Tại sao tro gỗ là một loại phân bón tuyệt vời và làm thế nào để sử dụng nó một cách chính xác?

Nội dung


Những người ủng hộ canh tác sinh thái cố gắng sử dụng các hợp chất tự nhiên độc quyền để làm dinh dưỡng cho cây trồng trên địa bàn của họ. Tro đã được sử dụng làm phân bón từ thời xa xưa. Chất này là chất cặn không cháy được do quá trình đốt gỗ và các vật liệu thực vật khác. Tro bão hòa với các nguyên tố vi lượng quan trọng cho sự phát triển của các nền văn hóa khác nhau. Phân bón được cây hấp thụ hoàn hảo, điều chính là chuẩn bị và bón phân theo quy tắc.

Một nắm tro

Thành phần tro

Thành phần hóa học của tro phụ thuộc vào nguyên liệu được đốt. Để làm phân bón, bột tro còn sót lại sau quá trình đốt gỗ (còn gọi là tro gỗ) và một chất thu được từ quá trình đốt tàn dư thực vật được sử dụng.

Nghiên cứu được thành lập:

 • tro của cây xanh chứa nhiều nguyên tố vi lượng hơn;
 • liều lượng chất khoáng phụ thuộc vào tuổi của mô thực vật;
 • kali chiếm ưu thế ở lá non, canxi nhiều hơn ở lá già;
 • hạt cháy có chứa một lượng lớn magiê, lưu huỳnh và phốt pho;
 • rất nhiều kali được tìm thấy trong tro của ngọn hướng dương, khoai tây, kiều mạch, tầm ma và quinoa.

Cư dân mùa hè thường sử dụng tro gỗ, nó được coi là cân bằng nhất về thành phần và có thể thay thế thành công phân bón khoáng phốt pho-kali. Chất thải gỗ bị đốt chứa phốt pho, kali, magiê, canxi, kẽm, lưu huỳnh, đồng. Đây là loại phân bón thích hợp nhất cho đất chua và podzolic.

Tro có thể thay thế tro, vì theo quan điểm hóa học, nó là cùng một chất, chỉ có phần mịn hơn và bóng nhẹ hơn.

Đốt củi

Làm thế nào để lấy tro?

Tự lấy gỗ tần bì không khó chút nào. Đám cháy bùng phát khi trời lặng gió, giữ khoảng cách từ 6-10 m với khu vực trồng và các công trình gần nhất. Cách an toàn và tiện lợi nhất là đốt củi trong các thùng hoặc thùng kim loại lớn.

Vật liệu được đốt phải thân thiện với môi trường.

Để lấy tro gỗ, bạn có thể sử dụng:

 • củi già;
 • nhật ký;
 • các tấm ván;
 • Chặt cây;
 • cành còn lại sau khi cắt tỉa.

Gỗ phải không bị nấm mốc, sơn và vecni. Sau khi đốt củi, tro được tách ra khỏi than.

Theo cách tương tự, tro được lấy từ cỏ, thân và lá.

Tro có thể được sử dụng cho mục đích dự định của nó mà không có bất kỳ hạn chế nào về thời hạn sử dụng. Nhưng điều quan trọng là phải bảo quản phân bón đúng cách. Túi nhựa không thích hợp cho mục đích này. Bột tro được đổ vào hộp gỗ có nắp đậy kín, nên bảo quản trong điều kiện ẩm thấp.

Sử dụng tro làm phân bón

Điều gì mang lại cho đất bón phân với tro?

Tro có ảnh hưởng có lợi đến thành phần và cấu trúc của đất. Là một loại phân bón, chất này có hiệu quả đối với đất đầm lầy, đất mùn, đất podzolic, đất thịt pha cát và đất cát.

Nhờ sự ra đời của tro, có thể:

 • để bù đắp sự thiếu hụt khoáng chất trong đất;
 • nới lỏng đất, làm cho nó thấm nước và không khí;
 • giảm độ chua của đất, có tác dụng có lợi cho cây trồng.

Các chuyên gia không khuyến khích sử dụng tro làm phân bón trên đất kiềm bão hòa với muối natri.

Thời gian sử dụng bột tro phụ thuộc vào thành phần của đất:

 • Đất nặng được bón vào mùa thu, bón thúc 0,3-0,8 kg trên 1m2. Mét.
 • Tốt hơn là nên đưa chất này vào đất cát vào mùa xuân.

Tro gỗ dạng hạt

Không nên bón tro cùng với phân gia cầm, phân chuồng và phân đạm công nghiệp. Nếu bạn thêm các chất này vào trái đất cùng một lúc, một phản ứng hóa học sẽ xảy ra, kết quả là amoniac sẽ bay hơi và cây bắt đầu bị thiếu nitơ.

Ngoài ra, tro không được sử dụng đồng thời với supe lân, vì cả hai loại phân bón đều chứa liều lượng đáng kể phốt pho. Việc dư thừa nguyên tố này có thể gây ra hiện tượng đốm hoại tử, vàng lá và rụng lá.

Tro cũng có thể được sử dụng để chuẩn bị hỗn hợp ủ cho vườn: 1 phần bột tro trộn với 3 phần mùn hoặc than bùn rồi đem ủ lại. Phân trộn như vậy chín nhanh hơn nhiều so với bình thường.

Làm thế nào để sử dụng tro cho dinh dưỡng cây trồng?

Trong số các loại cây trồng trong vườn, có những loại cây đặc biệt đáp ứng tốt với việc bón phân tro. Bao gồm các:

 • cây họ đậu;
 • cây bạch anh;
 • thuộc họ cải;
 • cây xanh;
 • rễ;
 • Dưa leo;
 • tỏi;
 • củ hành.

Tỷ lệ bón tro cho những cây này là riêng lẻ. Phân bón cũng được sử dụng cho hoa, bụi cây ăn quả và cây cối.

Bón phân cho dưa chuột bằng tro

Bón phân cho dưa chuột và các loại rau khác bằng tro

Trước hết, bạn cần biết tỷ lệ tiêu thụ phân tro cho rau.

Dữ liệu trung bình trông như thế này:

 • ở dạng lỏng - 0,5 l mỗi cây;
 • khô - 150 g trên 1 sq. Mét;
 • khi trồng cây con - 1-2 muỗng canh. l. mỗi lỗ.

Bất kỳ thùng chứa nào có sẵn đều có thể dùng làm thước đo trọng lượng của tro:

 • 1 muỗng canh. l. - 6 g;
 • một ly có thể tích 200 ml - 100 g;
 • lon lít - 500 g.

Truyền tro được chuẩn bị từ 1 ly tro trên 10 lít nước, giữ chế phẩm trong 2-3 ngày. Nếu dịch truyền được sử dụng để ăn lá, nồng độ của chất sẽ giảm 2 lần (tối đa 0,5 ly tro).

Ứng dụng phân bón:

 • Cây dưa chuột có nhu cầu cao về kali và canxi; những nguyên tố này tham gia vào quá trình hình thành chồi và buồng trứng. Trước khi gieo, các luống được bón lót bằng cách rắc tro khô (50 g trên 1 m vuông). Trong thời gian ra hoa, các bụi cây được tưới bằng dung dịch dưới gốc 10 ngày một lần. Trên ruộng trống, bón lá bổ sung cho dưa chuột được sử dụng 2 lần một tháng.
 • Đối với ớt và cà chua, tro được đào dưới đất trước khi trồng (150 g trên 1 sq. M) và vào hố khi trồng cây con (2 muỗng canh L.). Trong giai đoạn đầu ra quả, bón phân vào gốc, pha 1 lít dịch truyền cho mỗi cây. Sau 2 tuần, việc bón gốc được lặp lại.
 • Khoai tây cần được bón phân bằng cách thêm tro khi đào đất (100 g trên 1 m vuông) và vào hố khi trồng (3 muỗng canh L.). Sau đó, trong quá trình leo núi, dung dịch tro được đưa vào (2 ly mỗi bụi).
 • Cây lấy củ cần bón tro khi đào đất để trồng (100 g trên 1 m vuông). Sau đó, cà rốt và củ cải được rắc tro 10-15 ngày một lần và tưới nước.
 • Bắp cải được bón phân trước khi trồng, thêm tro khi đào đất (200 g trên 1 mét vuông M.) và vào các hố (3 muỗng canh L.). Sau đó, trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, hãy phủ tro bụi lên cây trồng hoặc phun hỗn hợp truyền tro để bảo vệ khỏi sên.
 • Hành và tỏi cần được đem ủ trong tro để đào vào mùa thu (200 g trên 1 m vuông) hoặc vào mùa xuân (100 g trên 1 m vuông). Trong mùa hè, rau được cho ăn ba lần với truyền tro.

Khi trồng rau giống, chỉ bón thúc khi cây xuất hiện 3-4 lá thật. Nếu cây trưởng thành phát triển tốt, ra hoa và kết trái bình thường thì có thể bỏ qua lần bón phân tro tiếp theo.

Bón phân cho mâm xôi với tro

Bón phân cho cây ăn quả, cây bụi, quả mọng bằng tro

Trong vườn, cho mận và anh đào ăn bằng tro. Nên bón phân định kỳ 3-4 năm một lần. Một rãnh sâu khoảng 15 cm được đào xung quanh cây, nơi một dung dịch được chuẩn bị từ 2 cốc tro củi và 10 lít nước được đổ vào. Một cây ăn quả nên có nhiều xô cho ăn như vậy.

Để chuẩn bị dung dịch, sử dụng nước ấm, sau đó chế phẩm được truyền trong 10-12 giờ.

Cây nho, quả lý gai và nho dùng phân bón này rất tốt.Tro khô (2-3 ly) được đưa vào rãnh nằm dọc theo chu vi của vòng tròn thân cây, sau đó tưới đẫm nước.

Bón phân bằng tro và nho. Đối với nuôi cấy, sử dụng thuốc bón gốc và lá với liều lượng tiêu chuẩn (1 ly trên 10 lít nước cho dung dịch dưới gốc và nồng độ yếu hơn 2 lần để phun).

Cây mâm xôi có thể bón phân bằng tro không?

Phân tro có thể được sử dụng cho cây mâm xôi, văn hóa rất thích nó. Tuy nhiên, việc cho ăn trong trường hợp này có những đặc điểm riêng. Thực tế là cây mâm xôi thích đất hơi chua. Mức độ axit phải nằm trong khoảng 5,5-6,5 pH. Máy đo PH sẽ giúp bạn xác định chính xác chỉ số. Một cách dễ dàng hơn là sử dụng que thử quỳ tím, có thể mua ở cửa hàng bán đồ làm vườn.

Khi bón phân theo liều lượng tiêu chuẩn, độ chua của đất giảm, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây trồng. Vì vậy, không quá 100 g phân tro được bón dưới mỗi bụi. Bón phân cho cây mâm xôi theo cách giống như các loại cây ăn quả bụi khác. Trong vòng tròn gần thùng, một rãnh được đào để đưa tro vào. Sau đó, phân bón được rắc vào đất và tưới nước. Việc này nên được thực hiện 2–3 năm một lần vào mùa xuân.

Bón phân dâu tây bằng tro

Cách bón phân cho dâu tây bằng tro?

Dâu tây, hay còn gọi là dâu tây vườn, dành nhiều năng lượng để đậu quả. Đó là trong thời kỳ này, cho ăn bằng tro sẽ có ích.

Khi buồng trứng bắt đầu hình thành trên bụi cây, tro nằm rải rác giữa các hàng với tỷ lệ 2/3 cốc trên 1 sq. Mét. Để tro không bị gió thổi bay, người ta nhúng nhẹ xuống đất và tưới ngay.

Sau 2–3 tuần, tiến hành cho ăn lần thứ hai. Lần này dâu tây được phun truyền tro (100 g trên 10 L nước). Việc này nên được thực hiện khi trời nhiều mây hoặc vào sáng sớm.

Bón phân cho hoa bằng tro

Bón phân cho hoa bằng tro

Tro làm phân bón có thể được sử dụng cho vườn và hoa trong nhà. Tro khô được mang đến trong quá trình cấy hoa mùa xuân. Phân bón được nhúng vào đất và cây được tưới.

Hoa cần bao nhiêu tro?

 • Đối với một mẫu người lớn, 2-3 muỗng canh là đủ. l. bột tro.
 • Khi trồng cây trong vườn, một liều lượng khác được sử dụng - 200 g trên 1 mét vuông. mét đất.

Trong thời kỳ ra hoa, cây trồng được bón phân bằng cách phun lên lá. Dịch truyền cho điều này được chuẩn bị từ 1,5 muỗng canh. l. tro trên 1 lít nước. Chế phẩm được truyền trước 5-7 ngày. Geraniums, fuchsias và cyclamens đặc biệt thích cho ăn như vậy.

Trong mùa hè, bạn có thể cho hoa trong vườn và hoa trong nhà uống với tro truyền 3-4 lần, làm đậm đặc hơn (3 muỗng canh trên 1 lít nước).

Tro là một nguồn khoáng chất tuyệt vời cần thiết cho thực vật. Phân bón rất dễ tự chế biến, an toàn cho cây trồng và con người, nhưng cần phải có liều lượng chính xác. Việc áp dụng cách cho ăn như vậy sẽ mất một ít thời gian và cho kết quả rất tốt.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau