Quy tắc tưới cà chua trong nhà kính polycarbonate và ngoài trời

Nội dung


Cà chua có thể được coi là cây trồng khiêm tốn một cách an toàn - chúng phát triển và cho thu hoạch tốt, ngay cả khi người chủ ít chú ý đến chúng. Tuy nhiên, những “đứa trẻ mồ côi” như vậy sinh sản kém, chất lượng của trái không được mong muốn. Biết cách tưới nước đúng cách cho cà chua trong nhà kính hoặc trên luống thoáng, người dân mùa hè không chỉ thu về năng suất cao. Độ ẩm được cung cấp kịp thời giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe cây trồng và giảm thiểu nhu cầu sử dụng hóa chất.

Thùng tưới cà chua

Các quy tắc chính để tưới cà chua

Cư dân Summer, những người đã trồng cà chua trong nhà kính và trên luống thoáng trong nhiều năm, tin rằng cà chua trồng trong đất ẩm (khoảng 85-90%) sẽ phát triển và cho trái chính thức. Cần nhớ rằng độ ẩm dư thừa làm giảm chất lượng của cây trồng (nứt trái, một số lượng lớn hoa cằn cỗi, dễ nhiễm bệnh).

Để ngăn chặn các vấn đề liên quan đến ngập úng hoặc ngập úng làm mất mùa màng, một số quy tắc đã được phát triển. Nếu bạn làm theo tất cả các điểm một cách chính xác, cà chua trên luống sẽ chịu được mọi thử nghiệm thời tiết một cách vinh dự và sẽ cảm ơn cư dân mùa hè với những quả tuyệt vời.

Bao lâu thì nên tưới cà chua?

Thời gian của quy trình trên luống không được bảo vệ và trong nhà kính là khác nhau, do điều kiện vi khí hậu đặc biệt của nhà kính.

Tưới nước cho cà chua trên bãi đất trống

Tần suất tưới nước ngoài trời

Quy tắc cơ bản quy định tần suất tưới nước cho cà chua: hiếm, nhưng nhiều. Việc tuân thủ định đề này là cực kỳ quan trọng trong giai đoạn từ khi trồng cây con đến khi bắt đầu hình thành buồng trứng đầu tiên. Nhu cầu tưới chỉ được xác định bằng cách điều khiển bằng mắt thường: tán lá rũ xuống, hơi sẫm lại có nghĩa là cây cần độ ẩm.

Tưới nước cho cà chua bao nhiêu lần, thời tiết cho biết. Thông thường, việc tưới tiêu được thực hiện trong 3-4 ngày, đánh giá độ ẩm của đất: lớp trên của nó cần phải khô một chút giữa các quy trình. Nếu mùa hè có mưa, tần suất cung cấp độ ẩm sẽ giảm.

Các đặc điểm đa dạng của nền văn hóa cũng được tính đến:

 • đối với các giống không đủ kích thước, việc tưới nước sẽ giảm khi bắt đầu chín, và khi quả bắt đầu chuyển sang màu nâu, chúng sẽ ngừng hoàn toàn;
 • cà chua cao được tưới liên tục ở một chế độ - 4 ngày một lần.

Tỷ lệ tiêu thụ nước là 5 lít đối với cây mọc thấp, 10 lít đối với cây mọc cao.

Lần tưới đầu tiên cho cây con sau khi trồng trên luống chỉ được thực hiện sau 10-14 ngày. Nước được thêm vào hố trong quá trình trồng sẽ hỗ trợ cây cho đến lúc đó. Hệ thống rễ, tìm kiếm nguồn ẩm, sẽ phát triển sâu hơn, điều này sẽ làm cho nó mạnh mẽ hơn, có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây một cách độc lập mà không gặp khó khăn.

Cà chua nhà kính

Tần suất tưới nước cho cà chua trong nhà kính

Nên tưới nước cho cà chua trong nhà kính 3-4 ngày một lần, cho mỗi cây 5 lít nước. Việc tưới nhiều hơn sẽ chỉ gây hại cho cây trồng: hơi ẩm bay hơi không thoát ra khỏi phòng, tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh lây lan.

Tần suất tưới và lượng nước không phụ thuộc vào chiều cao của bụi cây và vật liệu làm nhà kính. Trong nhà kính bằng phim, tráng men, polycarbonate hoặc đơn giản, cà chua được cung cấp độ ẩm theo các quy tắc tương tự.

Khi tổ chức tưới nước cho cà chua trong nhà kính cần tính đến giai đoạn phát triển sinh dưỡng.

 1. Sau khi trồng, cây con được cấp nước hàng ngày với liều lượng giảm dần, mỗi cây 2 lít dưới bụi cây.
 2. Cây con đã ra rễ hoàn toàn được tưới sau 3-4 ngày, nhưng với lượng lớn hơn: chồi và lá phát triển tích cực. Tưới nước thường xuyên để rễ phát triển ở gần mặt luống, vì như vậy cà chua sẽ yếu, đau. Thời gian tưới nước được xác định bởi tình trạng của đất: phải tưới lớp trên cùng bị khô khoảng 4-5 cm.
 3. Trong quá trình ra hoa hoặc đậu trái, cả độ ẩm thừa và không đủ đều có hại như nhau - điều này dẫn đến thả hoa, buồng trứng. Tần suất cung cấp nước được khuyến nghị là một lần một tuần, 5 lít mỗi bụi. Nếu đất không có thời gian khô giữa các lần tưới theo lịch này thì tăng khoảng cách 2-3 ngày.
 4. Cà chua chín, lên màu được cấp ẩm ít hơn, nếu không sẽ mất đi mùi thơm vốn có, mùi vị kém đi. Chúng được tưới 10 ngày một lần, lượng nước cung cấp là 5 - 6 lít cho mỗi bụi. Nếu đất không bị khô thì 1-2 ngày sau hãy tưới nước.
 5. Sau khi loại bỏ các quả từ dưới cùng của bụi cây, lượng ẩm được giảm xuống - 4 lít cho mỗi cây. Phần chính của lá đã được thu hoạch, sự phát triển của các phần ngọn bị hạn chế nên không cần tưới nhiều nước. Đối với cà chua thân cao, lượng nước tưới vẫn giữ nguyên.
 6. Khi những quả cuối cùng của những cây chổi trên vẫn còn trên bụi cây để chín, chúng hoàn toàn không chịu tưới.

Tưới nước cho cà chua trong nhà kính

Nước gì để tưới cà chua - ấm hay lạnh?

Rõ ràng là không thể tưới cây ưa nhiệt bằng nước lạnh, đặc biệt là với nước máy không bị xáo trộn - ngoài clo, nó còn chứa nhiều muối, điều này làm cho nó không thích hợp cho việc tưới tiêu nói chung.

Nước mưa được làm ấm bởi mặt trời là lý tưởng để tưới. Nếu khó bảo quản, chúng bảo vệ và làm mềm nước máy. Để làm mềm, sử dụng các biện pháp tự nhiên - một nắm phân chuồng, một lượng nhỏ phân trộn, một đám cỏ dại không hạt.

2 nhúm tro, cho vào 10 lít nước sẽ làm mềm nước trong một ngày, cây sẽ được bổ sung dinh dưỡng và bảo vệ khỏi sâu bệnh.

Tưới nước cho cà chua không xác định

Thời điểm tốt nhất để tưới cà chua - vào buổi sáng hay buổi tối?

Buổi sáng sớm hoặc lúc hoàng hôn được coi là thời điểm tốt nhất để tưới nước cho tất cả các loại cây trồng làm vườn. Nhưng cà chua có những ý tưởng bất chợt của riêng chúng.

 • Nên tưới nước cho cà chua trên ruộng trống vào buổi tối, khi nắng nóng trong ngày dịu bớt. Tưới nước tốt nhất là 2-3 giờ trước khi trời tối.
 • Nước được thêm vào cà chua trong nhà kính vào sáng sớm, khi còn 3-4 giờ trước khi nắng nóng trong ngày. Nước sẽ có thời gian để hấp thụ hoàn toàn vào đất, và do đó sự thay đổi độ ẩm sẽ rất ít. Tưới nước cho nhà kính vào buổi tối không chỉ làm tăng độ ẩm không khí mà còn làm tăng nguy cơ phát triển các loại nấm bệnh. Ngoài ra, thực vật mọc trên mặt đất được bảo vệ sẽ tiêu thụ nhiều độ ẩm hơn vào giữa trưa.

Hệ thống tưới nhà kính

Thời tiết lạnh có nên tưới cà chua không?

Tình trạng thời tiết không ảnh hưởng đến tần suất và khối lượng tưới cà chua trong nhà kính, quy trình được thực hiện theo quy định. Chỉ có thể chuyển thời gian tưới nước vào giữa ngày: lúc này nước sẽ đủ ấm.

Đây không phải là trường hợp ở ngoài trời. Độ ẩm cung cấp cho hệ thống rễ của cây cũng làm mát nó, ức chế sự trao đổi chất giữa các mô. Tình hình kích thích sự phát triển của các bệnh khác nhau, chủ yếu là nấm. Do đó, nhiệt độ không khí càng thấp thì cà chua càng cần ít nước, cho đến khi nhiệt độ trở lại thì ngừng tưới hoàn toàn.

Nếu nhiệt độ không khí giảm xuống dưới 20 ° С và không có mưa, cà chua được tưới mỗi tuần một lần bằng nước ấm (22-24 ° С). Trong thời tiết ấm áp, 18-20 ° C là nhiệt độ nước đủ để tưới.

Phương pháp tưới nước

Không có sự khác biệt lớn trong việc tổ chức tưới cà chua trên mặt đất và trong nhà kính. Có một số cách.

Tưới nước cho bụi cà chua non

Thủ công

Tưới từ bình tưới thông thường có gắn vòi hoa sen.Nước chỉ được đổ dưới gốc, đảm bảo rằng đất không bị rửa trôi và giọt không rơi trên lá.

Cà chua trong nhà kính sau khi tưới nước

Từ vòi

Để tối ưu hóa việc tưới tiêu, người ta đào các rãnh trên lối đi và dọc theo chu vi của luống, nơi cung cấp nước cho đến khi tất cả các chỗ trũng được lấp đầy, biến cà chua thành đầm lầy.

Phương pháp này thuận tiện, nhưng có một số nhược điểm đáng kể:

 • nước đến rễ quá lạnh, có thể dẫn đến rụng hoa, rụng hoa;
 • dưới các bụi cây, độ ẩm không khí tăng cao cộng với nhiệt độ ban đêm xuống thấp làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm;
 • thường bề mặt đất bị bao phủ bởi lớp vỏ dày đặc khiến không khí khó lọt vào rễ;
 • Đối với nhà kính, không áp dụng tưới bằng vòi, do độ ẩm không khí sau khi tưới cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn.

Bình nhỏ giọt tưới trong vườn cà chua

Chai nhỏ giọt

Một chai nhựa được thêm vào mỗi bụi cây, lùi lại một góc từ 15-20 cm. Cổ có nút được khoét sâu 10 cm, lỗ 1–2 mm được tạo sơ bộ trên nút. Phần đáy được khoét bớt để thuận tiện cho việc châm thêm nước, chừa lại một phần để giảm sự bốc hơi nước.

Số lượng lỗ trên nắp và kích thước của chúng phụ thuộc vào loại đất: đối với đá cát, một vài lỗ nhỏ là đủ, đối với đất sét đặc, 3-4 lỗ có đường kính 2 mm được tạo. Các phần đính kèm đặc biệt đã xuất hiện trên kệ của các cửa hàng sân vườn giúp đơn giản hóa công việc một cách đáng kể.

Các bác sĩ khéo léo đã cải tiến phương pháp tưới chai, điều chỉnh các hệ thống được sử dụng để truyền tĩnh mạch để cung cấp độ ẩm. Đối với những cư dân mùa hè không liên quan đến y học, phương pháp này có thể tốn kém nếu trồng một số lượng lớn cà chua.

Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm:

 • độ ẩm được cung cấp trực tiếp cho rễ;
 • không bị mất ẩm lãng phí do bay hơi;
 • sử dụng ít nước hơn - điều này rất quan trọng đối với các khu vực không được cung cấp nước;
 • bổ sung nước bất cứ lúc nào trong ngày;
 • lớp trên cùng của đất vẫn khô ráo, ngăn ngừa sự lây lan của nấm bệnh;
 • Có thể bón thúc dạng lỏng, tiết kiệm đáng kể lượng phân bón.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt cho cà chua trong nhà kính

Một giải pháp lý tưởng để tưới cây trồng trong nhà kính cho tất cả các loại cây trồng, đặc biệt nếu diện tích nhà kính lớn. Ưu điểm của phương pháp:

 • hơi ẩm xâm nhập vào đất trực tiếp đến rễ cà chua;
 • không cần phải tính đến thời gian trong ngày;
 • khả năng xói mòn đất bị loại trừ;
 • có thể áp dụng băng đồng thời với nước;
 • độ ẩm không khí không thay đổi;
 • bề mặt trái đất vẫn khô, ngăn ngừa sự phát triển của dịch bệnh.

Thiết bị tưới nhỏ giọt là hệ thống ống có lỗ nhỏ, bộ điều chỉnh cấp nước, bình chứa. Nhiều cư dân mùa hè sử dụng thành công các hệ thống không phải sản xuất công nghiệp trong nhà kính của họ, nhưng làm bằng tay, rẻ hơn nhiều.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cũng được lắp đặt trên luống thoáng.

Cà chua chín trong nhà kính

Có thể nào không tưới cà chua?

Một kỹ thuật như vậy tồn tại, và tiền đề cho sự phát triển của nó là giả định rằng việc tưới nước thường xuyên sẽ làm chậm sự phát triển của hệ thống rễ theo chiều sâu. Người ta tin rằng những quả cà chua để lại cho mình, hay đúng hơn là rễ của chúng, để tìm kiếm độ ẩm và chất dinh dưỡng, sẽ tích cực phát triển, như điều đó xảy ra trong môi trường tự nhiên của chúng. Những bụi cây như vậy khỏe hơn, cứng hơn và quả trên đó ngon hơn.

Để trồng cà chua bằng công nghệ không nước, điều quan trọng là phải gieo đúng cây con.

 1. Giếng đổ đầy nửa xô phân, hai nắm tro, thêm vài tinh thể thuốc tím, đổ 1/2 xô nước.
 2. Cắt bỏ 4 lá dưới cùng của cây con và đặt nằm ngang trong hố, hướng ngọn về phía Bắc. Trước khi trồng, cây con không có đất được nhúng vào đất sét nghiền và rắc đất khô lên.
 3. Chốt được lắp đặt ngay lập tức và cây con được buộc vào chúng, đất khô được đổ 5 cm.
 4. Cây con đã trồng được tưới nhiều - mỗi cây nửa xô

Cư dân Summer, những người đã thử phương pháp này trên mảnh đất của họ, cảnh báo: đôi khi có thể bị nhầm lẫn với ấn tượng rằng cây cối đang chết khát, nhưng sau một thời gian, chúng hồi phục hoàn toàn và phát triển tốt.

Bằng cách này, cà chua được trồng ngay cả trên những loại đất không phù hợp với chúng, nếu nước ngầm không sâu hơn 1,8–2,0 m.

Phải kèm theo tưới nước thường xuyên cho cà chua lớp phủ, do đó nước sẽ bốc hơi ít hơn, vỏ cây khô dày đặc sẽ không hình thành ở vùng rễ, trong điều kiện nhiệt độ cực cao rễ cây sẽ không bị quá nóng.

Tất cả những quy tắc này có vẻ phức tạp. Trên thực tế, việc thực hiện nhất quán chúng rất dễ dàng đối với người mới bắt đầu, và kết quả chắc chắn sẽ mang lại niềm vui và niềm tự hào.

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được công bố.

Những bông hoa

Cây

Rau