Cách tốt nhất để khử trùng mặt đất trước khi trồng cây con là gì?

Nội dung


Khử trùng đất là một điểm rất quan trọng, đây là cách duy nhất để cây con phát triển khỏe mạnh. Xới đất trước khi trồng cây con cho phép bạn tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, trứng côn trùng, bào tử nấm, tuyến trùng và bảo vệ chống lại bệnh xì mủ (bệnh thường gặp ở cây non).

Cây nhỏ dưới đất

Tại sao khử trùng được thực hiện?

Hàng năm, ngày càng nhiều vi sinh vật gây bệnh tích tụ trong đất và năng suất của nó giảm sút. Do đó, cách tối ưu là tiến hành thay đất hoàn chỉnh hàng năm. Tuy nhiên, đất mới, thậm chí mua từ cửa hàng, có thể chứa nhiều loại sâu bệnh. Làm gì trong trường hợp này?

Nếu không thể thay đất thì phải làm sạch mùn bã hữu cơ và khử trùng kỹ. Điều đáng chú ý là việc khử trùng được khuyến khích mặc dù đã thay thế nền đất. Cách làm này sẽ giúp bạn tránh được những bất ngờ khó chịu trong tương lai.

Chuẩn bị đất cho cây con

Phương pháp truyền thống

Các phương pháp khử trùng đất dân gian thân thiện với môi trường hơn các phương pháp hóa học. Tuy nhiên, chúng mất rất nhiều thời gian và không phải lúc nào cũng cho kết quả khả quan. Vì vậy, có hai cách để khử trùng đất.

Phương pháp số 1 - đóng băng.

Đây là cách dễ nhất để khử trùng đất. Hạ thổ được bọc trong túi vải và đem phơi ngoài sương giá trong 5 ngày. Sau đó, nó được đặt trong nhiệt trong 1 tuần, để hạt cỏ dại và trứng của ký sinh trùng "thức dậy". Tiêu diệt sâu bệnh bằng cách tiếp xúc nhiều lần với lạnh.

Làm đông đất tốt nhất là ở nhiệt độ không khí -15 độ, bạn có thể sử dụng tủ đông. Để có kết quả tốt nhất, lặp lại quy trình 2-3 lần. Phương pháp xử lý này không được khuyến khích đối với đất có biohumus. Ngoài ra, nhiệt độ thấp sẽ không chữa được bệnh mốc sương.

Phương pháp số 2 - xử lý nhiệt.

Hầu hết các loài gây hại trong đất không sống được ở nhiệt độ cao. Đất có thể được xử lý nhiệt theo 2 cách.

 • Sự nung. Đất được đổ với nước sôi, trộn đều và trải trên tấm nướng một lớp 5 cm, sau đó lò được làm nóng đến 90 độ và đất được nung trong nửa giờ.
 • Hấp. Đây là một phương pháp khử trùng nhẹ nhàng hơn. Người ta đặt một thùng nước trên đống lửa, một cái lò bằng đất được đặt lên trên, trước đó được gói trong một túi vải. Hấp đất ít nhất 90 phút.

Xử lý nhiệt phải được thực hiện chính xác theo hướng dẫn, vượt quá chế độ nhiệt độ hoặc thời gian của quy trình sẽ dẫn đến suy giảm chất lượng của đất. Ngoài ra, đất được xử lý theo cách này, ngay trước khi trồng cây con, nên có hệ vi sinh hữu ích.

Nhược điểm của phương pháp này là làm cho đất hoàn toàn vô trùng, không thích hợp để trồng trọt. Yêu cầu thụ tinh vi khuẩn bổ sung.

Khuyên bảo

Để làm cho đất tơi xốp hơn, sau khi xử lý, rắc đất lên bề mặt giấy và để cho không khí tràn vào.

Extrasol cho đất

Khử trùng bằng các phương tiện đặc biệt

Bạn cũng có thể khử trùng mặt đất với sự trợ giúp của hóa chất: thuốc diệt nấm, thuốc diệt côn trùng hoặc mangan thông thường.

 • Điều trị bằng thuốc diệt nấm

Nhóm thuốc này bao gồm việc nuôi cấy vi khuẩn có lợi để ngăn chặn bệnh tật và tăng khả năng miễn dịch của cây trồng. Thông thường, "Fitosporin" được sử dụng; để điều trị, 15 ml sản phẩm được pha loãng trong 10 lít nước. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc khác - "Planriz", "Barrier", "Extrasol", "Glyokladin", vv Trước khi sử dụng, bạn nên nghiên cứu kỹ hướng dẫn.

 • Khử trùng bằng thuốc diệt côn trùng

Thuốc phổ biến "Aktara", "Inta-Vir", "Thunder", "Iskra". Thuốc trừ sâu đã được sử dụng thành công để tiêu diệt sâu bệnh trên đất. Trước khi khử trùng, đất được làm tơi xốp và làm ẩm, chuẩn bị khô trộn với đất trước khi tưới.

Việc xử lý đất trước khi trồng cây con được tiến hành trước, chậm nhất là một tháng trước khi thực hiện công việc đề ra.

Điều quan trọng cần nhớ là bất kỳ xử lý hóa chất nào cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn, nồng độ khuyến cáo và mức tiêu thụ phải được tuân thủ.

 • Khử trùng bằng thuốc tím

Mangan thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc khử trùng một lượng nhỏ đất. Để chế biến, 3-5 g tinh thể được pha loãng với 10 lít nước, và sau đó tưới đất với tỷ lệ 30-50 ml trên 1 mét vuông.

Khử trùng mặt đất bằng thuốc tím 2 tuần trước khi trồng cây con.

Khuyên bảo

Kali pemanganat là một chất oxy hóa mạnh, do đó, không nên xử lý đất chua-podzolic với nó. Phương pháp này phù hợp nhất để khử trùng chernozem và đất đá vôi.

Dolomite bột mì

Một điểm quan trọng: giảm độ chua của đất

Đồng thời với việc khử trùng đất, điều rất quan trọng là phải cân bằng axit-bazơ của nó. Nếu đất có phản ứng chua thì dù vô trùng cũng dễ bị nhiễm các bệnh như keela và xám chân. Để bình thường hóa mức axit của trái đất đến mức 6,5-7, các phương tiện sau được sử dụng:

 • bột dolomit;
 • Vôi sống;
 • tro;
 • một miếng phấn;
 • hydrogel;
 • đá trân châu, vermiculite;
 • viên nén mùn.

Khuyên bảo

Đừng quên làm sạch đất trước khi trồng cây con, nếu không bệnh có thể phát triển rất nhanh ngay cả trong đất vô trùng.

Cây giống cà chua

Những sai lầm thường gặp

Dù đã khử trùng đất, cây vẫn có thể bị bệnh, sinh trưởng kém và chết. Có chuyện gì vậy? Hãy xem xét 10 sai lầm phổ biến nhất khi trồng cây con.

 1. Chất lượng giống kém. Điều quan trọng là chỉ chọn hạt giống chất lượng cao, nếu không chúng có thể không nảy mầm hoặc cây sẽ phát triển yếu.
 2. Lựa chọn sai vật chứa. Thùng có thể không phù hợp với cây con nếu nó quá chặt, lớn, thoát nước kém hoặc lỏng lẻo.
 3. Xử lý hạt giống thiếu. Một phần đáng kể các loại bệnh không chỉ lây truyền qua đất mà còn lây truyền qua hạt giống của cây trồng.
 4. Không tuân thủ các điều khoản tu luyện. Nếu bạn bỏ qua các điều khoản khuyến cáo cho việc trồng cây con, thì cây sẽ phát triển yếu và đơn giản là sẽ không ra rễ trong quá trình cấy ghép.
 5. Gieo hạt quá sâu. Với độ sâu quá cao, chỉ một vài hạt sẽ nảy mầm. Độ sâu tối ưu không được vượt quá 2 đường kính hạt.
 6. Gieo dày. Các hạt giống phải được đặt cách xa nhau, nếu không cây con sẽ không có đủ chỗ để phát triển bình thường.
 7. Tưới nước sau khi gieo hạt. Cần tưới ẩm cho đất trước khi gieo hạt. Nếu bạn làm điều này muộn hơn, hạt sẽ đi sâu vào lòng đất và nảy mầm kém hơn.
 8. Vi phạm nhiệt độ, ánh sáng, tưới nước và các điều kiện trồng trọt khác. Điều quan trọng cần nhớ là cây con đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ khắc nghiệt, đất khô quá mức hoặc tưới quá nhiều nước. Điều quan trọng nữa là cung cấp đầy đủ ánh sáng, nếu không cây con sẽ nhanh chóng bị căng ra.
 9. Chọn muộn. Để bộ phận trên không phát triển đồng đều, cây phải được bổ nhào ngay khi xuất hiện lá thật thứ hai.
 10. Cây con mọc um tùm. Những cây con như vậy khó ra rễ hơn và có thể bị gãy trong quá trình cấy ghép.

Khử trùng trái đất không dành cho kẻ lười biếng. Nhưng nếu bạn để cho việc trồng cây con diễn ra một cách ngẫu nhiên và không thực hiện các biện pháp sơ cấp, bạn có thể làm hỏng tất cả các công việc. Để tránh điều này xảy ra, mùa tiểu mùa hè phải được mở trước và bắt đầu bằng việc xới đất cho cây con.

Có nhiều cách để khử trùng trái đất; bạn có thể hấp, làm cứng, đông lạnh hoặc xử lý bằng hóa chất. Tuy nhiên, chúng đều có những sắc thái và nhược điểm riêng.Vì vậy, để cây con phát triển mạnh và khỏe mạnh, bạn cần tìm hiểu kỹ mọi thông tin và áp dụng đúng vào thực tế.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau