Tạo hình vương miện và cắt tỉa quả óc chó và quả phỉ

Nội dung

Không phải ai cũng biết rằng cây óc chó phải được cắt tỉa vào mùa thu. Trong khi đó, thủ tục này chữa lành cây. Trước hết, sau khi lá rụng cần kiểm tra kỹ ngọn hạt và cắt bỏ những cành bị hại để bệnh không phát triển thêm. Khối lượng cây trồng cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh của cây phụ thuộc vào tán được tỉa thưa đúng cách vào mùa xuân. Công việc cắt tỉa gần quả óc chó bắt đầu từ khi còn rất nhỏ. Điều đáng nhấn mạnh là những cây này phục hồi tốt sau khi cắt tỉa.

Cắt tỉa quả óc chó

Tại sao phải cắt tỉa cây óc chó và bụi cây?

Có một số lý do để cắt tỉa cây óc chó.

 • Cây óc chó, cây phỉ và cây phỉ, mọc mà không cần cắt tỉa, sẽ dày lên, vì có thể mọc lên đến 20 nhánh mạnh mẽ từ thân cây. Nhưng việc thu hoạch sẽ rất ít vì những cây như vậy rất thích ánh sáng mặt trời. Nếu cành chen chúc, nhiều chồi non bị chết. Nhưng chính trên chúng, ngoài những cành sinh sôi, những quả buộc.
 • Việc tỉa thưa là cần thiết đối với cây chưa hình thành ngọn. Cây nhận được rất ít ánh sáng và không khí qua thân cây trung tâm. Đây là môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.
 • Cành yếu, bị bệnh hay còn gọi là nhánh rẽ, được hình thành từ hai, đôi khi ba nhánh mọc ở góc hẹp, rất hay bị gãy dưới sức nặng của chính chúng hoặc khi có bão. Những thiệt hại như vậy có thể dẫn đến cái chết của toàn bộ cây.
 • Cây trưởng thành cần đốn lại để tăng số lượng cành đậu trái.

Khuyên bảo

Những cây rất già có thể chết nếu bị chặt các cành xương, vì vậy một năm chỉ chặt một hoặc hai cây.

Quả óc chó vào mùa thu

Công việc vệ sinh vào tháng 9 và tháng 10

Khi tán lá bay khỏi cây óc chó, tất cả các cành đều được kiểm tra cẩn thận, tiến hành cắt tỉa hợp vệ sinh mùa thu hoặc chống lão hóa.

Làm thế nào để rút ngắn cành của cây non?

Các cành rất dài của quả óc chó, đặc biệt là cành non, có thể bị hỏng do sương giá. Vì vậy, trong mùa thu, sự chú ý chính cần được chú ý đến các chồi của năm hiện tại.

 • Trên cây hai tuổi, các chồi đã phát triển dài hơn 60 cm sẽ bị ngắn lại.
 • Cắt bỏ dây dẫn của cành chính trên cùng đã hình thành trên cây 3-4 năm tuổi.
 • Sớm hơn một chút, vào cuối tháng 8, phần ba đỉnh của chồi non bị cắt bỏ. Trong giai đoạn này, các chồi của quả trong tương lai đã được đặt trên các cành này. Trước khi có sương giá, các chồi sẽ trở nên cứng cáp hơn và cứng cáp hơn.

Dụng cụ cắt tỉa cây

Chăm sóc cây trưởng thành

Sau vụ hè thu và thu hoạch quả, một số cành có thể bị hư hoặc nhiễm bệnh. Xuất hiện nhiều mọc non, cần phải loại bỏ.

 • Bây giờ bạn cần cắt bỏ những cành khô mà sâu bệnh trong vườn có thể ẩn náu.
 • Những trái bị hỏng được cắt trong quá trình thu hoạch hoặc do thời tiết xấu.
 • Những cành có dấu hiệu bị bệnh được cắt bỏ. Thông thường, các bệnh có nguồn gốc nấm và vi khuẩn ảnh hưởng đến các chồi non hình thành vào mùa hè năm ngoái. Triệu chứng của các vết bệnh này là màu nâu nhạt với các cạnh sẫm hơn hoặc các đốm đen trên vỏ cây có vẻ bị suy nhược. Những chồi như vậy phải được cắt bỏ, vì chúng thường chết nhất và sẽ lây lan mầm bệnh.
 • Vào mùa thu, các cành cũng bị cắt bỏ, nếu vì lý do nào đó mà việc này không được thực hiện vào mùa xuân, và tán rất dày.Bạn có thể tạo thành một cây già hơn 5 năm bằng cách cắt 1-2 cành xương đã mọc ở trung tâm của ngọn.
 • Những chiếc dĩa dài và mỏng có góc nhọn và một số ít chồi bị cắt bỏ, vì những cành như vậy có thể dễ bị gãy trong thời tiết mùa đông.
 • Đối với một bụi cây phỉ lâu năm hoặc cây phỉ nhiều loại, việc cắt tỉa hoàn toàn để chống lão hóa là cần thiết. Vào mùa xuân, cây non sẽ phát triển, từ đó một cây bụi mới phải được hình thành.

Khuyên bảo

Ở nhiệt độ subzero, không thể cắt hạt được. Lúc này, cành của nó rất mỏng manh, bạn có thể vô tình làm hỏng những chồi mong muốn.

Cây óc chó non

Cây mùa xuân

Việc cắt tỉa quả óc chó đúng cách sẽ quy định sự phát triển của cây, sự hình thành ngọn, khối lượng thu hoạch và chất lượng của quả. Tốt nhất là thực hiện công việc như vậy vào tháng Ba hoặc tháng Tư. Băng giá nghiêm trọng không còn đe dọa, và cây vẫn nằm im. Các tổn hại cho anh ta sẽ được tối thiểu, các vết cắt nhanh chóng được thắt chặt.

 • Theo hệ thống, mỗi năm một lần (tốt nhất là vào đầu mùa xuân), các chồi được rút ngắn từ 15 - 20 cm, tạo ra các nhánh có xương và bán xương.
 • Các chồi đông lạnh được cắt bỏ.
 • Vào cuối mùa xuân hoặc tháng 6, họ cắt bỏ các chồi thân thảo tiêu chuẩn mềm. Bạn có thể kẹp nó qua tờ thứ 2 hoặc thứ 3 và cắt nó ra vào năm sau.

Làm thế nào để tạo ra vương miện chính xác của một hạt non?

Quả óc chó bắt đầu hình thành khi chúng đã cứng cáp, từ năm thứ hai sau khi trồng.

Khi một cây non phát triển cao hơn một mét, vào tháng Ba, chúng bắt đầu tỉa ngọn đầu tiên. Chiều cao của thân cây là 0,8-1 m, múi có thể lên đến 60 cm.

 • Cành được cắt hai chồi. Nếu cả hai bắt đầu phát triển, chỉ chọn một. Ở lần tỉa tiếp theo, chồi lại bị ngắn lại ở phía trước của hai chồi. Đây là cách một vương miện hiệu quả được đặt.
 • Nếu không có cành thì cắt ngọn ngang với chiều cao của thân.
 • Trong năm thứ ba, 4-6 cành đậu quả trong tương lai được chọn, chúng sẽ tạo thành một tán hình khum. Chúng nên được đặt ở một góc ít nhất là 50-60 ° so với thân cây. Chồi nên cắt 20 cm, phần còn lại cẩn thận cắt bỏ hoàn toàn.
 • Trong năm thứ tư, các nhánh trên được chọn kéo dài từ dây dẫn, loại bỏ sự phát triển không cần thiết.
 • Giai đoạn cuối cùng của sự hình thành vương miện là cắt bỏ phần thân trung tâm phía trên các cành phía trên.
 • Hàng năm, tất cả các cành nhỏ, bị hại, các chồi mọc hướng vào trong hoặc mọc vào nhau đều bị cắt bỏ.

Khuyên bảo

Chỉ bắt đầu cắt tỉa trên cây non khỏe. Kẻ yếu thì để đến mùa xuân năm sau.

Quả óc chó già

Các loại đai ốc

Có một số loại cấu tạo óc chó. Tùy thuộc vào sự lựa chọn, việc cắt tỉa được thực hiện theo sơ đồ thích hợp.

 • Cây có được hình dạng không bậc khi các nhánh được gửi từ thân trung tâm theo một vòng tròn, và sau đó, khi cắt nó, được chuyển sang một nhánh.
 • Hình dạng tầng được cải thiện liên quan đến việc cắt tỉa cành liên tục trước khi chồi thứ 2 hoặc thứ 3, sao cho tán thưa hơn.
 • Vương miện hình cốc được tạo ra bằng cách cắt bỏ dây dẫn trung tâm vào năm thứ 4-5 của sự phát triển của cây.
 • Bụi cây tạo thành vương miện của cây phỉ hoặc hạt phỉ thông thường. Đối với những người mới làm vườn, điều đáng nói là những cây trồng này là ưa sáng. Một bụi có thể mang 6 - 8 chồi xương, sẽ cho một vụ mùa bội thu.
 • Hạt phỉ được hình thành bằng gỗ. Tất cả các ngọn đều được cắt nhẹ để tạo ra các cành trĩu quả.

Tỉa quả óc chó già

Làm thế nào để trẻ hóa một cây cổ thụ?

Cây óc chó phát triển mạnh mẽ và cao. Nếu ngọn của nó chưa được hình thành, các cành mọc rải rác rất nhiều, nhưng mỗi năm chúng có thể cho thu hoạch ít hơn. Các chồi quả sẽ nằm ở rìa của các cành phía trên, và các hạt tự trở nên nhỏ và xoắn lại. Để khắc phục tình trạng trên, cây được trồng lại. Theo quy định, thủ tục này được thực hiện vào mùa xuân, sau đó các chồi mới sẽ ngay lập tức bắt đầu hình thành.

 1. Nhánh xương cao nhất bị loại bỏ.
 2. Họ làm sạch thân cây tốt bằng cách cắt bỏ các nhánh mọc vào trong hoặc hướng lên trên. Không khí và ánh sáng mặt trời sẽ tự do đi vào phần tán mỏng, điều này rất quan trọng đối với trạng thái khỏe mạnh của cây.
 3. Cần phải cắt bỏ các cành phía trước của các chồi phụ. Giờ đây, sự phát triển của họ sẽ hướng về hai phía chứ không phải tăng lên.Các chồi mới của các nhánh tương lai được hình thành trên chúng. Và sau đó chúng hình thành một vương miện mới từ chúng để có hoa quả dồi dào.

Cắt tỉa mùa hè

Vào cuối mùa hè, cường độ chảy nhựa cây trong cây óc chó giảm dần. Bắt đầu từ thập kỷ thứ hai của tháng bảy, việc cắt tỉa được thực hiện.

 • Một số người làm vườn tin rằng tốt hơn là nên cắt tỉa quả óc chó vào mùa hè, vì khi đó những cành yếu, khô và hư hỏng sẽ lộ rõ.
 • Chồi mọc dày và mọc vào trong bị cắt bỏ.
 • Để đẩy nhanh sự phát triển của các chồi đã chọn, hãy kẹp phần đầu màu xanh lục của chúng. Chúng sẽ bắt đầu cứng khi bắt đầu thời tiết lạnh và sẽ không bị đóng băng.

Thu hoạch quả óc chó

Bí mật của những người trồng óc chó

Chỉ cắt tất cả các cành bằng một dụng cụ sạch, thật sắc sao cho các vết cắt đều nhau.

Có hai ý kiến ​​về xử lý vết thương. Truyền thống: vết cắt được xử lý với sân vườn. Và thứ hai: hạt không cần phải chế biến với bất cứ thứ gì. Tổn thương sẽ tự lành.

Cắt tỉa chỉ có thể được học thông qua thực hành. Bạn phải cẩn thận và chú ý để rời khỏi những cành bạn muốn.

Nhận xét về bài báo
 1. sau khi cắt tỉa vào tháng 10, cây “kêu” ngay cả khi đã xử lý kỹ lưỡng bằng dầu bóng vườn. làm gì Tôi sợ cây sẽ chết.

 2. sau khi cắt tỉa vào tháng 10, cây óc chó "khóc" ngay cả khi đã xử lý cẩn thận với vườn var. làm gì Tôi sợ cây sẽ chết.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau