ ăn những gì ban đầu cho vào cốc.

Cây giống cà chua khỏe mạnh có thân tốt, khỏe, lá xanh đậm. Nếu lá xanh quá dày, bạn bón quá nhiều phân đạm, lá và các con kế phát triển nhanh chóng vì lượng dư thừa của chúng, và có thể không đủ sức cho chổi hoa. Khi có quá nhiều nitrat trong đất, lá cà chua không dựng đứng được, quăn lại, dễ gãy. Lượng phân bón dư thừa cũng sẽ đi đến trái cây; thay vì hữu ích, một món salad cà chua như vậy có thể gây hại cho sức khỏe.

Nếu các lá phía dưới của cà chua chuyển sang màu vàng và rụng, cây có ít đạm, cần cho ăn. Đừng vội lấy túi phân bón ngay lập tức nếu bạn nhận thấy cây con đang trở nên lờ đờ và kém phát triển. Nguyên nhân có thể là do chế độ nhiệt độ sai, và gió lùa, tưới nước quá nhiều dẫn đến bệnh tật. Đảm bảo có đủ ánh sáng cho cà chua. Cây con cần ánh sáng tốt, nhưng cũng không thể để chúng dưới ánh đèn suốt ngày: nhiều quá trình sinh học chỉ diễn ra trong bóng tối. Nếu điều kiện sống của vật nuôi của bạn khá phù hợp và chúng cảm thấy tồi tệ, thì việc cho ăn bổ sung là cần thiết.

Bón thúc cho cà chua trong nhà kính

Cách bón phân đạm đúng cách?

Không cần thiết phải tưới quá nhiều chất dinh dưỡng cho đất một lần, tốt hơn nên bón nhiều lần một ít phân. Cho cây cà chua ăn lần đầu khi xuất hiện 2 lá thật. Lúc này cà chua đang phát triển mạnh rất cần đạm. Sau đó bón phân 7-10 ngày một lần, đồng thời quan sát rừng trồng - sự xuất hiện của chúng sẽ cho bạn biết bạn đang thiếu chất gì. Màu tím cho thấy có ít phốt pho và lá quá mập báo hiệu có quá nhiều nitơ, nên ngừng cho ăn một thời gian.

Tốt hơn là bón phân cho cây con cà chua vào buổi sáng hoặc buổi tối. Đối với lần đầu tiên cho cây con ăn, pha loãng 1 muỗng canh urê trong 10 lít nước. Lần sau sử dụng nitrophosphat hoặc là azofosku - 1 muỗng canh cho 1 lít nước. Tưới nước cẩn thận để hỗn hợp rơi xuống đất và không chạm vào thân và lá cà chua.Đừng quên rằng phân đạm làm tăng độ chua của đất, sau khi bón phân nên bón thêm một ít phấn hoặc vôi cho đất. Khi bạn phát triển, bạn cần thêm đất vào chậu - sử dụng phân trộn hoặc biohumus cho mục đích này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu có quá nhiều nitơ và không đủ phốt pho? Áo cà chua của bạn lên trên. Đổ 1 thìa phân super lân vào 1 lít nước đun đến 90⁰, ủ trong ngày. Ngày hôm sau, không khuấy chế phẩm, đổ chất lỏng nhẹ và khuấy nó trong 9 lít nước. Phun cây giống cà chua từ bình xịt, nó sẽ hấp thụ hoàn hảo phân bón qua lá.

Khuyên bảo

Khi mua phân bón cho cây con, hãy đọc kỹ thành phần. Nếu có sulfat ở đó, việc cho ăn như vậy không thích hợp cho cây con.

Đảm bảo cho cây con cà chua của bạn ăn 10 ngày trước khi trồng trên cánh đồng trống. Bụi cây phải đạt được sức mạnh và chất dinh dưỡng để có thể tồn tại trong giai đoạn khó ra rễ ở nơi mới. Khi chồi bắt đầu ra và quả xuất hiện thì giảm lượng phân đạm, khi quả chín thì bỏ hẳn.

Phân đạm trong bóng

Cách bón phân cho cây?

Nhiều người làm vườn thích bón phân hữu cơ cho các loại cây ăn được vì lầm tưởng rằng sẽ không có hại từ các chất tự nhiên. Mọi thứ đều cần có biện pháp và cách tiếp cận phù hợp: phân tươi có thể "đốt cháy" rễ, và tro thêm vào đất để hạt nảy mầm sẽ làm chậm sự xuất hiện của cây con.

Làm thế nào để sử dụng những gì thiên nhiên ban tặng?

  • Phân chuồng chỉ có thể được sử dụng khi nó đã tồn tại ít nhất một năm; tốt hơn là nên bón nó như một phần của phân trộn.
  • Nên trộn phân gia cầm với lượng than bùn hoặc rơm rạ gấp đôi. Đối với băng dạng lỏng, 10g phân phải được khuấy trong một xô nước.
  • Phân trộn là một loại phân bón tuyệt vời từ thực vật thối rữa. Khi thiết lập một đống ủ, hãy phân tầng cỏ với phân. Để khối lượng được xử lý tốt, tưới nước bằng các chế phẩm sinh học.
  • Truyền thảo dược. Tốt nhất là sử dụng cây tầm ma, đổ nước và nhấn trong 2 tuần trong thùng kín.
  • Tro... Chỉ sử dụng khi không có nhựa, phim hoặc các hợp chất hóa học khác tiếp xúc với lửa. Bón tro riêng biệt với phân chuồng và phân trộn, chúng làm giảm hiệu quả của nhau.

Các nhà sản xuất cũng đang cố gắng chuẩn bị các chế phẩm để cung cấp thức ăn cho cây trồng, nhưng sẽ không để các chất có hại tích tụ trong trái cây. Để nuôi cây con cà chua, bạn có thể mua một loại phân bón phức hợp cho một loại cây trồng cụ thể. Sẽ thuận tiện hơn khi sử dụng các chế phẩm ở dạng lỏng, khi đó bạn sẽ chắc chắn rằng không còn các hạt rắn, chưa hòa tan trong chế phẩm.

Nếu bạn cần nitơ cụ thể, bạn có thể mua các chất sau:

  • canxi hoặc natri nitrat chứa 17% nguyên tố này;
  • urê – 45%;
  • amoni nitrat - 45%.

Vì cây con cà chua không chỉ cần nitơ nên tốt hơn là bạn nên bón phân phức hợp để cho ăn. Tất cả những người làm vườn đều biết nitroammofoska và azofosk, hàng năm các nhà sản xuất sản xuất các chế phẩm tiên tiến hơn thích ứng cho các loại cây cụ thể. Để tránh tự trộn, hãy tìm cây giống cà chua. Khi mua, hãy chú ý đến các hướng dẫn: một nhà sản xuất có lương tâm chắc chắn sẽ chỉ ra liều lượng nào cần thiết cho cây con, và liều lượng nào cho cây trưởng thành.

Bón thúc cho cây cà chua

Đầu ra

Để nuôi cây con cà chua, trước hết cần có đạm, lân và kali, các nguyên tố vi lượng khác nhất thiết phải có trong đất, cây con nhỏ không cần nhiều bo hoặc molypden. Trong thời kỳ phát triển tích cực, thực vật cần rất nhiều nitơ, có thể thu được từ chất thải hữu cơ hoặc phân khoáng mua.

Xem các cây con cà chua. Nếu chúng khỏe, phát triển tốt, lá xanh đậm, đủ dinh dưỡng thì có thể bỏ qua việc cho ăn. Không được mang đi các loại phân trùn quế.Nếu bạn nhận thấy lá của cây con trở nên dày và nhiều thịt, hãy ngừng cho ăn, cây con đã đánh giá quá cao lượng nitơ. Khi cây con bị héo, các lá phía dưới chuyển sang màu vàng, kiểm tra xem phòng có lạnh không và đất trong cốc có quá ẩm không. Nếu điều kiện tốt thì bón cho cây con phân bón phức hợp cho cà chua.

Đến khi cây con có 2 lá thật thì không cần bón thúc cho cây con, trong đất cần bón đủ chất dinh dưỡng. Lần cho ăn đầu tiên, sử dụng urê, sau đó là phân phức hợp có hàm lượng nitơ cao. Chú ý cho cây ăn 10 ngày trước khi trồng ra đất trống để cây nhanh bén rễ và bắt đầu ra chồi.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau